Bí quyết nuôi chó trong nhà luôn sạch sẽ, không mùi hôi

Trong quá trình nuôi dạy và huấn luyện chó, việc tập cho các bạn ấy vào khuôn khổ vệ sinh là một điều vô cùng cần thiết để giữ cho nhà của bạn luôn sạch sẽ.

Bạn nuôi chó, nhưng chẳng biết làm thế nào để huấn luyện chúng ăn - ngủ - đi vệ sinh đúng nơi để giữ cho căn nhà luôn sạch sẽ? Bạn đừng vội hoang mang, vì chó vốn là loài dễ huấn luyện, và tất tần tật những tips hay sẽ được mách bạn trong bài viết này. 

Giống chó nào sạch sẽ nhất?

Trước khi nghiên cứu những bài học cần thiết, bạn hãy chọn cho mình những giống chó có tính tự lập cao. Nhờ vào bản tính ấy, chúng sẽ có thể giúp bạn đỡ được một khoản thời gian huấn luyện vì luôn có thể giữ nơi ở của mình sạch sẽ ở một mức độ nhất định. 

Một số giống chó có tính tự lập cao bạn có thể tham khảo như: Chihuahua, Doberman, Dachshund,....

Một giống chó có tính tự lập cao sẽ giúp được bạn rất nhiều.

Tham khảo thêm: Top 7 giống chó thông minh và dễ chăm sóc nhất hiện nay

Chủ cần làm gì để giữ vệ sinh ngôi nhà? 

Để giữ vệ sinh toàn bộ ngôi nhà, bạn nên huấn luyện chó ăn - ngủ - đi vệ sinh đúng chỗ, đặc biệt là đi vệ sinh. Bạn cần dạy cho chúng cách đi vệ sinh trong bồn cầu và tạo thành một thói quen. Để làm được điều này, bạn hãy quan sát thói quen sinh học của boss. Thông thường, chúng sẽ có xu hướng đi vệ sinh vào bữa sáng sau khi thức dậy và sau bữa ăn 10-15 phút. Khi muốn đi, chúng sẽ xoay tròn tìm chỗ, hay ngồi xổm hoặc duỗi chân sau. Lúc này, bạn cần đưa chúng đi vệ sinh trong bồn cầu và sau nhiều lần như thế, chúng sẽ có thói quen không đi bừa ở mọi nơi. 

Ngoài ra, bạn cũng cần tạo cho chúng một môi trường sống lý tưởng với những điều sau: 

  • Xây dựng không gian chuồng trại, ổ thoáng đãng, sạch sẽ, mát mẻ và đủ điều kiện về ánh sáng và gió.
  • Không để gần nơi ở của chó nhiều thứ dễ gặm, dị vật và hóa chất
  • Thường xuyên vệ sinh chuồng trại, ổ
  • Huấn luyện những thói quen tốt từ nhỏ và dần dần

Tham khảo thêm: Những cách huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ

Chó cần được xây dựng một môi trường sống thoáng đãng, thoải mái, sạch sẽ.

Cần tránh những điều gì khi nuôi chó? 

Không nuôi chó khi chưa sắp xếp được thời gian

Đây là điều đầu tiên và quan trọng nhất. Hãy thực sự nghiêm túc xây dựng quỹ thời gian cho thú cưng của mình để đảm bảo chúng không bị bỏ rơi và hưởng được những sự chăm sóc đầy đủ nhất. Nếu bạn không dành đủ thời gian, sự phát triển của chó sẽ bị ảnh hưởng nhiều, khiến chúng không nghe lời và tạo thành thói quen xấu. 

Hãy sắp xếp quỹ thời gian phù hợp trước khi nuôi chó.

Không chọc chó

Chọc chó có thể dẫn đến sự quá khích của chúng, khiến chúng chạy nhảy và làm hư hỏng đồ đạc. Bạn cũng có thể sẽ bị cắn khi chúng quá khích. Vì vậy, tuyệt đối không chọc chó mà chỉ vui đùa trong chừng mực.

Không cho chó ăn thức ăn hỏng

Thức ăn hỏng sẽ ảnh hưởng đến dạ dày và hệ tiêu hóa của chó, khiến chúng có thể mắc các bệnh dẫn đến đi ngoài không kiểm soát hoặc đi ngoài nhiều. Điều đó sẽ khiến không gian sống mất vệ sinh, và hơn hết là làm sức khỏe của cả chó lẫn chủ bị yếu đi.

Tuyệt đối không cho chó ăn thức ăn hỏng.

Không cho chó hoạt động quá nhiều

Khi bạn tạo điều kiện cho chúng bung xõa hết mức, về lâu dài, đó sẽ là một thói quen xấu. Chó có thể sẽ chạy nhảy, phá phách đồ đạc khiến ngôi nhà bị xáo trộn. Vì vậy, bạn nên đùa giỡn và chơi với chúng vừa phải. 

Lời kết

Như vậy, trong bài viết hôm nay, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu làm thế nào để nuôi chó trong nhà mà vẫn luôn sạch. Cảm ơn bạn đã đón đọc bài viết. Hẹn gặp lại bạn tại những bài viết sau! 

Bài viết liên quan

Cách tắm cho chó hết mùi hôi và luôn sạch sẽ
Cách tắm cho chó hết mùi hôi và luôn sạch sẽ

Trong quá trình nuôi một bạn thú cưng nói chung và chó nói riêng, để các bạn ấy có một cơ thể sạch sẽ, thơm tho, tắm đúng cách cũng là một điều rất quan trọng

Mách bạn: cách vệ sinh tai chó sạch sẽ và an toàn
Mách bạn: cách vệ sinh tai chó sạch sẽ và an toàn

Tai là một bộ phận quan trọng trên cơ thể chó, cần được chăm sóc và giữ vệ sinh. Vậy nên, mỗi người chủ nuôi nên trang bị cho mình những kiến thức về cách vệ sinh tai chó.

Để lại bình luận