Những câu hỏi thường gặp về răng nanh của chó

Rất nhiều người cảm thấy hoang mang về răng nanh của chó, nhất là khi nó bị gãy. Liệu nó có mọc lại hay không? Liệu điều đó có ảnh hưởng gì đến hoạt động ăn uống của chó hay không?

Có lẽ bạn đã biết, hàm răng chính là công cụ chiến đấu mạnh mẽ nhất của chó. Thế nhưng, trong quá trình tìm kiếm thức ăn, vui chơi hoặc chiến đấu, răng nanh của chó có thể bị gãy. Khi đó, liệu nó có mọc lại hay không? Liệu điều đó có ảnh hưởng gì đến hoạt động ăn uống của chó hay không? Câu trả lời đều nằm trong bài viết này! 

Vì sao chó gãy răng nanh?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc boss bị gãy răng nanh. Nguyên nhân cơ bản nhất mà bạn không cần lo chính là chúng đến tuổi thay răng, tức là từ khoảng 4-6 tháng, trước khi chúng sở hữu đầy đủ 42 răng vĩnh viễn. 

Tuy nhiên, một số nguyên nhân khác cũng có thể tồn tại như: 

  • Chó già bị gãy răng khi nhai đồ cứng
  • Chó mắc các bệnh răng miệng
  • Chó gãy răng khi cắn nhau với chó khác 
  • Đồ chơi cứng hoặc kích cỡ quá lớn làm gãy răng nanh chó

Tham khảo thêm: Mách bạn cách vệ sinh răng miệng cho chó đúng cách

Khi nhai hoặc gặm đồ chơi cứng, răng nanh của chó cũng có thể bị gãy.

Chó bị gãy răng nanh có nguy hiểm không? 

Đương nhiên là không quá nguy hiểm! Cũng giống như chúng ta bị gãy răng, việc gãy răng nanh ở chó là chuyện bình thường. Tuy nhiên, bạn cần cầm máu cho chó ngay, tránh dẫn đến tình trạng mất máu. 

Tình trạng gãy răng nanh ở chó tương đối không nguy hiểm

Bạn có thể dùng băng gạc để cầm máu, với một tay giữ miệng chó, và một tay ấn vào vết thương với lực vừa phải. Bạn cũng có thể nhờ sự giúp đỡ của người khác để quá trình được diễn ra suôn sẻ hơn. 

Tuy nhiên, hãy đưa chó đến bác sĩ nếu bạn cảm thấy lo lắng. Họ có thể chụp hình và xem xét được chính xác tình hình nếu chó bị gãy răng do bệnh nha chu. Điều này cũng sẽ giúp bạn có thể hỗ trợ khắc phục tình trạng một cách toàn diện hơn. 

Răng nanh của chó có mọc lại sau khi bị gãy không? 

Nếu chó đã qua tuổi trưởng thành và răng đã là răng vĩnh viễn, thì răng nanh sẽ không mọc lại. Tuy nhiên, bạn cũng có thể lựa chọn sự can thiệp của y khoa để trồng lại răng cho chúng. 

Làm thế nào để chăm sóc chó khi bị gãy răng nanh? 

Khi bị gãy răng nanh, ít nhiều thì việc ăn uống của chó cũng sẽ bị ảnh hưởng. Bạn hãy cho chúng ăn những loại thức ăn mềm, hạn chế xương và bổ sung thêm khoáng chất cho chúng trong thời gian này. 

Để bảo vệ vết thương tránh nhiễm trùng, bạn cần đánh răng cho chúng đều đặn. Hãy quan sát thật kỹ vết thương. Nếu vết thương chuyển màu, ửng đỏ hoặc có dấu hiệu nhiễm trùng, bạn cần đưa chúng đến bệnh viện thú y ngay. 

Luôn theo dõi răng chó thường xuyên để sớm cập nhật tình hình vết thương

Lưu ý

Để đảm bảo sự an toàn cho boss của mình, bạn cần lưu ý: 

  • Cầm máu ngay; nếu máu chảy đã lâu mà không cầm được, hãy đưa chúng đến bệnh viện thú y ngay
  • Sắp xếp đưa chúng đến bệnh viện để kiểm tra, không nên xử lý tại nhà
  • Thường xuyên theo dõi để cập nhật tình trạng của vết thương

Lời kết

Vậy là trong bài viết hôm nay, chúng ta đã cùng nhau giải đáp tất tần tật những câu hỏi về việc chó bị gãy răng nanh. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Hẹn gặp lại bạn trong những bài viết sau nhé! 


Bài viết liên quan

Mách bạn cách vệ sinh răng miệng cho chó đúng cách
Mách bạn cách vệ sinh răng miệng cho chó đúng cách

Trong quá trình nuôi dưỡng một chú chó cưng, việc giữ gìn vệ sinh sạch sẽ luôn là điều cần được chú trọng. Trong đó, vệ sinh răng miệng cũng là một vấn đề mà nhiều người thường băn khoăn.

Để lại bình luận