Mách bạn: khiến boss ngoan hơn đáng kể bằng những tips đơn giản

Việc huấn luyện chó là một điều vô cùng quan trọng trong quá trình nuôi dưỡng. Cùng tìm hiểu những kỹ năng để quá trình huấn luyện chó được thực hiện dễ dàng và suôn sẻ hơn.

Từ xưa đến nay, chó đã trở thành vật nuôi được nhiều người ưa chuộng bởi đặc tính thông minh, nhanh nhẹn và trung thành tuyệt đối của loài. Tuy nhiên, loài vật nuôi này cũng khá cứng đầu, bướng bỉnh và có thể gây ra nhiều rắc rối nếu như người chủ không biết cách thuần phục, nuôi dạy đúng cách. Đừng lo, nếu áp dụng những tips huấn luyện chó sau đây, chúng tôi cam đoan rằng các boss nhà bạn sẽ nghe lời và ngoan nghe lời hơn đáng kể đấy.

Trước hết, huấn luyện chó được định nghĩa đơn giản là một quá trình, để những chú chó của bạn tập làm quen, thực hành, chấp hành và ghi vào bộ nhớ của chúng những lệnh mà bạn yêu cầu. Từ đó cũng hình thành một thói quen, lề lối phù hợp với hoàn cảnh sống của người nuôi. Mà ở trong quá trình này, vai trò của người nuôi chó là vô cùng quan trọng.

Huấn luyện chó là cả một quá trình, đòi hỏi sự nhẫn nại và kiên trì của người chủ.

Huấn luyện chó là cả một quá trình, đòi hỏi sự nhẫn nại và kiên trì của người chủ.

Chúng ta phải thừa nhận một điều rằng, quá trình nuôi dưỡng một chú chó cũng không hề dễ dàng. Từ việc ăn uống, đi vệ sinh, tắm rửa, chơi đùa và các đặc tính hoang dã vốn có ở động vật nếu không được thực hiện và chỉnh đốn theo quy củ nhất định sẽ mang lại không ít phiền toái, thậm chí là nguy hiểm cho chủ nhân, mọi người xung quanh và chính bản thân chúng. Còn chưa kể có những giống chó đặc biệt khó huấn luyện.

Bên cạnh đó, khi quá trình huấn luyện chó khiến cho những chú chó trở nên ngoan ngoãn và nghe lời hơn, thì chủ nhân của chúng cũng sẽ dành nhiều tình yêu thương và quan tâm cho chúng hơn. Ngược lại, sự yêu thương đó sẽ khiến cho những chú chó yêu quý và trung thành với chủ. Mối quan hệ khăng khít giữa chủ nhân và vật nuôi cũng được củng cố từ đây.

Vì vậy, quá trình này là vô cùng cần thiết.

Tuy đòi hỏi nhiều thời gian và sự kiên nhẫn, nhưng quả thật, quá trình huấn luyện chó không quá khó khăn như chúng ta nghĩ. Nó sẽ đơn giản hơn nhiều khi chúng ta nắm được những tips sau đây:

1.  Đặt tên cho chú chó của bạn

Việc đặt tên cho chó không đơn thuần là giúp phân biệt chó của bạn với những con chó khác. Nó còn thể hiện mối liên kết giữa loài động vật này và người nuôi dưỡng. Như việc bạn là người đầu tiên và thường xuyên gọi chúng bằng cái tên đó, bởi vì bạn là chủ nhân của chúng. Có thể ban đầu còn hơi lạ lẫm, nhưng dần dà chúng sẽ thích nghi với cái tên mới thôi.

Trường hợp bạn nhận nuôi một em chó từng bị bạo hành, việc đặt một cái tên mới cũng góp phần giúp em ấy quên đi quá khứ tồi tệ và chuẩn bị đón nhận một tương lai tốt đẹp hơn.

Ngoài ra, việc gọi chú chó của mình bằng một cái tên đẹp cũng làm tăng thêm tình cảm của bạn đối với thú cưng của mình nữa. Bạn có thể đặt theo sở thích cá nhân hoặc tham khảo cách đặt tên cho chó thông qua phim ảnh, truyện và sách báo để có thể lựa chọn một cái tên thật ưng ý cho boss yêu nhé.

chó corgi đứng hai chân

Việc đặt tên cho chó còn thể hiện mối liên kết giữa loài động vật này và người nuôi dưỡng.

2.  Dạy chú chó đến bên khi bạn gọi tên

Sau khi đã đặt cho chú chó của mình một cái tên thật hay, bạn hãy bắt đầu dạy chúng lệnh: “Đến đây/lại đây nào + tên của chú ta”. Khi chúng chạy đến bên cạnh bạn, hãy âu yếm và vuốt ve chú chó của mình thật nhiều nhé. Nếu như bạn có thể khiến điều này trở thành trải nghiệm vui vẻ và hạnh phúc đối với chúng. Lâu dần, loài chó sẽ hình thành thói quen chạy đến bên cạnh chủ khi được gọi tên.

Điều này mang lại rất nhiều lợi ích trong quá trình nuôi dưỡng và huấn luyện chó của bạn, nếu chú ta mải chơi mà đi xa khỏi tầm mắt của bạn hoặc khi chẳng may mang theo chó ra đường và chúng dính lấy người lạ bởi vì họ có đồ ăn ngon,..

Đây là lệnh căn bản nhất, nhưng lại không kém phần quan trọng trong quá trình huấn luyện chó.

chó corgi vàng trên bãi cỏ xanh

Thói quen chạy đến bên cạnh chủ khi được gọi tên là một trong những lệnh căn bản và cần thiết.

3.  Đề ra bộ quy tắc trong nhà

Dựa vào hoàn cảnh sống và điều kiện của bạn, hãy tự đề ra bộ quy tắc dành cho thú cưng của bạn.

Ví dụ: Chú ta không được phép trèo lên giường, không được nghịch khóm hoa trong vườn, không được vào phòng làm việc của bạn hoặc khi buồn đi vệ sinh, chú ta có thể giải quyết ở đâu,..

Khi đã có sẵn bộ quy tắc, bạn hãy kiên nhẫn và cho chú chó của mình nhiều thời gian để học tập và thích nghi với những quy tắc mà chủ nhân của nó đề ra nhé. Bộ quy tắc này cũng vô cùng cần thiết, sẽ giúp cho quá trình huấn luyện chó của bạn trở nên nhất quán và dễ dàng hơn.

hai bạn chó con ngáp ngủ

Việc đề ra bộ quy tắc dành cho thú cưng sẽ giúp cho quá trình huấn luyện chó

của bạn trở nên nhất quán và dễ dàng hơn.

4.  Khen thưởng những hành vi tốt của chó

Đừng tiếc gì một phần thưởng bằng đồ ăn vặt mà chúng thích hoặc những cái vuốt ve, âu yếm, tán dương khi chó của bạn vừa hoàn thành một hành vi tốt nhé. Điều đó giúp chúng hiểu rằng, những hành vi này sẽ khiến bạn hài lòng mà khi bạn hài lòng, chúng sẽ được khen thưởng. Trải nghiệm tích cực này sẽ giúp chúng ghi nhớ và phát huy về lâu dài những hành vi ấy.

Trong quá trình huấn luyện chó, nếu lỡ chú chó của bạn có những hành vi không tốt, bạn cũng không nên dùng bạo lực với chúng. Vì điều này không chỉ ảnh hưởng xấu đến tinh thần của boss mà còn khiến cho quá trình huấn luyện gặp nhiều khó khăn hơn.

chó corgi chạy trên đồng cỏ

Khen thưởng những hành vi tốt giúp chó của bạn ghi nhớ và phát huy về lâu dài những hành vi ấy.

5.  Huấn luyện dựa trên thời gian ghi nhớ của chó

Kỳ thực thời gian ghi nhớ của loài chó khá ngắn ( Tầm 2 phút đổ lại ), tức là sau 2 phút, chúng dễ dàng quên mất mọi thứ mà bản thân đã làm trước đó. Vì vậy, khi chú chó của bạn có hành vi không tốt. Hãy nhắc nhở chú ta ngay lặp tức hoặc càng sớm càng tốt và đừng quên biểu hiện thái độ không hài lòng của bạn nhé.

Và nếu như tip huấn luyện này được thực hiện thường xuyên, chú chó của bạn sẽ ghi nhớ tốt hơn những điều đã được học đó.

chú chó mắt to tròn đang nằmThời gian ghi nhớ của loài chó khá ngắn ( Tầm 2 phút đổ lại ), tức là sau 2 phút, chúng dễ dàng quên mất mọi thứ mà bản thân đã làm trước đó.

Tổng kết

Việc nuôi dưỡng một chú chó và huấn luyện chúng bao giờ cũng cần nhiều thời gian và công sức đúng không nào? Nhưng đừng vội nản, nếu bạn kiên trì áp dụng những tips trên cùng với tình yêu thương chân thành. Chúng tôi tin rằng boss của bạn sẽ sớm thuần phục và trở thành những chú chó ngoan ngoãn, biết nghe lời nhanh thôi.

7 hiệu lệnh huấn luyện chó đơn giản mà hiệu quả cho bạn nhàn tênh
7 hiệu lệnh huấn luyện chó đơn giản mà hiệu quả cho bạn nhàn tênh

Để giúp quá trình huấn luyện chó của những người chủ nuôi trở nên dễ dàng hơn, trong bài viết này, chúng tôi xin gửi đến các bạn 7 hiệu lệnh huấn luyện chó đơn giản mà lại cực kỳ hiệu quả.

Những sai lầm cần tránh khi huấn luyện chó
Những sai lầm cần tránh khi huấn luyện chó

Bản năng tấn công của chó có thể bộc phát bất cứ lúc nào và gây hậu quả tồi tệ nếu như chủ người chủ phạm phải những sai lầm khi huấn luyện chó sau đây

7 giống chó nghiệp vụ thông minh được cảnh sát tin dùng nhất
7 giống chó nghiệp vụ thông minh được cảnh sát tin dùng nhất

Chó Becgie Đức, Rottweiler, Doberman hay Labrador là một trong 7 giống chó nghiệp vụ thông minh được cảnh sát tin dùng

Chủ nuôi có phải chịu trách nhiệm khi chó cắn người không?
Chủ nuôi có phải chịu trách nhiệm khi chó cắn người không?

Khi chó cắn người, chủ nuôi của chúng có phải chịu trách nhiệm trước pháp luật không? Chúng ta cần làm gì để bảo vệ bản thân khi bị chó tấn công? Bài viết này sẽ giúp cho bạn trả lời được những câu hỏi nêu trên.

Để lại bình luận