Chó bị cảm lạnh: Nguyên nhân do đâu? Cách điều trị thế nào?

Tuy không phải là một bệnh lý quá nghiêm trọng nhưng tình trạng chó bị cảm thường gây tình trạng mệt mỏi và biếng ăn cho chúng. Nếu không được điều trị kịp thời còn có thể gây ra biến chứng khôn lường về sau

Cảm lạnh là một trong những căn bệnh thường gặp ở chó do điều kiện thời tiết thay đổi và những lý do ngoại cảnh. Tuy không phải là bệnh lý quá nguy hiểm nhưng căn bệnh này cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của chó và để lại biến chứng khôn lường nếu không được chữa trị kịp thời. Vậy nguyên nhân gây ra tình trạng chó bị cảm lạnh là gì? Làm sao để điều trị cảm lạnh ở chó? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Vì sao chó bị cảm lạnh? 

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc chó bị cảm lạnh. Nhưng trước hết, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu những nguyên nhân cơ bản nhất có thể khiến cho chó của bạn bị cảm lạnh nhé.

 • Chuồng trại đặt ở hướng có nhiều gió, hoặc không được vệ sinh sạch sẽ
 • Thời tiết thay đổi bất thường
 • Chó hay nằm ngoài nền đất hoặc ngoài sân, hiên

Những nguyên nhân trên thường áp dụng với chó trưởng thành còn đối với chó con, ngoài những nguyên nhân kể trên, chúng ta còn phải lưu ý một số lý do sau.

 • Chó con lần đầu được ra khỏi chuồng từ sau khi chào đời, cơ thể còn yếu, chưa quen thời tiết ngoài
 • Cách chăm sóc, tắm rửa cho chó con chưa đúng: Bạn có thể tắm bé quá nhiều lần trong ngày hoặc tắm nhưng chưa làm cho lông khô hoàn toàn. 

Tắm quá nhiều lần hoặc chưa làm khô lông hoàn toàn có thể là nguyên nhân gây ra bệnh cảm lạnh ở chó

Những dấu hiệu khi chó bị cảm lạnh

Thông thường, triệu chứng cảm lạnh ở chó không khó để bạn nhận biết. Hãy tìm cách điều trị tại nhà hoặc đem thú cưng của bạn đến gặp bác sĩ thú y nếu những thấy những dấu hiệu như sau:

 • Thân nhiệt chó tăng lên, đi kèm với sự run rẩy và co rúm người
 • Chó bị chảy nước mũi, thường xuyên ho khan hoặc hắt xì
 • Chó mệt mỏi, ít ăn và kém năng động hơn thường ngày

Nhìn chung, cảm lạnh cũng có những biểu hiện tương đồng với cảm cúm. Khi chó bị ho khan hoặc chảy nước mũi trong vòng 1-2 tuần hoặc hơn, bạn cần đưa chúng đến viện thú y nhanh nhất có thể để phát hiện bệnh và chữa trị kịp thời. Vì để chó ở trong tình trạng này quá lâu có thể dẫn đến việc các bé bị viêm kết mạc, viêm ruột,.. hay nặng nhất là suy tim.

Đọc thêm: Top 5 căn bệnh thường gặp ở chó

Cảm lạnh sẽ khiến các bạn nhỏ bốn chân mệt mỏi, có vẻ buồn bã và lười vận động hơn thường nhật

Cách điều trị cảm lạnh cho chó tại nhà

Bệnh cảm lạnh ở chó không phải là một bệnh quá nguy hiểm nhưng cũng cần được khắc phục kịp thời và triệt để. Với điều kiện tại nhà, bạn có thể đơn giản khiến chó của mình giảm bớt tình trạng bệnh cảm lạnh bằng cách: 

 • Cho chúng uống nước đường ấm hoặc nước gừng ấm, nước tía tô, nước gừng loãng
 • Cung cấp cho chó đủ dưỡng chất để cơ thể tự chống chọi với bệnh (Bạn nên cho bạn nhỏ ăn cháo với thức ăn xay nhuyễn thay vì ăn những món thường nhật)
 • Mặc thêm áo ấm cho chó
 • Vệ sinh lại chuồng trại, dùng thêm đệm để chắn gió trong chuồng
 • Dùng bóng đèn tròn màu vàng thắp trong chuồng nhằm tăng nhiệt độ chuồng

Nếu đã thực hiện những biện pháp này mà kết quả vẫn không khá lên sau 2 tuần, hoặc tình trạng của chó trở nên nặng hơn như nôn mửa, đi ngoài ra máu thì bạn cần đưa bé đến viện thú y để tìm ra bệnh sớm giúp chữa trị đúng lúc, kịp thời. 

Làm gì để ngừa bệnh cảm lạnh ở chó? 

Ông bà ta nói, ngừa bệnh còn hơn chữa bệnh. Vậy nên, để tránh cảm lạnh cho những người bạn bốn chân của mình, bạn có thể sử dụng các phương pháp kể sau: 

 • Chọn hướng chuồng hợp lý: Đặt ở nơi thoáng mát vào mùa hè và nơi ấm áp vào mùa đông
 • Khi trời lạnh, bạn nên cho chúng mặc quần áo và lót thêm đệm ấm
 • Không nên tắm cho chó quá nhiều lần trong ngày và lưu ý làm khô lông hoàn toàn
 • Xây dựng khẩu phần ăn đầy đủ dưỡng chất để bản thân cơ thể chó có sức đề kháng chống lại bệnh tật
 • Tiêm ngừa đầy đủ vacxin cho chó theo khuyến cáo để đảm bảo cơ thể khỏe mạnh

Tiêm ngừa đầy đủ vacxin cho chó theo khuyến cáo để đảm bảo cơ thể khỏe mạnh

Lời kết

Thông qua bài viết này, chúng tôi hy vọng sẽ cung cấp cho các bạn nhiều thông tin hữu ích về tình trạng chó bị cảm lạnh cũng như cách điều trị hiệu quả căn bệnh này. Cho dù là bệnh lý nào đi chăng nữa, những căn bệnh nói chung luôn cần được quan tâm và điều trị kịp thời để chú chó của mình được khỏe mạnh nhất nhé.

Chó bỗng dưng chảy nước mắt và đổ ghèn? Cảnh báo những căn bệnh nguy hiểm về mắt
Chó bỗng dưng chảy nước mắt và đổ ghèn? Cảnh báo những căn bệnh nguy hiểm về mắt

Hiện tượng mắt chó chảy nước mắt không kiểm soát và đổ ghèn tưởng chứng như vô hại nhưng có thể là dấu hiệu cho những căn bệnh nguy hiểm về mắt.

Để lại bình luận