7 hiệu lệnh huấn luyện chó đơn giản mà hiệu quả cho bạn nhàn tênh

Để giúp quá trình huấn luyện chó của những người chủ nuôi trở nên dễ dàng hơn, trong bài viết này, chúng tôi xin gửi đến các bạn 7 hiệu lệnh huấn luyện chó đơn giản mà lại cực kỳ hiệu quả.

Để rèn cho chó tính kỷ luật, hạn chế đối đa những hành vi hoang dã gây hại cho con người và những thú cưng khác cũng như giúp cho chú chó của chúng ta được phát triển toàn diện về thể chất lẫn tinh thần thì một quá trình huấn luyện là điều không thể thiếu. Thấu hiểu được điều đó và mong muốn quá trình huấn luyện chó của những người chủ nuôi trở nên dễ dàng hơn, trong bài viết này, chúng tôi xin gửi đến các bạn 7 hiệu lệnh huấn luyện chó đơn giản mà lại cực kỳ hiệu quả.

Huấn luyện chógì? Có mất nhiều thời gian không?

Hiểu một cách đơn giản, huấn luyện chó là một quá trình dạy dỗ, rèn luyện sao cho thú cưng thích nghi và chấp hành tốt các lệnh được đưa ra nhằm hạn chế tối đa bản năng hoang dã cũng như phù hợp với nề nếp trong gia đình hoặc lối sống của những người chủ nuôi.

Bởi vì được xem là cả một quá trình nên việc huấn luyện chó đòi hỏi rất nhiều thời gian và cần sự kiên nhẫn của người chủ nuôi để chó có thể khắc ghi các lệnh vào bộ nhớ của chúng và thực hành thật tốt về sau.

huấn luyện chó dữ chuyên nghiệpHuấn luyện chó là một quá trình dạy dỗ, rèn luyện sao cho thú cưng thích nghi và chấp hành tốt các lệnh được đưa ra (ảnh: dichvuhuanluyencho)

Những nguyên tắc cần nằm lòng trong quá trình huấn luyện chó

Bởi vì huấn luyện chó là cả một quá trình dài đòi hỏi nhiều sự kiên nhẫn cũng như công sức bỏ ra. Vậy nên, trong quá trình huấn luyện chó, có một số quy tắc mà những người bắt buộc phải “nằm lòng” nếu muốn thành công.

Tình yêu thương

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng loài chó có nhu cầu rất lớn về mặt tình cảm. Vậy nên, nếu người chủ yêu thương và đối xử tốt với nó giống như một thành viên trong gia đình thì loài chó sẽ có xu hướng tin tưởng và vâng lời chủ nhân hơn. Việc huấn luyện một chú chó tin tưởng và biết vâng lời bao giờ cũng dễ dàng hơn những con chó bướng bỉnh, không xem bạn là chủ nhân đúng không nào?

Nhưng dành tình yêu thương cho những chú chó cũng không đồng nghĩa với bạn nên nuông chiều chúng vô điều kiện, bạn phải có những quy tắc của riêng mình và hãy tỏ rõ thái độ không hài lòng trước những hành vi xấu của chúng. Dù không sử dụng bạo lực, bạn cũng cần có một quyền uy nhất định nếu muốn chú chó vâng lời hơn.

chó con màu trắng nằm trong lòngNếu người chủ yêu thương và đối xử tốt với nó giống như một thành viên trong gia đình thì loài chó sẽ có xu hướng tin tưởng và vâng lời chủ nhân hơn (ảnh: kenh14)

Thời gian

Như chúng ta đã nói, việc huấn luyện chó cần rất nhiều thời gian. Từ các hoạt động như đi dạo, vui chơi cùng chú chó của bạn để củng cố tình cảm cho đôi bên đến việc xây dựng một thời gian biểu cụ thể cho chú ta và bắt buộc phải tuân thủ nghiêm ngặt để hình thành thói quen sinh hoạt sau đó.

Ví dụ như bạn vừa trải qua một buổi huấn luyện với chú chó của mình vào 8h sáng hôm qua thì 8h sáng hôm nay và đều đặn vào những ngày sau đấy, đúng vào khung giờ này, bạn phải tiến hành ôn lại các lệnh cho chúng, tránh lãng quên. Nếu việc huấn luyện diễn ra ngắt quãng, ngày có ngày không thì rất khó để đạt được thành quả như mong muốn.

Sự kiên nhẫn

Sự kiên nhẫn luôn là một trong những nguyên tắc quan trọng hàng đầu và là một tiêu chí để đánh giá xem bạn có phải là một người chủ nuôi có kinh nghiệm trong việc huấn luyện chó hay không.

Bởi vì không có trí thông minh hoàn chỉnh như con người, vốn dĩ những gì mà loài chó học được chỉ là quá trình bắt chước hoặc phản xạ tự nhiên trong điều kiện bị dẫn dụ. Vậy nên, lỡ không may chú chó thực hiện những động tác sai, chưa đẹp hoặc tiếp thu chậm những gì mà bạn huấn luyện cũng hãy bao dung hơn với chú ta nhé.

Ngoài ra, trong thời gian huấn luyện ban đầu, bạn cũng không nên quá nóng vội hay đòi hỏi quá nhiều từ chú chó nhà mình, không nên gây sức ép cho chúng mà hãy bắt đầu từ những lệnh đơn giản nhất.

chú chó bergie và giọ mõmVốn dĩ những gì mà loài chó học được chỉ là quá trình bắt chước hoặc phản xạ tự nhiên trong điều kiện bị dẫn dụ (ảnh: huanluyenchothanhtai)

Thời khóa biểu rõ ràng

Những chuyên gia về thú cưng cho biết: Chỉ nên huấn luyện chó đối đa 2 lần/ 1 ngày và thời gian mỗi cuộc huấn luyện thường kéo dài từ 20 đến 30 phút. Bên cạnh đó, khung giờ tốt nhất để huấn luyện chó là 8h sáng lẫn 4h chiều.

Trước khi bắt đầu quá trình huấn luyện, bạn cũng nên cho chú chó của mình ăn no cách đó 2 tiếng để chúng có đủ năng lượng phục vụ cho cuộc luyện tập sắp tới. Và khung giờ huấn luyện này cần phải được thực hiện nghiêm đến khi chú chó của chúng ta hình thành được thói quen.

Khi chúng đã quen giờ giấc thì những điều cần huấn luyện khác như đi vệ sinh đúng nơi quy định, trở lại vị trí bát ăn đúng giờ,.. cũng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều đấy.

Thưởng phạt phân minh

Để kích thích ý chí và tinh thần học hỏi của những chú chó, bạn nên đối xử với chúng như những đứa trẻ. Tức là, phải có phần thưởng và hình phạt rõ ràng khi chúng làm tốt hoặc chưa tốt. 

Bởi thế, trong quá trình huấn luyện chó, bạn hãy thưởng thức ăn hoặc vuốt ve để những chú chó cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc hơn từ đó thúc đẩy chúng học và ghi nhớ nhanh hơn. Tương tự, khi chúng làm sai, bạn hãy tỏ rõ thái độ không hài lòng hoặc những lời mắng đủ nghiêm nghị nhưng tuyệt đối đừng dùng bạo lực nhé.

chó con trắng yêu thương ngườiTrong quá trình huấn luyện chó, bạn hãy thưởng thức ăn hoặc vuốt ve để những chú chó cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc hơn (ảnh: vietnamnetjsc)

Câu lệnh dứt khoát, rõ ràng

Trong quá trình huấn luyện, mỗi khi dạy chó một kỹ năng nào đó thì câu lệnh đưa ra phải thực sự to rõ và dứt khoát nhằm giúp cho chú chó nhận được lệnh của chủ nhân một cách rõ ràng và tập trung nhất.

Ngoài ra, câu lệnh được đọc to cũng là một cách để chú chó biết rằng bản thân nó cần phải vâng lời và phục tùng mệnh lệnh chủ nhân đưa ra. Kể cả khi bạn kết hợp việc huấn luyện chó với nhiều phương pháp khác nhau thì mỗi thời điểm mà chó thực hiện động tác được dạy nên được đi kèm với câu lệnh tương ứng, cách ôn bài linh hoạt này sẽ giúp cho chú chó tiến bộ hơn rất nhiều đấy.

Huấn luyện chó hiệu quả hơn với 7 lệnh đơn giản sau đây

Để quá trình huấn luyện chó trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn thì người chủ nuôi bắt buộc phải nắm được những hiệu lệnh huấn luyện cơ bản. Cho dù bạn là người mới bắt đầu gia nhập vào hội yêu chó và chưa có nhiều kinh nghiệm huấn luyện thì cũng đừng quá lo lắng, bởi vì ngay sau đây chúng tôi sẽ gửi đến bạn 7 lệnh huấn luyện chó cực kỳ đơn giản mà lại mang đến hiệu quả bất ngờ.

Lệnh ngồi

Về cơ bản, lệnh ngồi sẽ được phân ra làm hai trường hợp chính là: Ngồi khi đang đứng và ngồi khi đang nằm.

Đối với lệnh ngồi khi đang đứng, bạn hãy đứng trước mặt chú chó, tay cầm thức ăn giơ lên hướng mũi của chúng rồi từ từ di chuyển lên đỉnh đầu rồi đến giữa hai tai. Theo phản xạ tự nhiên, chú chó sẽ ngồi xuống, khi đấy bạn hãy thưởng cho chúng và hô lệnh ngồi ngay lập tức.

Còn với lệnh ngồi khi đang nằm, bạn hãy dùng tay giữ mông chú chó còn tay kia cầm dây xích kéo để khiến chúng ngồi lên. Khi chó đã ngồi, hãy hô to lệnh ngồi ngay lập tức và cũng đừng quên thưởng cho chúng sau đó.

dạy chó nằm ngoan trên bãi cỏVề cơ bản, lệnh ngồi sẽ được phân ra làm hai trường hợp chính là: Ngồi khi đang đứng và ngồi khi đang nằm (ảnh: tgdd)

Lệnh đứng

Để dạy cho chó lệnh đứng, bạn hãy nhân lúc chúng đang ngồi, cầm thức ăn để ngang tầm mũi. Sau đó bước lùi lại một bước, kéo theo cánh tay đang cầm thức ăn, theo phản xạ thông thường, những chú chó sẽ dí mũi theo và tạo thành tư thế đứng. Sau khi chó đã đứng lên, hãy hô to lệnh “đứng” và thưởng cho chúng bằng thức ăn ngon ngay sau đó.

chú chó trắng đứng trên hai chânBạn hãy nhân lúc chúng đang ngồi, cầm thức ăn để ngang tầm mũi, sau đó bước lùi lại một bước, kéo theo cánh tay đang cầm thức ăn (ảnh: dichvuhuanluyencho)

Lệnh nằm

Khi dạy chó lệnh nằm, nhân lúc chó đang ngồi hoặc đứng yên, bạn hãy cầm thức ăn đặt ngang tầm mũi của chúng sau đó từ từ hạ tay cầm thức ăn xuống đến khi chạm đất. Về phần những chú chó, chúng sẽ theo phản ứng thông thường mà nằm xuống đất. Đừng quên hô to lệnh “nằm” và thưởng cho chú chó của chúng ta bằng thức ăn ngon ngay sau đó nhé.

chó golden hư bị phạt chỉ tay

Khi dạy chó lệnh nằm, bạn hãy cầm thức ăn đặt ngang tầm mũi của chúng sau đó từ từ hạ tay cầm thức ăn xuống đến khi chạm đất

Lệnh “đến đây”

Để dạy lệnh “đến đây”, bạn hãy cách xa chú chó của mình một chút, ít nhất là 10 bước chân, tay cầm thức ăn ngon và gọi tên mà bạn đã đặt cho chú chó. Theo phản xạ tự nhiên, chúng sẽ chạy đến bên cạnh bạn ngay lập tức, lúc này hãy hô to lệnh “đến đây” và thưởng cho chú ta thật hậu hĩnh.

Hoặc, bạn có thể đeo xích cho chó, đứng cách chúng một khoảng kha khá, kéo nhẹ dây xích về phía mình và gọi tên của chó để chúng đi về phía bạn. Chú chó sẽ tiến về phía bạn ngay sau đó, hãy nói “lại đây” và thưởng cho chúng nhé.

Lệnh “đứng yên”

Lệnh “đứng yên” sẽ là một trong những lệnh giúp bạn kiểm soát chú chó của mình tốt hơn khi đi ra ngoài, tránh trường hợp chúng làm phiền người lạ hoặc lao ra đường khi xe cộ đông đúc,.. 

Để dạy chó lệnh đứng yên, bạn cần thực hiện những bước cơ bản như sau: Sau khi những chú chó đã ngồi hoặc đứng yên, thay vì ban thưởng ngay lập tức, bạn hãy đợi 3 đến 4 giây sau rồi mới thưởng cho chúng. Dần dà, hãy kéo dài thời gian dài hơn và hô lớn lệnh “yên”, bạn hãy lặp đi lặp lại quá trình này một vài lần cho chó dần quen rồi mới nghỉ.

Lệnh bắt tay

Bắt tay là một trong những lệnh rất dễ học đối với những chú chó trong quá trình huấn luyện nhưng đòi hỏi bạn phải dành thời gian để thực hiện với chúng mỗi ngày. Để dạy cho chó lệnh bắt tay, bạn cần thực hiện những bước cơ bản như sau:

Khi đặt thức ăn vào khay hoặc bát cho chó, bạn hãy ngồi xổm trước chỗ thức ăn ban nãy, hô to lệnh “bắt tay”. Sau đó bạn hãy dùng tay trái cầm chân của chúng đặt lên tay mình còn tay phải thì cầm thức ăn thưởng cho chúng. Lặp đi lặp lại tầm 10-15 lần là chú chó của bạn có thể nhớ lệnh, những lần sau bạn chỉ cần hô “bắt tay” là chúng sẽ tự động đặt bàn chân nhỏ nhắn lên tay của bạn rồi.

Để tránh trường hợp chó quên bài, hãy tiến hành ôn lại lệnh bắt tay cho chúng vào những giờ ăn nhé.

bắt tay với chó màu vàngBắt tay là một trong những lệnh rất dễ học đối với những chú chó nhưng đòi hỏi bạn phải dành thời gian để thực hiện với chúng mỗi ngày (ảnh: kimipet)

Lệnh giả chết

Để thực hiện lệnh giả chết, bạn cần để cho chó nằm ở tư thế đối diện với mình. Sau đó, bạn hãy cầm thức ăn giơ lên trước mũi của chú chó rồi từ từ kéo tay sang một bên, hướng gần đến cổ của chúng. Những chú chó sẽ có xu hướng dĩ mũi theo tay cầm thức ăn và sẽ mất thăng bằng, ngã ra đất. Bấy giờ, bạn hãy thưởng thức ăn cho chúng.

Về sau, bạn có thể thực hiện hành động này kèm theo một số câu lệnh như “Pằng” hay “Giả chết” để mỗi lần bạn hô những khẩu lệnh kể trên, chú chó sẽ nằm lăn ra đất và giả chết tức thì.

Lời kết

Thông qua bài viết này, chúng tôi hy vọng sẽ cung cấp cho các bạn nhiều thông tin hữu ích về những lệnh huấn luyện chó, giúp cho quá trình huấn luyện của các bạn trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Nhưng dù thế nào đi nữa, đây vẫn là cả một quá trình, đòi hỏi nhiều thời gian và sự kiên nhẫn mới đạt được thành quả như mong đợi. Vậy nên, nếu quá trình huấn luyện ban đầu chưa được suôn sẻ, hy vọng bạn không vội nản lòng. Cảm ơn bạn đã đón đọc, hẹn gặp lại bạn trong những bài viết tiếp theo.

Những sai lầm cần tránh khi huấn luyện chó
Những sai lầm cần tránh khi huấn luyện chó

Bản năng tấn công của chó có thể bộc phát bất cứ lúc nào và gây hậu quả tồi tệ nếu như chủ người chủ phạm phải những sai lầm khi huấn luyện chó sau đây

Mách bạn: khiến boss ngoan hơn đáng kể bằng những tips đơn giản
Mách bạn: khiến boss ngoan hơn đáng kể bằng những tips đơn giản

Việc huấn luyện chó là một điều vô cùng quan trọng trong quá trình nuôi dưỡng. Cùng tìm hiểu những kỹ năng để quá trình huấn luyện chó được thực hiện dễ dàng và suôn sẻ hơn.

7 giống chó nghiệp vụ thông minh được cảnh sát tin dùng nhất
7 giống chó nghiệp vụ thông minh được cảnh sát tin dùng nhất

Chó Becgie Đức, Rottweiler, Doberman hay Labrador là một trong 7 giống chó nghiệp vụ thông minh được cảnh sát tin dùng

Mẹo chọn giống chó khôn trong dân gian
Mẹo chọn giống chó khôn trong dân gian

Những mẹo chọn chó được dân gian lưu truyền cực kỳ hữu ích để nhận diện 1 chú chó thông minh và lanh lợi, dễ bảo và hiểu ý của chủ nuôi.

Để lại bình luận