Chó Pitbull có dữ dằn khó bảo như lời đồn không? Cách huấn luyện chó Pitbull cho người mới nuôi

Pitbull là một trong những dòng chó chiến với sức chiến đấu mạnh mẽ nhất hiện nay. Cùng tìm hiểu tất tần tật về cách huấn luyện Pitbull cho người mới.

Trong quá trình nuôi dạy một bạn chó, dạy dỗ và huấn luyện chính là điều quan trọng nhất để góp phần tạo nên tính cách và lối sống tốt cho các bạn ấy. Điều đó cũng không ngoại lệ đối với Pitbull - Một trong những dòng chó chiến với sức chiến đấu mạnh mẽ hiện nay.

Nguồn gốc chó Pitbull

Lần đầu được tìm thấy ở các nước Anh, Scotland, Ireland vào khoảng thế kỷ thứ XVIII, chó Pitbull được coi như biểu tượng của sự mạnh mẽ và hung dữ trên toàn cầu. Cho đến thế kỷ thứ XIX, người ta bắt đầu đem Pitbull sang Mỹ để phục vụ các việc canh gác, trông coi nông trại, nhà cửa và tháp tùng các cuộc đi săn. Và từ đây, Pitbull bắt đầu được lai tạo để trở nên phổ biến hơn. 

Năm 1889, UKC - một tổ chức về chó hàng đầu ở Mỹ công nhận Pitbull là một giống chó riêng và liệt chúng vào top những giống mạnh, nguy hiểm hàng đầu thế giới. 

Ngoại hình chó Pitbull

Pitbull là loài có kích cỡ trung bình, nhưng cơ bắp săn chắc, khung xương to, ngực nở và dáng đi rất oai vệ. Một con Pitbull trưởng thành trung bình có thể cao 45-60cm và nặng 18-32kg. Dẫu vậy, Pitbull sở hữu một đôi chân hơi ngắn và nhỏ hơn so với thân hình. Chúng cũng có một khuôn mặt hung dữ, má hơi xệ và tai hơi dỏng lên. 

Điểm đặc biệt ở Pitbull là hàm răng sắc nhọn. Khi săn mồi, đây sẽ là thứ vũ khí tối thượng của Pitbull. Chúng cũng là giống chó lông ngắn. Một số màu lông phổ biến ở Pitbull phải kể đến như: nâu, xám, trắng, đen,....

chó pitbull màu nâu ngực trắng ngồi oai phongChó Pitbull thường sở hữu ngoại hình rất “dữ dằn”.

Tính cách

Pitbull được biết đến là giống chó thông minh, trung thành, nhưng cũng rất tình cảm. Chúng sẵn sàng cũng cảm hy sinh cho chủ nhân của mình, nên rất được nhiều người ưa chuộng cho mục đích trông coi và bảo vệ. 

Pitbull rất dễ dạy bảo. Chúng học nhanh, nên bạn sẽ rất dễ bề dạy dỗ và huấn luyện chúng vào nếp. 

Huấn luyện chó Pitbull

Vì Pitbull là giống có bản tính hung dữ, gan lì, nên đôi khi bạn sẽ không biết nên bắt đầu huấn luyện từ đâu và như thế nào. Dưới đây là tất tần tật những điều chúng tôi sẽ mách cho bạn: 

Khi nào nên bắt đầu huấn luyện?

Từ sau 8 tuần tuổi chính là thời điểm phù hợp nhất. Vào lúc này, Pitbull bắt đầu có nhận thức cơ bản, nhưng vẫn còn non nớt, và chính điều đó sẽ giúp bạn dễ dạy. Huấn luyện từ nhỏ sẽ giúp chúng ôn hòa hơn, đồng thời giúp bạn kiểm soát chúng một cách dễ dàng hơn. 

năm chú chó pitbull con màu đenHuấn luyện Pitbull từ nhỏ sẽ giúp chúng ôn hòa và bạn dễ kiểm soát hơn.

Huấn luyện Pitbull đi vệ sinh

Để Pitbull có thể đi vệ sinh đúng chỗ bạn muốn, hãy tạo cho chúng thói quen bằng cách đưa chúng đến đúng nơi và xích ở đó. Bạn cũng có thể chuẩn bị một bàu cát để chúng biết nơi có cát chính là nơi có thể đi vệ sinh. 

Để làm điều này đúng lúc, bạn cần quan sát và ghi lại lịch đi vệ sinh của boss. Thông thường, chúng sẽ có xu hướng đi vệ sinh sau khi thức dậy hoặc sau khi ăn từ 30 phút - 1 tiếng. Nắm bắt được điều này, bạn sẽ dễ bắt đầu huấn luyện hơn. Hãy kiên trì việc dạy chúng đi vệ sinh mỗi ngày trong khoảng 2 tuần trở đi, bạn nhé! 

Huấn luyện Pitbull ngồi

Huấn luyện Pitbull ngồi rất đơn giản, bởi bạn chỉ cần trải qua 3 bước sau: 

 • Bước 1: Khi bắt đầu, hãy hô “Ngồi” và đồng thời kéo sợi dây xích lên trên. Việc này sẽ làm cổ Pitbull hướng lên, buộc chúng ngồi xuống. Hai hành động này cần được làm cùng lúc. 
 • Bước 2: Khi Pitbull hoàn thành, hãy thưởng cho chúng bằng những cái vuốt ve hoặc quà vặt
 • Bước 3: Khi hoàn thành, bạn cần hô mệnh lệnh “Xong” và thả lỏng dây. 

Lặp lại 3 lần/tuần để Pitbull có thể thuần thục phản ứng với mệnh lệnh của bạn. 

ba chú chó pitbull nhỏ ngồi trên tấm thép nhômCó 3 bước để huấn luyện Pitbull ngồi.

Huấn luyện Pitbull nằm

Tương tự như huấn luyện ngồi, bạn chỉ cần thay đổi bước 1 như sau: Hô “Nằm” và ghì sợi xích thấp xuống dưới chân boss để buộc chúng vào tư thế nằm. Nếu Pitbull chỉ cúi mà không nằm, bạn có thể dùng tay ấn nhẹ phần hông xuống, nhưng cần nhẹ nhàng để không làm chúng giật mình. 

Huấn luyện Pitbull chạy về phía bạn

Để huấn luyện chúng chạy về phía bạn khi đi chơi, bạn có thể tham khảo các bước như sau: 

 • Bước 1: Đưa Pitbull đến bãi đất trống, cho chúng vui chơi. Bạn nên để chúng đói thì bài huấn luyện này mới có hiệu quả. 
 • Bước 2: Gọi “Lại đây” và cầm món chúng ưa thích trên tay để nhử. Mỗi lần như vậy, bạn chỉ nên cho 1 ít để có thể dạy được nhiều lần. 
 • Bước 3: Khen thưởng khi chúng làm tốt.

chó pitbull màu nâu nhìn ngang lè lưỡiHuấn luyện cho Pitbull chạy về phía bạn là một cách hiệu quả để tăng khả năng nghe lời.

Huấn luyện Pitbull ngồi yên

Nâng cấp hơn việc huấn luyện Pitbull ngồi một chút, đây là bài tập được dạy sau khi chúng đã thuần thục ngồi. Bạn có thể tham khảo quy trình sau: 

 • Bước 1: Vẫn hô “Ngồi”, nhưng thay vì thưởng hoặc phản ứng ngay, hãy chờ thêm vài giây. Khi chúng đã quen điều này, bạn bắt đầu nói “Ngồi yên”, với hai từ cách nhau 1-2 nhịp. Sau đó, bạn lùi lại vài mét để chúng từ từ hiểu nghĩa từ “yên” 
 • Bước 2: Mỗi lần như thế, bạn nên lùi xa ra một chút. Nếu chúng rời khỏi vị trí ban đầu, bạn cần di chuyển chúng lại vị trí cũ để huấn luyện đạt hiệu quả. 
 • Bước 3: Sau khi chúng quen lệnh “Ngồi yên”, bạn có thể thử “Yên” vì chúng đã hiểu. Khi kết thúc, bạn hãy hô “Xong” để chúng có thể tự do di chuyển.

Những lưu ý khi huấn luyện Pitbull

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong quá trình huấn luyện các bạn Pitbull, bạn cũng cần lưu ý một số điều như sau:

 • Kiên trì huấn luyện khoảng 3 lần/tuần
 • Khi chúng có biểu hiện bực dọc hoặc giận dữ, bạn nên dừng bài tập
 • Không phạt nặng để tránh chúng dữ hơn
 • Không cho quá nhiều thức ăn trong 1 lần huấn luyện

Lời kết

Và trong bài viết này, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu tất tần tật về cách huấn luyện Pitbull cho người mới. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này, hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo.

Bài viết liên quan

Cẩm nang nuôi chó Pitbull cho người mới bắt đầu
Cẩm nang nuôi chó Pitbull cho người mới bắt đầu

Chó Pitbull là một trong những giống chó nổi tiếng và có nguồn gốc từ Anh Quốc. Chúng có vẻ ngoài mạnh mẽ và tính cách can đảm.

3 cách đơn giản để huấn luyện chó dữ trở nên hiền lành
3 cách đơn giản để huấn luyện chó dữ trở nên hiền lành

Nguyên nhân do đâu khiến cho những chú chó trở nên hung dữ? Huấn luyện chó dữ như thế nào?

Để lại bình luận