Chó biếng ăn: nguyên nhân do đâu? Và cách điều trị thế nào?

Giống như con người, chế độ ăn uống là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển khỏe mạnh của chó. Vậy nên, tình trạng chó biếng ăn luôn cần được những người chủ nuôi quan tâm và xử lý kịp thời

Có đôi khi, chú chó háu ăn thường ngày của bạn đột nhiên trở nên biếng ăn và bỏ bữa. Điều đó khiến bạn trở nên rất hoang mang và lo lắng đúng không? Đây cũng là tâm lý chung của những người chủ nuôi khi chó biếng ăn? Vậy, vì đâu mà chó biếng ăn? Liệu đó có phải là triệu chứng của căn bệnh gì nguy hiểm hay không? Hãy để chúng tôi lý giải giúp bạn trong bài viết dưới đây nhé.

Vì sao chó biếng ăn? 

Vì không thể nói lên suy nghĩ của mình hay bày tỏ cảm xúc bằng lời nói, vậy nên mỗi khi chó biếng ăn, chủ sẽ vô cùng lo lắng và không thể xác định được nguyên nhân. Vậy nên, trong mục này chúng tôi sẽ tiết lộ cho bạn những nguyên nhân thường gặp khiến cho chó biếng ăn.

Do bệnh

Mỗi khi bệnh, dù là người hay chó thì cơ thể đều sẽ cảm thấy rất khó chịu. Khó chịu hoặc đau đớn ở đâu đó trên cơ thể có thể dẫn đến việc các bé không muốn ăn và dẫn đến tình trạng biếng ăn. Điều này xảy ra ở hầu hết các bạn chó, và thường đi cùng với các triệu chứng khác của bệnh, hay cơ bản nhất là chó ủ dột, không được năng động như thường ngày. 

Do tâm trạng không tốt

Nếu bạn là một người nuôi và yêu chó, hẳn bạn sẽ biết rằng chó cũng có suy nghĩ và cảm xúc như con người. Vì những lý do đơn giản như mất đi món đồ yêu thích, rời xa những bạn chó thân quen hoặc một người thân yêu nào đó trong vài ngày, chó cũng sẽ ăn rất ít hay thậm chí là không ăn. Đó là một cách chó thể hiện lòng trung thành của mình đối với mọi vật xung quanh. 

Do thói quen xấu, được chủ nuông chiều quá mức

Bạn biết không? Việc bạn nuông chiều chó cưng quá đà, ăn uống không đúng giờ giấc và thường xuyên ăn vặt hoặc tạo cho chúng thói quen thích thì ăn, không thích thì không ăn mà vẫn sẽ có thức ăn bất cứ khi nào chúng muốn sẽ hình thành cho chúng một thói quen xấu. Điều đó dẫn đến việc chúng ăn uống rất tùy hứng, khi thì biếng ăn, khi thì ăn liên tục và có thể gây ra các bệnh về đường tiêu hoá. 

Do các thay đổi từ ngoại cảnh

Có đôi khi việc thay đổi chuồng trại, thay đổi môi trường sống hoặc thêm những nhân vật, những thú nuôi mới cũng làm cho chó của bạn bị lạ nước lạ cái. Chúng có thể cảm thấy không thoải mái, hoang mang, lo sợ, hoặc buồn bã, và dẫn đến việc biếng ăn. 

Do sự thay đổi sinh lý từ bên trong

Trong thời kỳ động dục, cả chó đực và cái đều sẽ cảm thấy khó chịu bên trong cơ thể. Rất có thể những sự thay đổi sinh lý này đã làm cho chúng biếng ăn.  

Tâm trạng không tốt cũng có thể là nguyên nhân khiến cho chó biếng ăn

Xử lý tình trạng chó biếng ăn như thế nào? 

Nếu chó của bạn biếng ăn và đi kèm những triệu chứng của các loại bệnh, đừng thay đổi chế độ ăn của chúng mà hãy đưa chúng đến viện thú y - nơi có thể nhận được những sự chẩn đoán và chữa trị kịp thời nhất. Còn trường hợp chó của bạn biếng ăn không do bệnh, bạn hãy thử các phương pháp sau: 

  • Tạo môi trường thoải mái cho bé khi ăn: bạn có thể ở bên cạnh và vuốt ve, trò chuyện cùng chúng.
  • Thêm Pate hoặc nước luộc thịt vào thức ăn để gia tăng hương vị.
  • Không thay đổi thời gian ăn liên tục, giữ thời gian ăn cố định để tạo thành thói quen.
  • Áp dụng quy tắc 15 phút: Mỗi bữa ăn của chó có thể diễn ra trong vòng 15 phút. Dù chúng có ăn hay không, hãy thu hồi thức ăn sau 15 phút và không cho chúng ăn vặt cho đến bữa tiếp theo. Điều này sẽ tạo cho chúng nhận thức về khoảng thời gian có thể ăn và hình thành một thói quen cố định.  

Cần tạo cho bé thói quen để ăn đúng giờ và đúng thời gian

Làm thế nào khi chó biếng ăn do bệnh? 

Khi bạn quan sát và thấy triệu chứng của các loại bệnh, hãy mang các bạn nhỏ bốn chân đến ngay thú y để có thể được chữa trị một cách sớm nhất. Ngoài ra, để hỗ trợ thêm, bạn cũng cần lưu ý: 

  • Không cho chó ăn nếu chúng có dấu hiệu nôn mửa hoặc tiêu chảy
  • Cho chó uống nước nhiều hơn, cho ăn thức ăn nhạt để cải thiện hệ tiêu hóa của chó
  • Quan sát phân và nước tiểu của chúng 

Việc chó biếng ăn do bệnh là một điều rất hiển nhiên. Bạn chỉ cần thử các phương pháp trên, đồng thời giữ cho chúng thoải mái cũng như tuân theo các hướng dẫn của bác sĩ thì tình trạng sẽ được cải thiện thôi.

Khi chó biếng ăn do bệnh bạn nên cho chó uống nước nhiều hơn, cho ăn thức ăn nhạt để cải thiện hệ tiêu hóa của chó

Chó ăn nhiều mà vẫn gầy: nguyên nhân và cách khắc phục
Chó ăn nhiều mà vẫn gầy: nguyên nhân và cách khắc phục

Tình trạng chó dù ăn rất nhiều nhưng vẫn gầy trơ xương luôn là nỗi lo của những người chủ nuôi. Vậy nguyên nhân gì khiến cho chó gầy? Cách khắc phục thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Lựa chọn thức ăn cho cún cưng, nên lưu ý những điều sau đây
Lựa chọn thức ăn cho cún cưng, nên lưu ý những điều sau đây

Dinh dưỡng là một trong những yếu tố quan trọng trong quá trình trưởng thành và phát triển của loài chó. Việc lựa chọn đồ ăn thế nào để cún cưng của bạn luôn khoẻ mạnh và đầy đủ dinh dưỡng luôn là vấn đề lưu tâm hàng đầu khi nuôi chó

Tăng cường sức khoẻ cho cún cưng của bạn với Protein
Tăng cường sức khoẻ cho cún cưng của bạn với Protein

Protein là một trong những chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển toàn diện của chú chó.

Để lại bình luận