Những sai lầm cần tránh khi huấn luyện chó

Bản năng tấn công của chó có thể bộc phát bất cứ lúc nào và gây hậu quả tồi tệ nếu như chủ người chủ phạm phải những sai lầm khi huấn luyện chó sau đây

Trong quá trình nuôi dưỡng và chăm sóc một chú chó, nhất là đối với các loài chó có bản tính hung dữ thì việc huấn luyện chó cần được đặc biệt chú trọng. Bởi vì nếu không được huấn luyện và thuần phục bản năng hoang dã đúng cách, những chú chó này có thể gây nguy hiểm cho chính chủ nuôi và mọi người xung quanh. Vậy huấn luyện chó như thế nào cho đúng? Những sai lầm cần tránh khi huấn luyện chó là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết sau đây nhé.

Huấn luyện chó là gì?

Huấn luyện chó chính là tập luyện cho các chú cho của mình những thói quen và kỹ năng cơ bản. Cách huấn luyện chó sẽ có những cách thức khác nhau tùy thuộc vào mục đích, giống loài và điều kiện huấn luyện khác nhau. Bên cạnh đó, ở mỗi giai đoạn phát triển của chú chó cũng cần xây dựng các cách thức huấn luyện sao cho phù hợp nhất.

Việc huấn luyện chó đòi hỏi ở người chủ sự kiên nhẫn và tận tâm trong suốt quá trình nuôi dạy. Đồng thời, không thể thiếu đi tình yêu thương vô điều kiện dành cho các chú chó để có thể đồng hành lâu dài với việc huấn luyện. Về cơ bản, việc huấn luyện chó có thể bắt đầu và nên được bắt đầu từ khi chúng còn nhỏ, khoảng từ 6-12 tháng tuổi. Ở giai đoạn này, khả năng để các chú chó con học hỏi và tiếp thu là cao nhất, hãy huấn luyện chúng thực hiện những động tác và lệnh cơ bản. Khi những chú chó lớn dần lên, hãy thường xuyên khích lệ, động viên khi chúng làm tốt các nhiệm vụ.

cô gái đập tay với chú chó đenHuấn luyện chó cần nhiều kiên nhẫn và yêu thương hơn bạn tưởng (ảnh: quockhuyen577)

Tầm quan trọng của việc huấn luyện chó dữ đúng cách

Huấn luyện chó đúng cách là một điều thực sự quan trọng. Điều này không chỉ giúp cho chúng để trở nên ngoan ngoãn và đáng tin cậy hơn mà còn giúp chúng có thể sống hòa hợp với con người.

Mách bạn những tips huấn luyện chó đơn giản mà hiệu quả

Thuần hóa bản năng hoang dã của loài chó

Bản chất của loài chó là động vật hoang dã có nguồn gốc từ sói, chúng đã được con người nuôi dưỡng và trở thành bạn đồng hành quen thuộc trong các gia đình từ cách đây 12.000 năm. Tuy nhiên, bản năng hiếu chiến hoang dã đâu đó vẫn còn trong bộ gen của chúng, ở nhiều loài chó bản năng này cực mạnh. Vì thế nên việc huấn luyện giúp chúng giảm bớt bản năng hung dữ di truyền qua nhiều đời, sẽ khiến chúng gần gũi hơn với con người. 

chó husky trông như chó sói nhìn nghiêngBản chất của loài chó là động vật hoang dã có nguồn gốc từ sói (ảnh: kienthuc)

Giúp cho chúng thích nghi với môi trường sống

Một số con chó sẽ cảm thấy khó chịu hoặc bị đe dọa khi phải thay đổi môi trường sống quen thuộc bởi tính chiếm hữu lãnh thổ của chúng rất cao. Đối với những gia đình vừa nhận nuôi một chú chó, nhất là chó trưởng thành, huấn luyện chó ngay  từ lúc thay đổi môi trường mới cho chúng sẽ giúp chúng sớm thích nghi và bớt hung dữ vì đề phòng nguy hiểm hơn.

Bảo vệ an toàn cho chủ nuôi và những người xung quanh

Việc huấn luyện các chú chó cũng để rèn cho chúng tính trung thành và phục tùng chủ nhân của mình. Chúng sẽ biết được rằng đâu là chủ nhân của chúng và có thể bảo vệ an toàn cho bạn trước những kẻ xấu. Ngoài ra, những chú chó hung dữ do không nhận được huấn luyện cũng rất nguy hiểm cho những người xung quanh. Điển hình là đã có rất nhiều những vụ án chó dữ cắn chết người thương tâm xảy ra do chó không được đào tạo kỹ lưỡng và đúng cách.

cô gái cho chó con màu trắng ăn Huấn luyện chó giúp bảo vệ chủ nhân và an toàn người xung quanh

Giúp cho chú chó của bạn có được sự phát triển khỏe mạnh

Đề cao việc huấn luyện chó còn mang đến lợi ích cho chính chú chó của bạn. Chúng sẽ được chăm sóc và tạo dựng những thói quen tốt, tránh những bệnh tật tự nhiên của loài chó, tránh môi trường dễ nhiễm bệnh cũng như rèn luyện sức khoẻ, tính kỷ luật và sự trung thành.

Những sai lầm căn bản cần tránh khi huấn luyện chó

Dưới đây là một số sai lầm rất cơ bản mà bạn cần tránh khi huấn luyện các boss cứng đầu, đừng bao giờ phạm phải nếu không muốn chúng trở nên dữ tợn hơn nhé.

Cho chó cắn tay

Sai lầm này tưởng như đơn giản nhưng rất nhiều chủ nhân nuôi chó và đặc biệt là nuôi chó dữ gặp phải. Việc cho các chú chó cắn tay sẽ kích thích tính thèm thuồng thịt sống của chúng, khơi dậy bản năng hoang dã và có thể tạo thói quen gây nguy hiểm đến sức khoẻ và tính mạng gia đình bạn.

Giam cầm chú chó của bạn bằng xích

Chó là loài động vật ưa vận động, thích tự do. Nếu bạn trói buộc nó trong những chiếc lồng và xích sắt, chúng sẽ lâu dần nảy sinh cảm giác buồn chán, ủ rũ và bất mãn. Các chú chó sẽ càng trở nên hung dữ hơn với cách huấn luyện này và rất dễ sinh ra phản kháng khi được ra khỏi chuồng. Thậm chí kích động đến mức tấn công người khác hoặc chính chủ nhân của chúng để trả thù. 

chó bị nhốt trong lồng nhìn thẳngGiam cầm chó là một sai lầm lớn trong huấn luyện khiến cho chúng dần nảy sinh cảm giác buồn chán, ủ rũ và bất mãn (ảnh: cafebiz)

Cho chó ăn thịt sống

Việc cho chó ăn đồ sống không những có khả năng ảnh hưởng đến sức khoẻ của chúng, vì chúng đã được con người thuần hóa và không còn quen với các loại vi khuẩn sống trong tự nhiên. Ngoài ra, điều nguy hiểm hơn là nếu huấn luyện chó bằng cách cho chúng ăn thịt sống có thể khơi lên cảm giác hoang dã trong chúng, tính khát máu và thèm thịt sống có thể làm cho chú chó của bạn nảy sinh các hành vi tấn công con người khi bị bỏ đói hoặc không được ăn đủ lượng.

Cổ vũ chúng sử dụng bạo lực với đồng loại

Đây càng là điều không nên làm đối với vật nuôi của bạn vì nó sẽ khiến chú chó của bạn hình thành tính cách hung hãn, thích gây hấn. Các trận đấu giữa các các chú chó có thể rất nguy hiểm đối với chính bản thân chúng, cũng như đối với con người khi muốn can ngăn trận chiến này.

Việc sử dụng bạo lực với đồng loại trong một thời gian dài còn có thể khiến cho chúng trở nên bạo lực và cứng đấu hơn đối với chính chủ nhân của mình.

hai con chó cắn nhau Việc cổ vũ chó gây hấn với đồng loại hình thành tính cách hung hãn, thích gây hấn của chúng

Thường xuyên đánh đập

Chủ nhân thường xuyên đánh đập chó sẽ khiến ngay cả những chú chó vốn hiền lành, ngoan ngoãn nhất cảm thấy vô cùng tổn thương, bất mãn và căm ghét con người. Chúng có thể hình thành lòng thù hận và trả thù khi con người không để ý nhất. Điều này là cực kỳ nguy hại.

Vậy nên, là một người huấn luyện khôn ngoan, hãy thuần phục những chú chó bằng tình yêu thương, sự kiên nhẫn và uy nghiêm thay vì dùng bạo lực.

Lời kết

Bài viết trên đây chắc hẳn đã giúp bạn đọc phần nào nắm bắt được những sai lầm khi huấn luyện chó để tránh việc khiến chúng sẽ càng trở nên hung dữ hơn. Hy vọng rằng bạn sẽ không mắc phải những lỗi sai cơ bản này và sớm đạt được thành công trong quá trình huấn luyện các boss nhà mình. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo những mẹo huấn luyện chó đơn giản mà hiệu quả để có thêm kinh nghiệm trong việc dậy dỗ chú cún cưng của mình nhé:

Mách bạn: khiến boss ngoan hơn đáng kể bằng những tips đơn giản
Mách bạn: khiến boss ngoan hơn đáng kể bằng những tips đơn giản

Việc huấn luyện chó là một điều vô cùng quan trọng trong quá trình nuôi dưỡng. Cùng tìm hiểu những kỹ năng để quá trình huấn luyện chó được thực hiện dễ dàng và suôn sẻ hơn.

 Những điều mà loài chó cực kỳ ghét ở chủ nhân
Những điều mà loài chó cực kỳ ghét ở chủ nhân

Tuy quấn quýt và thân thiết với chủ nhân của mình là thế, nhưng loài chó cũng cực kỳ khó chịu nếu như người chủ của chúng vô tình phạm phải những điều sau đây.

7 hiệu lệnh huấn luyện chó đơn giản mà hiệu quả cho bạn nhàn tênh
7 hiệu lệnh huấn luyện chó đơn giản mà hiệu quả cho bạn nhàn tênh

Để giúp quá trình huấn luyện chó của những người chủ nuôi trở nên dễ dàng hơn, trong bài viết này, chúng tôi xin gửi đến các bạn 7 hiệu lệnh huấn luyện chó đơn giản mà lại cực kỳ hiệu quả.

Chủ nuôi có phải chịu trách nhiệm khi chó cắn người không?
Chủ nuôi có phải chịu trách nhiệm khi chó cắn người không?

Khi chó cắn người, chủ nuôi của chúng có phải chịu trách nhiệm trước pháp luật không? Chúng ta cần làm gì để bảo vệ bản thân khi bị chó tấn công? Bài viết này sẽ giúp cho bạn trả lời được những câu hỏi nêu trên.

Để lại bình luận