Thính giác của chó tốt đến nhường nào? Cùng tìm hiểu dưới góc độ khoa học nhé

Tai của chó có thể phát hiện tần số lên đến 65-60.000Hz trong khi tai của con người chỉ trong khoảng 20-20.000Hz.

Bạn có bao giờ thắc mắc thính giác của chó có gì khác biệt so với thính giác của con người? Có người nói là thính giác của chó tốt hơn con người, vậy bạn đã tự hỏi rằng chúng tốt đến mức nào chưa? Nếu bạn vẫn chưa có câu trả lời cho riêng mình thì hãy cùng chúng tôi giải mã nghi vấn thông qua bài viết này nhé!

Cấu tạo tai của một chú chó gồm những gì?

Tai của chó rất mềm, chúng có thể gập lên gập xuống trông rất đáng yêu. Hầu hết những người nuôi chó có thể nói với bạn rằng việc chó cụp tai lên xuống là một hành động rất đáng yêu, nhưng thật chất việc chuyển động tai này còn có nhiều mục đích khác, không chỉ gói gọn trong việc đáng yêu hay làm nũng. 

Tai của chúng rất linh hoạt, chỉ riêng phần loa tai đã chứa đến 18 cơ khác nhau. Những cơ này có nhiệm vụ giúp chó nâng cao, hạ thấp và xoay tai nhằm thu nhận âm thanh một cách dễ dàng, linh hoạt hơn. 

Vì chó có ống tai dài hơn con người và các cơ trong ống tai cho phép chúng tùy chỉnh vị trí nên chúng có thể nghe âm thanh rõ ràng, chính xác hơn chúng ta. 

mot chu cho den mat cuoiTai của chó rất mềm, chúng có thể gập lên gập xuống trông rất đáng yêu. 

Thính giác của chó tốt đến mức nào?

Như chúng ta vẫn biết, âm thanh được truyền theo sóng và đo bằng tần số và biên độ. Tần số được đo bằng hertz(Hz), thể hiện số lượng âm thanh dao động trong một giây. Biên độ được đo bằng decibel(dB), được dùng để đo mức độ mạnh, yếu của sóng âm. Để phân biệt Hz và dB, bạn chỉ cần nhớ rằng tần số đo cao độ âm thanh trong khi biên độ lại đo độ lớn của âm thanh. 

Tai của con người có thể phát hiện tần số nằm trong khoảng 20-20.000Hz, trong khi đó thì tai của chó lại có thể phát hiện tần số lên đến 65-60.000Hz. Vì dải tần số của chó rộng hơn con người rất nhiều nên chúng có một khả năng nghe tuyệt vời, chúng có thể nghe được những âm thanh có cường độ cao mà chúng ta thường không thể nghe được. Chúng cũng có thể nghe những âm thanh nhỏ hơn nhiều so với ngưỡng nghe của con người như mức 0 dB. 

Dù không thể nghe rõ những âm thanh ở tần số thấp như chúng ta nhưng nếu xét trên phương diện tần số cao, độ nhạy decibel thì chúng lại chiến thắng. Ở tần số 3.000-12.000Hz, chó có thể phát hiện ra những âm thanh thấp đến tận -5dB. 

Âm thanh dưới 20dB được gọi là sóng hạ âm vì nằm dưới khả năng nghe của con người. Các nguồn phát ra sóng hạ âm gồm động đất, bão, dơi, côn trùng. Chó có thể phát hiện ra những âm thanh này trong khi con người thường không cảm nhận được.

cho-dang-lang-nghe-tren-ghe-sofaChó có thể phát hiện ra những âm thanh mà con người không chú ý

Lý do chó cần thính giác nhạy bén là gì?

Tổ tiên của loài chó là những chú chó sói tiến hóa, hiển nhiên chúng buộc phải trở thành những thợ săn lành nghề để tồn tại ở thế giới này. Chúng có được khả năng nghe những âm thanh ở tần số cao là do các loài gặm nhấm nhỏ thường phát ra những âm thanh này. Vì thế chúng cần nghe được để xác định chính xác vị trí của con mồi. 

Loài chó đã rất xuất sắc trong việc duy trì khả năng này trong suốt quá trình tiến hóa và thuần hóa. Dù có thể nghe được sóng hạ âm do những loài vật khác ra nhưng cũng như phần lớp các loài vật có vú khác, chó lại không thể giao tiếp bằng dải tần số thấp này. 

Trên thực tế, hầu hết động vật có vú đều có khả năng nghe những âm thanh ở tần số cao hơn tần số mà chúng tạo ra. Loài chó cũng vậy, chúng đã phát triển được khả năng nghe chính xác nhằm xác định nơi phát ra âm thanh, kỹ thuật này có tên gọi là binaural spectral – difference cueing. 

Khả năng này giúp chúng so sánh được các dải tần số âm thanh trong mỗi bên tai. Tùy thuộc vào hướng phát ra, một bên tai của chúng có thể bị che khuất bởi đầu và chỉ có một tần số được hấp thụ. Thường thì tần số cao hơn có khả năng được hấp thụ nhiều hơn tần số thấp. 

mot chu cho poodle mau nau do ngoi tren ghe daHầu hết động vật có vú đều có khả năng nghe những âm thanh ở tần số cao

Những loại âm thanh nào có thể gây đau đớn cho chó?

Vì sở hữu một thánh giác cực kỳ nhạy bén nên chó cũng sẽ có một số loại âm thanh khiến thính giác chúng khó chịu. Nếu bạn có nuôi một chú chó, có lẽ không khó để nhận ra chúng sẽ trở nên đau đớn, khó chịu với những âm thanh như tiếng pháo hoa, tiếng máy hút bụi. 

Động cơ của máy hút bụi sẽ phát ra lượng âm thanh có cường độ lớn mà con người không thể nghe thấy, thay vào đó thì chó lại có thể nghe được, đây cũng là lý do khiến một số chú chó cắn phá đồ gia dụng trong nhà. 

Bên cạnh đó còn có những âm thanh khác như tiếng pháo hoa, tiếng sấm sét, tiếng súng nổ một số âm thanh có tần số cao như còi báo động, nhạc có âm lượng lớn khi bật trong phòng kín, tiếng còi xe,.... cũng có thể gây ra đau đớn cho thính giác của chó. 

Bạn hoàn toàn có thể biết được chó cảm thấy khó chịu với những loại âm thanh nào nhờ vào biểu hiện của chúng, như: run rẩy, thở hổn hển, rên rỉ, sủa to, bồn chồn, đi lại nhiều lần,.... Vì hoàn toàn có thể biết được nên bạn hãy cố gắng loại bỏ âm thanh hoặc nguồn âm thanh nếu thấy chó của mình có những biểu hiện bên trên nhé.

Vì sao thính giác của chó đột nhiên biến mất?

Cũng như con người, chó cũng có thể mất đi thính giác hoặc khó nghe do bị miễn trùng hoặc lão hóa tai. 

Đối với những chú chó bị mất thính lực, chúng sẽ nhạy cảm với âm thanh, hay bị nhầm lẫn ở khoảng thời gian đầu, tuy nhiên chúng có thể tự điều chỉnh để thích nghi với tình hình hiện tại và sống hạnh phúc. Ngoài ra bạn có thể dạy cho chó của mình các dấu hiệu thị giác cùng với mệnh lệnh bằng giọng nói, điều này sẽ giúp chúng chú ý hơn trong việc huấn luyện và cả việc giao tiếp nếu chúng bị điếc hoàn toàn. 

Khả năng nghe của loài chó đã phát triển một cách đáng kinh ngạc, nhờ vào thính giác nhạy bén của mình mà chúng có thể phát hiện ra những âm thanh ở cả trên lẫn dưới ngưỡng nghe của con người. 

Thính giác nhạy bén không chỉ hỗ trợ tổ tiên của chúng trong việc săn bắt con mồi mà còn giúp chúng phát hiện những mối nguy hiểm rình rập, giống như giác quan thứ 6 của loài chó vậy.

hai chu cho bull mau den va trang ngoi nguoc nhin lenCũng như con người, chó cũng có thể mất đi thính giác hoặc khó nghe do bị miễn trùng hoặc lão hóa tai.

Lời kết

Hy vọng bài viết ngày hôm nay sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thính giác nhạy bén của loài chó cũng như có kinh nghiệm để nuôi một bé cún thông minh, đáng yêu và nhanh nhẹn của riêng mình. Cảm ơn bạn đã theo dõi, hẹn gặp bạn trong những bài viết tiếp theo. 


Bài viết liên quan

Giải mã hành vi cụp tai và vểnh tai ở loài chó
Giải mã hành vi cụp tai và vểnh tai ở loài chó

Hành vi cụp tai vểnh ở chó không phải là hành vi vô ý vô tứ. Tai của chúng thay đổi vị trí khi thể hiện các cảm xúc khác nhau.

Mách bạn: cách vệ sinh tai chó sạch sẽ và an toàn
Mách bạn: cách vệ sinh tai chó sạch sẽ và an toàn

Tai là một bộ phận quan trọng trên cơ thể chó, cần được chăm sóc và giữ vệ sinh. Vậy nên, mỗi người chủ nuôi nên trang bị cho mình những kiến thức về cách vệ sinh tai chó.

Để lại bình luận