Top 5 lý do khiến chó hung dữ và cách khắc phục

Có rất nhiều lý do để một con chó trở nên hung dữ bên cạnh vấn đề về đặc tính của chủng loại và giống loài. Dưới đây sẽ là top 5 những lý do khiến chó hung dữ mà người nuôi chó nên lưu ý.

Loài chó đã được thuần hoá và trở thành người bạn từ lâu trong gia đình. Chúng thường mang đến niềm vui và tình yêu thương vô điều kiện dành cho chủ nhân. Tuy nhiên, sẽ thật đáng sợ khi những con chó trở nên hung dữ, tấn công con người như một số câu chuyện đau lòng đã diễn ra gần đây. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những lý do khiến chó trở nên hung dữ và cách khắc phục nhé.

Chó hung dữ mất kiểm soát và những hậu quả đau lòng

Sự gia tăng của xu hướng nuôi những giống chó vốn có bản tính tự nhiên hung dữ thời gian gần đây như chó Pitbull, Doberman,.. mà chưa trang bị đủ kiến thức đã gây ra nhiều vụ chó tấn công người dẫn đến thương tích nghiêm trọng, thậm chí có trường hợp mất mạng mà nạn nhân lại chính là chủ của chúng. 

Vụ án thương tâm Pitbull cắn chết anh trai chủ ở Hà Nội đã gây rúng động mạnh trong dư luận. Một người đàn ông đã mắng con chó Pitbull của em trai khi thấy nó đang đuổi sau một con chó nhỏ, hậu quả là ông ta đã làm nó nổi điên và quay lại cắn chặt vào cổ ông. Người dân quanh khu đã cố hết sức để giải cứu nhưng con chó quá hung hãn và nhất định không buông tha. Cuối cùng, người đàn ông đã không thể qua khỏi vì vết thương quá sâu. 

Một vụ án đau lòng nữa mới xảy ra tháng 5 năm nay tại Bình Dương là vụ chó Pitbull cắn chết mẹ ruột của nữ chủ nhà. Con chó hơn 40kg đã cắn chết bà cụ 82 tuổi khi nghe thấy bà đang nằm nói vọng ra từ võng trong khi nó đang được cho ăn. Có thể là vì nhầm tưởng bà cụ ngăn cản việc cho nó ăn nên con chó đã tấn công dã man bà cụ một cách bất ngờ, khiến cô con gái cũng không kịp trở tay, chỉ có thể đau lòng nhìn mẹ bị cắn đến chết. 

Có thể nói, với tình trạng mất kiểm soát chó nuôi gây ra nhiều vụ án kinh hoàng thời gian qua là một lời cảnh tỉnh rằng đây là vấn nạn được cả xã hội và những người nuôi chó cần đặc biệt quan tâm. 

một chú chó pitbull màu vàng hung dữ miệng nhỏ nước dãiSự gia tăng của xu hướng nuôi những giống chó vốn có bản tính tự nhiên hung dữ đã gây ra nhiều vụ chó tấn công người (ảnh: vnexpress)

Top 5 lý do khiến chó trở nên hung dữ

Có rất nhiều lý do để một con chó trở nên hung dữ bên cạnh vấn đề về đặc tính của chủng loại và giống loài. Dưới đây sẽ là top 5 những lý do mà người nuôi chó nên lưu ý.

Bệnh tật

Nếu chú chó bạn nuôi có những biểu hiện đột ngột hung dữ không rõ nguyên do, rất có thể do chúng đang mắc bệnh hoặc bị thương nên mới xảy ra tình trạng bất thường về cảm xúc. 

Hãy tìm hiểu rõ nguyên nhân xem liệu chú chó có những vết thương, gãy xương hay có chấn thương gì trên cơ thể hay không. Nhiều trường hợp các con chó có những khối u, bị viêm khớp hay chấn thương trong nội tạng. Nếu xuất hiện những biểu hiện như chảy dãi không ngừng, nôn mửa, tinh thần không ổn định,...hãy nghĩ đến khả năng chú chó của bạn đang mắc phải bệnh dại.

một chú chó mắt long lanh nằm mệt nhoài ra đấtNếu chú chó bạn nuôi có những biểu hiện đột ngột hung dữ không rõ nguyên do, rất có thể do chúng đang mắc bệnh hoặc bị thương

Cảm thấy sợ hãi

Nỗi sợ hãi có thể khiến một con chó vốn hiền lành phát triển tính hung dữ và trở nên hung hăng. Con chó có thể đang cảm thấy bị dồn ép đến tình huống nguy hiểm, lúc này bản năng tự vệ sẵn có khiến chúng muốn phản kháng và có những hành động tấn công tiêu cực. 

Hãy tìm hiểu xem chó của bạn có từng phải trải qua bạo hành, ngược đãi hay không và kiên nhẫn huấn luyện, giúp chúng hoà nhập bằng tình yêu thương chân thành. Bạn cũng nên tìm đến những chuyên gia huấn luyện chó để nhờ tư vấn nếu chưa có đủ kinh nghiệm.

một chú chó ta núp sau bức tường với dây kẽm gaiNỗi sợ hãi có thể khiến một con chó vốn hiền lành phát triển tính hung dữ và trở nên hung hăng (ảnh: vnexpress)

Khẳng định quyền sở hữu với điều gì đó

Một số con chó có tính chiếm hữu cao và sẵn sàng gây chiến nếu cảm thấy phần ăn hoặc những đồ chơi thuộc địa bàn của nó đang bị xâm phạm. Mức độ nghiêm trọng của mỗi trường hợp đồ vật hoặc ở mỗi con chó khác nhau tùy thuộc vào sự giá trị của món đồ đó với con chó.

một chú chó con tam thể đang gặm khúc xươngMột số con chó sẵn sàng gây chiến nếu cảm thấy phần ăn hoặc những đồ chơi thuộc địa bàn của nó bị xâm phạm (ảnh: laohac)

Thể hiện sự thống trị

Là một người nuôi chó giỏi, chúng ta nên hiểu sự thống trị chỉ là một hành vi chứ không phải một đặc điểm tính cách của loài chó. Loài chó có thể phục tùng con người vô điều kiện và việc chúng gây hấn hoặc gầm gừ chỉ khi cảm thấy mình bị thách thức. 

một chú chó phốc nhỏ nhe răng tỏ vẻ hung dữLoài chó có thể phục tùng con người vô điều kiện nhưng sẽ gây hấn hoặc gầm gừ khi cảm thấy mình bị thách thức (ảnh: thichthucung)

Thất vọng và buồn bã

Những con chó kiềm chế sự bực tức và ức chế trong một thời gian dài như không được yêu thương, không được thả tự do hay có sự xuất hiện của vật nuôi mới thường có xu hướng tỏ ra hung hăng và phản kháng mạnh mẽ hơn. Chúng có thể sẽ bất ngờ tấn công khi đã đến mức độ giới hạn của sức chịu đựng. Hãy luôn để ý đến tâm trạng của các chú chó nếu nhận thấy chúng có vẻ buồn bã lâu ngày nhé.

một chú chó vàng to béo ngồi bệt bên cạnh lan canNhững con chó kiềm chế sự bực tức và ức chế trong một thời gian dài thường có xu hướng tỏ ra hung hăng và phản kháng mạnh mẽ hơn (ảnh: meta)

Lý do chó trở nên hung dữ và giải pháp

Hiểu được những nguyên nhân khiến chó trở nên hung dữ, người chủ cũng nên trang bị cho mình những kiến thức để xử lý và ngăn chặn tình trạng này, tránh những kết cục khó kiểm soát.

Trường hợp chó chỉ hung dữ với người lạ

Trong trường hợp này, điều đầu tiên người chủ cần làm là tìm hiểu kỹ nguyên do dẫn đến tình huống này. Chó chỉ tỏ ra hung dữ với một hoặc 1 vài người có đặc điểm đặc thù như: giới tính, trang phục, hành động,.. thì cũng có thể chúng từng có ký ức tệ với người có cùng những đặc điểm đó. Trong trường hợp này, người chủ cần phải chú ý giám sát để bảo vệ an toàn và thường xuyên cho chú chó của mình tiếp xúc và tạo tình cảm dần với những người đó.

Nếu những con chó tỏ ra hung dữ với tất cả người lạ thì đó là vì chúng ít được tiếp xúc với người ngoài, người chủ cần chú ý giúp chúng hoà nhập hơn với con người. Bằng cách huấn luyện cho chúng dần tiếp xúc với người hoặc vật khác, giảm dần khoảng cách của chúng với xã hội.

Chó hung dữ do bị bạo hành trong quá trình nuôi

Những chú chó đã từng bị chủ cũ bạo hành có nhiều vấn đề về tâm lý và khá khó tiếp cận ngay từ ban đầu do chúng đã quá hãi vì bị đánh đập, bỏ đói lâu ngày. Lúc này, tình yêu thương và sự kiên nhẫn của người chủ mới sẽ giúp chúng tái hòa nhập với cộng đồng. 

Hãy thường xuyên vuốt ve, động viên, cho chúng ăn và chăm sóc chúng đặc biệt cẩn thận. Bạn cũng cần từ từ gần gũi, trò chuyện với cún hoặc cho chúng tiếp xúc với một vài người bạn đồng loại thân thiện để ổn định dần tâm lý của chú chó. Thời gian sẽ làm cho chú chó của bạn cảm nhận được tình yêu, sự quan tâm của chủ và dần thay đổi.

Chó hung dữ do người khác tấn công chủ nhân

Chó là loài động vật nổi tiếng với đức tính trung thành vô điều kiện. Những chú chó có thể coi chủ nhân của chúng như những thần tượng và phục tùng, thậm chí tấn công những người mà nó cảm thấy có dấu hiệu đe doạ hoặc phản kháng lại chủ nhân của mình. Đối với những con chó nhỏ, bạn có thể kiểm soát được tình huống nhưng đối với những con chó to lớn, cần phải trang bị dây xích và rọ mõm khi đưa chúng ra đường. Bên cạnh đó, chủ cũng cần có những kiến thức về huấn luyện chó và kỹ thuật xử lý tình huống khi chúng tấn công người khác.

Chó hung dữ do bản năng giống loài

Một số giống chó ngay từ bản chất đã sở hữu tính cách vô cùng hung dữ, điển hình như những giống chó khá phổ biến được nuôi gần đây như một xu hướng của những người chơi chó là: PitBull, Rottweiler, chó Ngao Tây Tạng, chó chăn cừu Đức,...

Chó cũng giống như một đứa trẻ, cần có sự yêu thương và cần nhận được huấn luyện để điều chỉnh các hành vi ngay từ ban đầu. Ngoài việc trang bị những bảo vệ cần thiết khi dẫn chúng ra đường, chúng ta cũng cần tránh trừng phạt khi chúng làm sai, thay vào đó hãy tập trung đến việc khen thưởng khi chúng có những hành vi tốt để kích thích tính tích cực ở chúng.

Xem thệm: Những giống chó dữ thậm chí bị cấm nuôi ở một số quốc gia vì quá nguy hiểm

Tổng kết

Thông qua bài viết này, chúng tôi hy vọng sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích về lý do khiến loài chó trở nên hung dữ. Thực chất, điều này hoàn toàn có thể khắc phục nếu bạn nhẫn nại trong việc huấn luyện và chú ý đến cảm xúc của chú chó nhiều hơn nữa. Cảm ơn bạn đã đón đọc, hẹn gặp lại bạn trong những bài viết tiếp theo.

Top 7 giống chó giữ nhà được ưa chuộng nhất hiện nay
Top 7 giống chó giữ nhà được ưa chuộng nhất hiện nay

Đối với những chú chó giữ nhà, tinh thần cảnh giác cao đối với người lạ luôn là một điều cần thiết. Chó Phú Quốc, Becgie Đức hay Doberman là một trong những giống chó giữ nhà tốt nhất hiện nay.

 Điểm danh top 7 giống chó hiền lành nhất quả đất
Điểm danh top 7 giống chó hiền lành nhất quả đất

Poodle, Dachshund, Shiba Inu, Collie Border, Beagle, Irish Setter cùng với chó Pug được mệnh danh là top 7 giống chó hiền lành nhất hiện nay

Top 7 giống chó dữ bị cấm nuôi ở một số quốc gia vì quá nguy hiểm
Top 7 giống chó dữ bị cấm nuôi ở một số quốc gia vì quá nguy hiểm

Trên thế giới hiện nay vẫn tồn tại rất nhiều giống chó dữ bị cấm nuôi ở nhiều nơi vì sự nguy hiểm mà chúng mang lại, cùng tìm hiểu top 7 giống chó dữ bị cấm nuôi ở một số quốc gia vì quá nguy hiểm

Những sai lầm cần tránh khi huấn luyện chó
Những sai lầm cần tránh khi huấn luyện chó

Bản năng tấn công của chó có thể bộc phát bất cứ lúc nào và gây hậu quả tồi tệ nếu như chủ người chủ phạm phải những sai lầm khi huấn luyện chó sau đây

Để lại bình luận