Những cách huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ

Có lẽ đối với những người nuôi chó nói chung, chuyện đi vệ sinh của boss luôn là vấn đề đau đầu và nan giải. Vậy nên, hãy cùng tìm hiểu những để cách huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ nhé.

Đối với những người nuôi chó nói chung, khi bắt tay vào công cuộc huấn luyện chó, họ thường dạy cho chú chó nhà mình những lệnh như: Bắt tay, chào hỏi, ăn uống,... để giúp chúng thông minh hơn. Bên cạnh đó, việc đi vệ sinh cũng cần được chú trọng. Điều đó giúp chú chó sạch sẽ hơn và căn nhà cũng không bị bốc mùi. Vậy nên, hãy cùng nhau tìm hiểu top 6 cách huấn luyện chó đi vệ sinh được nhiều người áp dụng nhất. 

Tại sao chó thường không đi vệ sinh đúng chỗ?

Như chúng ta cũng đã biết, bản năng của chó cũng giống như các loài động vật khác, chúng có bản năng hoang dã và chưa nhận thức được mức độ việc mình đang làm. Vì vậy việc chó không đi vệ sinh đúng chỗ là điều rất dễ hiểu và tự nhiên. Đối với những chú chó bị vấn đề về tâm lý hay các căn bệnh như tiêu chảy, viêm gan truyền nhiễm,...hoặc đơn giản là vãi són vui mừng khi gặp được chủ nhân của mình. 

Việc những chú chó này đi vệ sinh không đúng chỗ có thể ảnh hưởng tới sức khỏe con người cũng như bầu không khí chung.

chó bull quấn khăn ngồi trên bồn cầuViệc chó không đi vệ sinh đúng chỗ là điều rất dễ hiểu và tự nhiên

Dấu hiệu chó đang muốn đi vệ sinh

Để có thể huấn luyện chó đi vệ sinh đúng cách, trước nhất, chúng ta phải tìm hiểu về những dấu hiệu thường gặp khi một chú chó muốn đi vệ sinh.

Thông thường, những khoảng thời gian chú chó cưng của bạn đang buồn đi vệ sinh có thể kể đến như: Vừa thức dậy, ra khỏi nhà, ra khỏi chuồng, ăn no,...Thường khi muốn đi vệ sinh chúng thường sẽ đi vòng vòng, rên rỉ, ngồi xổm.

Vậy nên, thời gian đầu khi huấn luyện, nếu thấy chó cưng của bạn có những biểu hiện như vậy thì việc cần làm là khiến chúng giật mình rồi đưa ra chỗ chúng ta sắp xếp cho chúng để đi vệ sinh.

Làm thế nào để chúng dần quen với việc đi vệ sinh đúng chỗ?

Người ta thường ví von việc nuôi chó cũng giống như chăm sóc một đứa trẻ. Vì thế, để boss nhà mình có thể làm quen dần với việc đi vệ sinh đúng chỗ, bạn có thể:

  • Tìm hiểu đặc điểm, tính cách: Xác định tính cách và đặc điểm để chọn địa điểm đi vệ sinh phù hợp
  • Tập thói quen ăn uống đúng giờ: Việc này giúp bạn biết được chúng hay đi vệ sinh vào lúc nào
  • Kiểm soát thời gian đi vệ sinh: Khoảng 3-4 giờ cho chúng đi vệ sinh một lần. Hoặc cho chúng đi vệ sinh trước khi ngủ dậy và sau khi ăn
  • Dạy chúng đi vệ sinh từ chỗ ngủ: Nên dạy chúng chỗ nào được đi vệ sinh và chỗ nào không được. Khi chúng làm sai không nên cáu bẳn, cần kiên trì và khen mỗi khi những chú cún yêu làm tốt nhé

chú chó đen trắng đang tè vào gốc câyĐể chó đi vệ sinh đúng chỗ, bạn xác định tính cách và đặc điểm để chọn địa điểm đi vệ sinh phù hợp

6 cách huấn luyện chó đi vệ sinh đúng cách

Không để các bạn chờ lâu, ngay trong mục này, chúng ta hãy cùng điểm qua 6 cách huấn luyện chó đi vệ sinh đúng cách được nhiều người áp dụng nhất hiện nay nhé.

Đi vệ sinh ngoài trời

Đầu tiên bạn cần xác định nơi chúng được đi vệ sinh ở ngoài trời, sau đó dắt chúng đi ở những lần đầu giúp tạo thói quen cho chúng. Nên đưa đi ở một nơi quen thuộc để chúng không bị loạn và quen với đoạn đường đi ra đó nhé.

Dạy chúng không tiểu tiện trong chuồng

Bạn huấn luyện và nói với chúng về việc không nên tiểu tiện trong chuồng để giữ vệ sinh (vì chó là loài động vật khá thông minh). Khi chó bắt đầu có biểu hiện muốn đi vệ sinh, bạn cần đưa chúng đi luôn vì nếu ở chuồng quá lâu chúng sẽ khó kiểm soát được. 

Bạn nên dạy để chúng có thể tự đi vệ sinh rồi tự vào chuồng được. Sau đó dạy chúng nơi chúng được phép đi vệ sinh. Tốt hơn hết, bạn nên cố định giờ chúng đi vệ sinh để tạo thói quen cho chúng. Dạy chúng phân biệt nơi ăn, nơi ngủ và nơi đi vệ sinh nhé.

Dạy chó đi vệ sinh trên tờ giấy

Đây cũng là cách dạy khá phổ biến của hội những người đam mê thú cưng. Bạn chỉ cần trải giấy nơi mà bạn cho phép chúng đi vệ sinh, có thể để ở một số nơi như: nhà tắm, nhà vệ sinh,... Khi chúng đi vệ sinh xong, bạn đợi cho mùi chất thải thấm xuống giấy, sau đó bỏ đi và thay giấy mới vào, sau đó chúng có thể đánh hơi và lại chỗ đó khi chúng muốn đi vệ sinh.

chó xù ngồi trên tấm thảm trắngHãy trải giấy nơi mà bạn cho phép chúng đi vệ sinh, có thể để ở một số nơi như: nhà tắm, nhà vệ sinh,..

Dạy chó đi vệ sinh vào khay hoặc bồn cầu

Đối với cách này, chúng ta có thể thực hiện hai phương án:

  • Dạy chó đi vệ sinh vào khay: Đây cũng là cách được rất nhiều người áp dụng vì nó mất khá ít thời gian dọn dẹp. Bạn nên chọn những khay có chiều cao phù hợp với chú chó nhà bạn. Sử dụng tấm lót có thấm một chút nước tiểu của thú cưng, như vậy chúng sẽ xác định được mùi và nơi vệ sinh. 
  • Dạy đi vào bồn cầu: Xác định nơi chúng hay đi vệ sinh, sau đó đặt bồn cầu có tấm lót thấm nước tiểu của thú cưng đặt vào đó. Bạn nên dùng những khẩu lệnh đơn giản giúp chúng biết mình phải làm gì như “tiểu” hoặc “ị”. Thực hiện điều trên khoảng 1 tuần chúng sẽ quen.

chú chó con bên cạnh bãi nôn

Dạy chó đi vệ sinh vào khay cũng là cách được rất nhiều người áp dụng vì nó mất khá ít thời gian dọn dẹp

Dạy chúng đi vệ sinh chỗ bằng nước xịt

Bạn có thể mua những sản phẩm này và xịt vào khu vực muốn chúng đi vệ sinh. Chúng sẽ đánh hơi và đi vệ sinh tại nơi đó. Sau khoảng 3-5 ngày chúng sẽ quen điều này.

Dạy chúng đi vệ sinh bằng rào quây

Bạn có thể sử dụng một góc nhỏ trong nhà để tạo thành cái quây có lỗ thoáng khí. Đặt chúng vào khu vực đó vài lần để chúng quen và thực hiện.

Cần làm gì khi thú cưng đi vệ sinh sai chỗ 

Bạn không nên đánh hay tức giận với chúng khi chúng đi vệ sinh sai chỗ. Vì chúng sẽ không hiểu được tại sao bạn lại đánh chúng và sẽ có xu hướng sợ hãi, thu mình với chính chủ nhân, tệ hơn là mất kiểm soát. Thay vào đó bạn chỉ nên mắng nhẹ và rồi đưa chúng đến nơi bạn cho chúng đi vệ sinh. Tuyệt đối không nên nhốt và đánh đập thú cưng nhé.

chú cho con bên cạnh bãi nước tiểuKhông nên đánh hay tức giận với chó khi các em ấy lỡ đi vệ sinh sai chỗ

Lời kết

Trên đây tổng hợp 6 cách huấn luyện chó đi vệ sinh đúng cách và cực phổ biến. Mong rằng bài viết này giúp ích cho bạn và giúp bạn hiểu hơn về chú chó của mình. Theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm những thông tin bổ ích khác nhé.

7 hiệu lệnh huấn luyện chó đơn giản mà hiệu quả cho bạn nhàn tênh
7 hiệu lệnh huấn luyện chó đơn giản mà hiệu quả cho bạn nhàn tênh

Để giúp quá trình huấn luyện chó của những người chủ nuôi trở nên dễ dàng hơn, trong bài viết này, chúng tôi xin gửi đến các bạn 7 hiệu lệnh huấn luyện chó đơn giản mà lại cực kỳ hiệu quả.

Những sai lầm cần tránh khi huấn luyện chó
Những sai lầm cần tránh khi huấn luyện chó

Bản năng tấn công của chó có thể bộc phát bất cứ lúc nào và gây hậu quả tồi tệ nếu như chủ người chủ phạm phải những sai lầm khi huấn luyện chó sau đây

Những giống chó thông minh nhất mà ai cũng mong muốn sở hữu
Những giống chó thông minh nhất mà ai cũng mong muốn sở hữu

Cùng chúng tôi điểm qua top 10 giống chó thông minh nhất hành tinh như poodle, golden retriever, border collie hay labrador...

Giải mã top 10 hành vi kỳ lạ của chó
Giải mã top 10 hành vi kỳ lạ của chó

Việc tìm hiểu những hành vi kỳ lạ của chó sẽ giúp bạn hiểu thêm nhiều điều thú vị về loài vực lắm lông này

Để lại bình luận