Mẹo chọn giống chó khôn trong dân gian

Những mẹo chọn chó được dân gian lưu truyền cực kỳ hữu ích để nhận diện 1 chú chó thông minh và lanh lợi, dễ bảo và hiểu ý của chủ nuôi.

Từ xưa đến nay, chó không chỉ làm tốt vai trò canh gác nhà cửa mà còn trở thành người bạn đồng hành, chỗ dựa tinh thần cho nhiều người sau những bộn bề cuộc sống. Vậy nên, để lựa chọn được một người bạn đồng hành như ý, người ta thường mong muốn được chọn nuôi những giống chó khôn. Vậy vì sao những giống chó khôn lại được ưa chuộng? Làm sao để lựa chọn được giống chó ấy? Cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.

Vì sao những giống chó khôn được ưa chuộng?

Bạn có biết, có những giống chó được coi là tứ đại quốc khuyển của Việt Nam. Bởi vì những loài chó này thường rất khôn và thông minh, dễ bảo và hiểu ý của chủ nuôi. Về cơ bản, một giống chó khôn thường được mọi người ưa chuộng bởi những lý do sau đây.

Sự ngoan ngoãn và nghe lời

Phẩm chất đầu tiên và nổi bật nhất của một giống chó khôn phải kể đến sự ngoan ngoãn và biết nghe lời chủ nhân của chúng. Điều đó đến từ sự quan sát và hiểu biết của chúng đối với ngôn ngữ hoặc chí ít là những mệnh lệnh và dễ dàng thực hiện theo đúng mong muốn của chủ nhân.

Đối với những đã và đang trong quá trình huấn luyện chó nói chung thì đây là điều vô cùng quan trọng. Bởi vì khi người chủ nuôi và con vật có thể thấu hiểu lẫn nhau, thì việc dạy cho chúng các lệnh hoặc các quy tắc sẽ dễ dàng hơn và thành công hơn rất nhiều.

Giống chó khôn rất ngoan ngoãn và biết nghe lời chủ nhânGiống chó khôn rất ngoan ngoãn và biết nghe lời chủ nhân

Biết trông coi nhà cửa

Dù sao đi chăng nữa thì việc trông coi và bảo vệ ngôi nhà vẫn là một trong những nhiệm vụ nên được ưu tiên hàng đầu của một chú chó đúng không nào? Đối với những giống chó khôn ngoan, bản năng và ý thức bảo vệ lãnh thổ của chúng vô cùng mạnh mẽ nên sẽ có đầy đủ những tư chất để trở thành một người canh gác tuyệt vời dành cho ngôi nhà của bạn.

Bên cạnh đó, sự phát triển về trí tuệ so với những giống chó khác còn giúp chúng dễ dàng nhận ra kẻ đột nhập, thông báo cho chủ nhân bằng tiếng sủa hoặc giúp chủ nhân đe dọa và xua đuổi kẻ ấy ra khỏi phạm vi ngôi nhà.

Lòng trung thành tuyệt đối

Chó vốn dĩ đã luôn là một loài động vật được đánh giá cao bởi lòng trung thành, điều này càng được thể hiện rõ ở những giống chó khôn. Chúng không những giúp bảo vệ ngôi nhà của bạn khỏi những kẻ đột nhập xấu xa mà còn sẵn sàng hy sinh thân mình để bảo vệ chủ nhân trong những tình huống nguy hiểm.

Một số mẹo lựa chọn chó khôn theo dân gian

Trải qua một quá trình dài nuôi dưỡng và chung sống cùng những chú chó, dân gian đã đúc kết được một số mẹo lựa chọn giống chó khôn rất thú vị và hữu ích sau đây.

Dựa trên biểu hiện và những đặc điểm ngoại hình

Dựa vào biểu hiện và những đặc điểm bên ngoài cũng là một trong những cách đơn giản nhất để lựa chọn được một giống chó khôn. Vì thế, ông bà xưa đã đúc kết ra 4 câu nói kinh điển mà những người nuôi chó cần ghi nhớ, bao gồm: 

 •  “Đốm đầu thì nuôi, đốm đuôi thì thịt”: Theo kinh nghiệm của những người xưa, những chú chó có đốm ở đầu thường rất thông minh và biết nghe lời. Ngược lại, những chú chó sở hữu đốm ở đuôi lại ngang bướng và thích ăn vụng.
 • Bỏ đuôi bên trái thì nuôi, bỏ đuôi bên phải thì thịt”: Câu này ý nói nên chọn nuôi những chú chó có dáng đuôi nghiêng về phía bên trái hơn so với những chú chó có đuôi nghiêng về bên phải.
 • “Nhất một, nhì chín”: Thông thường, một con chó cái có thể đẻ tầm 5-7 con/ lứa. Trường hợp chó đẻ nhiều hơn hoặc ít hơn số này là rất hiếm gặp. 

Nhất là những con chó chỉ đẻ một con, dù  chú chó con sinh ra khá khỏe mạnh và béo tốt nhưng tại một số vùng, người ta cho rằng đây là điều cấm kỵ. Nếu người chủ muốn giữ lại chó con, họ sẽ đem chú chó ấy bỏ lên mái nhà. Trong trường hợp chó con may mắn sống sót, chúng sẽ là một chú chó thông minh và lanh lợi về sau.

 • “Bạch cẩu hoàng đầu thân bối nguyệt”: Đây là câu để nói về những chú chó có màu lông vàng ở thân, đầu có màu nâu và trên lưng xuất hiện những đốm lông có hình dạng như trăng tròn. Ngoài ra, giữa lưng và đuôi chó xuất hiện thêm ấn tròn thì càng được yêu thích.

Người ta thường gọi những chú chó có đặc điểm này là “vua cẩu” với niềm tin rằng chúng sẽ mang đến may mắn và thịnh vượng cho gia chủ.

Những chú chó có màu lông vàng ở thân, đầu có màu nâu và trên lưng thường được gọi là “vua cẩu”Những chú chó có màu lông vàng ở thân, đầu có màu nâu và trên lưng thường được gọi là “vua cẩu”

Dựa trên bộ cẩu 

Chọn giống chó khôn dựa trên bộ cẩu cũng là một cách lựa chọn thông minh và có tính chính xác cao. Nhất là khi bạn chọn mua những giống chó ta (Tức chó cỏ). Bộ cẩu ấy thường được phân chia như sau:

 • Bối kiếm cẩu: Đây là những giống chó sở hữu phần lông mọc xuôi từ đỉnh đầu đến đuôi, có hình dáng trông như một cây kiếm
 • Bạch cẩu: Những giống có thuộc bộ này thường sở hữu bộ lông trắng và mịn tựa như tuyết. Có một số chú chó còn đặc biệt có đốm ở lưỡi. Những chú chó sở hữu đặc điểm nêu trên thường là một giống chó khôn ngoan và lanh lợi.
 • Hoàng cẩu: Những chú chó thuộc bộ hoàng cẩu chính là những chú chó sở hữu bộ lông vàng thuần đẹp mắt và không bị pha lẫn với những màu sắc khác. Thực tế cũng chứng minh, những giống chó sở hữu màu lông này đã và đang được săn đón hiện nay với giá trị không hề nhỏ.
 • Tứ quý cẩu: Tứ quý cẩu chính là những chú chó có phần móng thừa ở chân sau (Hay còn gọi là chó huyền đề hai chân sau). Đối với những dòng chó cảnh thì đây được xem là khuyết điểm để hạ giá thành của chúng. Nhưng đối với các dòng chó ta, huyền đề lại là đặc điểm quan trọng dùng để nhận dạng một giống chó khôn và quý.
 • Lục hợp cẩu: Những giống chó thuộc bộ này cũng thừa móng nhưng lại thừa đến 5 móng ở chân sau và một móng ở chân trước.
 • Bát long cẩu: Đây cũng chính là giống chó quý hiếm nhất trong những bộ huyền đề. Chúng có 4 móng thừa được chia đều cho 4 chân và thuộc hàng “tứ đệ cẩu tướng” vô cùng quý hiếm.
 •  Tứ mị cẩu: Tứ mị cẩu là những chú chó khi nằm ngửa sẽ có bộ dạng giống như đã chết vì cả bốn chân chúng hoàn toàn buông lỏng và lồng ngực cũng không phập phồng nữa.
 • Lân hành cẩu: Đặc điểm dễ nhận thấy nhất ở bộ chó này chính là dáng đi lắc qua lắc lại trông như một con lân. Vả lại, chúng thường có bộ lông khá dày nên những bước đi trông cũng duyên dáng và uyển chuyển hơn.

Lân hành cẩu là những chú chó có dáng đi lắc qua lắc lại trông như một con lânLân hành cẩu là những chú chó có dáng đi lắc qua lắc lại trông như một con lân

Dựa trên màu lông đen

Những chú chó có màu lông đen thật không hiếm thấy (Nhất là đối với giống chó ta) nhưng những giống chó sở hữu màu lông đen dưới đây thường là giống chó khôn.

 • Hắc cẩu: Hắc cẩu là những chú chó có màu lông đen tuyền từ đầu đến thân (Thường gọi là chó Mực). Mặc dù thoạt đầu trông màu lông của chúng không được bắt mắt và may mắn lắm. Nhưng người xưa cho rằng những chú chó này có thể xua đuổi được tà ma.
 • Hắc cẩu tứ mục: Đây cũng là những chú chó có màu lông đen, nhưng lại khác biệt với nhóm hắc cẩu bởi phần lông vàng ở bốn chân và bụng, một số con còn có đốm vàng ở hai mắt.

Chúng được xem là một trong những giống chó dũng cảm, mưu trí và có tinh thần cảnh giác cao. Nếu như bạn nuôi nhiều con cùng một lúc thì khi tấn công kẻ thù, chúng còn biết vây từ nhiều hướng.

 • Hắc cẩu tứ bạch: Tương tự như hắc cẩu tứ mục, những chú chó này cũng có lông đen toàn thân và phần lông trắng ở bốn chân và bụng. 
 • Tam nhãn cẩu: Những chú chó ở nhóm này không phải lúc nào cũng màu đen mà chúng còn có rất nhiều màu khác như trắng, vàng,.. Chúng còn có một đốm lông màu trắng trông như một con mắt thứ ba, dân gian cho rằng chính con mắt đấy sẽ giúp chúng dự đoán được điềm xui.

Những giống chó sở hữu màu lông đen dưới đây thường là giống chó khônNhững giống chó sở hữu màu lông đen dưới đây thường là giống chó khôn

Lời kết

Thông qua bài viết này, chúng tôi hy vọng sẽ cung cấp cho các bạn nhiều mẹo chọn giống chó khôn trong dân gian. Tuy nhiên, những mẹo này chỉ thực sự chính xác khi áp dụng với những giống chó ta. Còn đối với dòng chó cảnh, các bạn có thể tham khảo ý kiến của những người nuôi chó chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, dù chú chó của mình có một tư chất thông minh, thì bạn cũng không nên lơ là việc huấn luyện chúng nhé.

Top 7 giống chó giữ nhà được ưa chuộng nhất hiện nay
Top 7 giống chó giữ nhà được ưa chuộng nhất hiện nay

Đối với những chú chó giữ nhà, tinh thần cảnh giác cao đối với người lạ luôn là một điều cần thiết. Chó Phú Quốc, Becgie Đức hay Doberman là một trong những giống chó giữ nhà tốt nhất hiện nay.

4 giống chó cỏ được phong tứ đại quốc khuyển của Việt Nam
4 giống chó cỏ được phong tứ đại quốc khuyển của Việt Nam

Việt Nam có 4 giống chó cỏ vô cùng nổi tiếng và cực kỳ giá trị được gọi là “Tứ đại quốc khuyển”. Đó là chó Bắc Hà, chó Lài, chó H'Mông cộc đuôi và chó Phú Quốc

Top 5 giống chó quý hiếm nhất thế giới
Top 5 giống chó quý hiếm nhất thế giới

Cùng tìm hiểu top 5 giống chó quý hiếm nhất thế giới với số lượng cực kỳ khan hiếm mà người có tiền chưa chắc đã sở hữu được.

Top 7 giống chó thông minh và dễ chăm sóc nhất hiện nay
Top 7 giống chó thông minh và dễ chăm sóc nhất hiện nay

Thông qua bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn top 7 giống chó thông minh và dễ chăm sóc nhất hiện nay, bao gồm những thông tin cơ bản từ giá thành đến đặc điểm của chúng.

Để lại bình luận