Giải đáp mọi thủ tục mang chó lên máy bay

Để mang theo thú cưng cùng lên máy bay, bạn cần các loại giấy tờ sau: Giấy chứng nhận kiểm dịch, Giấy phép xuất nhập cảnh hoặc quá cảnh và Sổ tiêm phòng

Khi nhận nuôi một người bạn bốn chân, bạn sẽ luôn có thêm một người bạn đồng hành đáng yêu, trung thành và đầy tình cảm. Vì vậy, với những chuyến du lịch, việc cân nhắc mang chú cún của bạn đi theo cũng là một trong những điều được nhiều người nghĩ đến.

Bạn có bao giờ từng băn khoăn liệu việc mang thú cưng lên máy bay có nhiều thủ tục rắc rối không?Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tất tần tật về thủ tục mang thú cưng lên máy bay nhé. 

Có được mang thú cưng lên máy bay hay không? 

Câu trả lời phụ thuộc vào hãng bay, chuyến bay và đường bay. Chúng tôi sẽ chia ra làm 2 trường hợp: Đối với đường bay Nội địa và Đối với đường bay Quốc tế.

Đối với đường bay Nội địa

Hiện tại, ở Việt Nam, chỉ có hãng hàng không Vietnam Airlines có dịch vụ vận chuyển thú cưng đối với đường bay trong nước. Để mang thú cưng theo lên máy bay, bạn cần lưu ý: 

 • Thú cưng có độ tuổi từ 10 tuần trở lên và không nặng quá 6kg
 • Thú cưng phải được đặt trong lồng, giỏ hoặc túi đựng

Nếu bạn muốn mang thú cưng cùng lên máy bay và ngồi cùng khoang, bạn cần phải ngồi khoang thương gia hoặc là thành viên sở hữu thẻ hội viên hạng bạch kim. Trong trường hợp không thuộc 2 nhóm khách hàng trên, Vietnam Airlines sẽ vận chuyển thú cưng của bạn theo hình thức ký gửi. 

Hiện tại, ở Việt Nam chỉ có duy nhất Vietnam Airlines cho phép mang chó lên máy bayHiện tại, ở Việt Nam chỉ có duy nhất Vietnam Airlines cho phép mang chó lên máy bay

Đối với đường bay Quốc tế

Nhiều hãng hàng không sẽ có nhiều chính sách khác nhau đối với điểm đến, thời gian chuyến bay và hạng vé cũng như đặc điểm thú cưng. Trong đó, hãng phổ biến nhất bạn có thể chọn là American Airlines và United Airlines. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý: 

 • American Airlines không nhận vận chuyển thú cưng đối với chuyến bay quá 12 tiếng
 • United Airlines có dịch vụ vận chuyển thú cưng riêng, không đi cùng chủ

Chính vì chính sách và dịch vụ khác nhau, trước khi quyết định đặt vé cho những chuyến đi, bạn nên tham khảo và yêu cầu tư vấn từ hãng hàng không trước về các quy định khi vận chuyển thú cưng. 

Các hãng thực hiện đường bay Quốc tế sẽ có nhiều chính sách khác nhau về việc mang chó lên máy bay Các hãng thực hiện đường bay Quốc tế sẽ có nhiều chính sách khác nhau về việc mang chó lên máy bay 

Quy định vận chuyển thú cưng trên máy bay

Để mang theo thú cưng cùng lên máy bay, bạn cần chấp hành những quy định đảm bảo an toàn cho thú cưng của mình. Bạn phải có các loại giấy tờ sau: 

 • Giấy chứng nhận kiểm dịch
 • Giấy phép xuất cảnh, nhập cảnh hoặc quá cảnh
 • Sổ tiêm phòng

Thủ tục chuẩn bị cho thú cưng lên máy bay

Thủ tục chuẩn bị cho thú cưng lên máy bay là điều quan trọng nhất bạn cần lưu tâm. Bạn nên tham khảo các bước sau để đảm bảo rằng quá trình chuẩn bị cho boss lên máy bay được suôn sẻ hơn: 

 1. Chuẩn bị lồng chống thấm nước, cứng cáp nhằm chống móp méo, hư hại. Đối với các chuyến bay dài, bạn nên bổ sung cả một ít thức ăn và nước uống cho boss. 
 2. Đặt vé máy bay kèm hành lý ký gửi cho thú cưng.
 3. Xin giấy chứng nhận sức khoẻ của thú cưng (chỉ có hiệu lực trong 24h) và xin visa nếu bay ra ngoài nước.
 4. Hoàn thành các yêu cầu của hãng bay và chờ phản hồi (Có thể xảy ra các rủi ro không được bay nên bạn cần lưu ý. Đồng thời, cũng có thể thú cưng của bạn sẽ chịu thương tật hoặc tử vong trên chuyến bay, và điều đó là không ai mong muốn. Chính vì vậy, bạn nên cân nhắc thật kỹ.) 
 5. Đến sân bay sớm để hoàn thành đầy đủ thủ tục

Để được bay cùng bạn, thú cưng cần được chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và hoàn thành thủ tục bay. Để được bay cùng bạn, thú cưng cần được chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và hoàn thành thủ tục bay. 

Có những lưu ý gì trong quá trình chuẩn bị thủ tục? 

Tương tự như con người, các loại giấy tờ của thú cưng đều cần có trình tự và được ký xác nhận rõ ràng. Vì vậy, hoàn thành đủ mọi thủ tục cũng là điều bạn cần lưu ý. Dưới đây là một số lưu ý nho nhỏ dành cho bạn để mọi thủ tục được hoàn thành một cách dễ dàng hơn: 

 • Để làm được visa cho thú cưng, hãy liên hệ Đại sứ quán để được hỗ trợ kỹ càng
 • Thú cưng cần có giấy kiểm dịch được cấp bởi Cục Thú y Địa phương, sổ tiêm phòng
 • Cần đến sân bay sớm để hoàn thành thủ tục và đóng các khoản phí liên quan

Cảm ơn bạn đã đọc bài tại beadoggo.com


Bài viết liên quan

Top 6 giống chó Teacup đáng yêu khó cưỡng
Top 6 giống chó Teacup đáng yêu khó cưỡng

Chó Teacup đáng yêu khó cưỡng với kích thước nhỏ nhắn ngỡ ngàng đến độ chỉ ngồi vừa một tách trà

Top 7 giống chó Pháp nổi tiếng nhất
Top 7 giống chó Pháp nổi tiếng nhất

Top 7 giống chó Pháp được yêu thích nhất hiện nay đó là Basset Hound, Papillon, Griffon, Bull Pháp và Beauceron...

Để lại bình luận

Tung
Tung - Wednesday, November 1, 2023

Cứ tưởng thủ tục lằng nhằng mà hoá ra cũng đơn giản ghê