Những giống chó khoẻ mạnh được ưa chuộng nhất hiện nay

Một số giống chó khỏe mạnh sẽ có tuổi thọ cao hơn so với đồng loại của chúng và ít gặp vấn đề về sức khỏe. Cùng chúng tôi điểm qua top 7 giống chó khỏe mạnh được ưa chuộng nhất hiện nay.

Dù thực tế đã chứng minh rằng loài chó có tuổi thọ ngắn hơn so với con người và ta không có cách nào để biết được một chú chó có thể sống bao lâu. Nhưng một số giống chó khỏe mạnh sẽ có tuổi thọ cao hơn so với đồng loại của chúng và ít gặp vấn đề về sức khỏe. Nếu bạn cũng mong muốn sở hữu một giống chó như thế, hãy cùng chúng tôi điểm qua top 7 giống chó khỏe mạnh được ưa chuộng nhất hiện nay trong bài viết sau đây nhé.

Chó chăn bò Úc

Chó chăn bò Úc, hay còn được biết đến với nhiều cái tên khác như Queensland Heeler, Australian Heeler, Blue Heeler hay Hall’s Heeler là giống chó chăn gia súc phổ biến đến từ nước Úc và được xếp vào top 10 giống chó có IQ cao nhất thế giới.

Giống chó này xuất hiện lần đầu tiên ở Úc vào thế kỷ 19 do được những người nông dân di cư từ Châu Âu đưa đến nơi này mang theo. Ban đầu, chúng được nuôi phổ biến với vai trò chăn thả và bảo vệ đàn gia súc tại trang trại của những gia đình. Tổ tiên của loài chó này cũng chính là giống chó Collie lông mượt. Trải qua nhiều lần lai tạo thế hệ mới cho ra đời giống chó chăn bò Úc.

Xét về ngoại hình và kích cỡ, một chú chó chăn bò Úc đực có thể nặng từ 17 - 24 kg và cao 45 - 50cm, còn con cái thì có thể nhỏ hơn. Giống chó này cũng thừa hưởng những đặc điểm ngoại hình của tổ tiên Collie như bộ lông hai lớp tương đối dày, có thể giữ ấm tốt trong mùa đông.

Ngoài ra, chúng cũng là một giống chó có sức khỏe dẻo dai và rất bền bỉ, có thể sống khỏe mạnh ngay cả trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Giống chó này còn có thể đạt đến độ tuổi tối đa là 20 tuổi và hiếm khi gặp những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe.

Bên cạnh đó, do những đặc trưng thiên bẩm của giống chó chăn gia súc, những chú chó chăn bò Úc còn rất khéo léo, thông minh, linh hoạt và biết nghe lời chủ nhân nữa đấy.

một chú chó chăn bò úc màu xám đen nằm giữa rừng hoa và một khúc gỗChó chăn bò Úc là giống chó chăn gia súc phổ biến đến từ nước Úc và được xếp vào top 10 giống chó có IQ cao nhất thế giới

Chó chăn cừu Úc

Những chú chó chăn cừu Úc hay còn được biết đến với cái tên khác là Berger Úc, Aussie hay Australian Shepherd, chúng là một giống chó chăn gia súc với thân hình cường tráng, tốc độ di chuyển nhanh và linh hoạt.

Thoạt đầu, khi mới nghe tên của chúng, có lẽ nhiều người sẽ nghĩ giống chó này đến từ nước Úc, thế nhưng có một điều thú vị rằng Mỹ mới là quê hương của loài chó này. Sở dĩ mang cái tên như vậy là vì giống chó này được nuôi phổ biến ở Úc để phục vụ cho việc chăn gia súc trên các thảo nguyên.

Giống chó chăn cừu Úc còn là thành quả của sự lai tạo giữa hai giống chó là chó chăn cừu Basque và chó Collie vào năm 1840 với mong muốn tạo ra một giống chó nhanh nhẹn, thông minh, lại chăm chỉ để có thể đảm nhận việc bảo vệ gia súc trong gia đình. Cũng từ những ưu điểm này, giống chó chăn cừu Úc còn được sử dụng để làm chó cảnh vệ, canh gác, dò mìn, tìm kiếm và cứu hộ người bị nạn.

Xét về ngoại hình, những chú chó chăn cừu Úc có ngoại hình tương đối khỏe mạnh và vạm vỡ, chó đực có thể cao từ 52-58cm và nặng khoảng 25-29kg, con cái thì cao từ 46-53cm và nặng khoảng 18-25kg.

Chính đặc điểm ngoại hình này đã tạo nên một chú chó năng động và chăm chỉ. Bên cạnh việc giúp đỡ con người trong việc chăn gia súc, chúng cũng là những giống chó khỏe mạnh, ít bệnh tật và có thể đạt đến độ tuổi tối đa là 15 năm tuổi.

Ngoài ra, vốn xuất thân từ giống chó chăn gia súc nên chó chăn cừu Úc còn là một vật nuôi rất trung thành và dũng cảm, chúng vô cùng yêu mến chủ nhân và sẵn sàng lăn xả để bảo vệ chủ nhân bất cứ lúc nào.

một chú chó chăn cừu úc đang đứng nhìn ngang trong rừngChó chăn cừu Úc là những giống chó khỏe mạnh, ít bệnh tật và có thể đạt đến độ tuổi tối đa là 15 năm tuổi

Chó Border Collie

Border Collie không chỉ là một giống chó được nhiều tín đồ yêu thú cưng săn đón bởi tính cách thân thiện, thông minh và dễ mến. Mà chúng còn là tổ tiên của nhiều giống chó chăn gia súc sau này.

Vì lẽ đó, Border Collie được con người nuôi dưỡng với mục đích ban đầu là để chăn dắt và bảo vệ các loại gia súc trên thảo nguyên. Bấy giờ, chúng còn được gọi với cái tên là chó chăn cừu Border Collie. 

Ban đầu, giống chó này có nguồn gốc từ vùng biên giới ngăn cách giữa vương quốc Anh và Scotland. Với sự phát triển như ngày hôm nay, chúng đã được nuôi phổ biến hơn ở cả khu vực Châu Á lẫn Châu Âu và trở thành bạn đồng hành quen thuộc trong những hộ gia đình

Để phù hợp với đặc điểm của giống chó chăn gia súc, tuy không phải là một giống chó có kích thước quá lớn nhưng nhìn chung, Border Collie vẫn là những chú chó có thân hình cân đối và linh hoạt. Chó Border Collie đực có thể nặng 15 - 35kg và cao từ 46-56cm. Cân nặng và chiều cao của con cái cũng sự chênh lệch so với con đực nhưng không đáng kể lắm.

Nhìn chung, Border Collie là những chú chó thông minh, năng động và linh hoạt, chúng cũng có một sức khỏe khá tốt, hiếm khi bị bệnh và có thể đạt tuổi thọ trung bình lên tới 12 năm.

chú chó border collie màu đen trắng nằm trên bãi cỏ gương mặt tươi cườiBorder Collie là tổ tiên của nhiều giống chó chăn gia súc sau này

Chó Pinscher Đức

Pinscher Đức (German Pinscher) là một giống chó sục có nguồn gốc từ nước Đức. Trước đây, chúng được nuôi để sử dụng như một loài chó chuyên dùng tiêu diệt những loài bò sát và loài gặm nhấm có hại, chăn gia súc, canh gác và bảo vệ và thú cưng trong gia đình. 

Những chú chó Pinscher Đức cũng chính là tổ tiên của chó Phốc (Miniature Pinscher) và chó Schnauzer, chúng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển giống Doberman sau này. Bên cạnh đó, Pinscher Đức cũng được công nhận chính thức vào năm 1879, được bảo vệ và khuyến khích nuôi dưỡng vào năm 1894 bởi Câu lạc bộ nuôi Schnauzer Pinscher ở Đức.

Chúng cũng là giống chó sục có kích thước trung bình, thân hình vạm vỡ. Trung bình mỗi chú chó có thể đạt chiều cao từ 41- 48 cm, nặng khoảng 11 - 16kg với những khối cơ bắp săn chắc. Dù được xem là một giống chó khỏe mạnh nhưng loài chó này lại được đánh giá là không béo tốt và khỏe mạnh bằng hậu bối của chúng là giống chó Doberman.

Nhưng nhìn chung, Pinscher Đức vẫn là một giống chó khỏe mạnh, thích nghi tốt và không cần chăm sóc nhiều. Tuổi thọ của chúng có thể đạt từ 12 đến 14 năm.

Ngoài ra, Pinscher Đức cũng là những chú chó dũng cảm, trung thành và khá dễ bảo. Chúng sẽ bảo vệ lãnh thổ, chủ nhân, gia đình rất tốt và sẵn sàng chống lại những nguy cơ gây hại cho chủ nhân.

một chú chó pinscher đức đang đứng giữa bãi cỏPinscher Đức là một giống chó khỏe mạnh, thích nghi tốt và không cần chăm sóc nhiều

Chó săn xám Greyhound

Greyhound là một giống chó săn được nuôi chủ yếu để tham gia trình diễn và xuất hiện trong những cuộc đua. Về sau, vì tính cách hiền lành, thông minh, giống chó này đã dần trở nên phổ biến và được nuôi trong các hộ gia đình. 

Ban đầu, Greyhound là giống chó cổ với những dấu vết ở hầu hết mọi quốc gia trên mọi lục địa. Chúng còn là biểu tượng cho sự giàu sang, quyền quý của tầng lớp quý tộc thời bấy giờ. Người dân La Mã và Hy Lạp còn xem Greyhound như một người bạn đồng hành đáng tin cậy trong những cuộc săn bắn với khả năng săn lùng con mồi tuyệt vời của chúng.

Vậy nên, giống chó này sở hữu rất nhiều đặc điểm ngoại hình phù hợp di chuyển nhanh và săn lùng. Chúng sở hữu thân hình cao ráo, mảnh mai nhưng săn chắc. Cân nặng trung bình của chó đực là khoảng 27 – 43kg  và 27 – 40kg đối với chó cái. Chiều cao phổ biến thường rơi vào mức 71 – 76 cm đối với con đực và 68 – 71 cm ở con cái. Bên cạnh đó, tốc độ chạy trung bình của chó Greyhound có thể đạt trên 63 km/giờ và có thể đạt tốc độ tối đa lên tới 70 km/h khi tăng tốc.

Là một giống chó săn nhanh nhẹn, độc lập, và linh hoạt, những chú chó Greyhounds có sức khỏe rất tốt và có thể sống từ 10 đến 14 năm.

một chú chó greyhound lông vằn vện đang đứng ngang trên bãi cỏGiống chó khỏe mạnh Greyhound được nuôi chủ yếu để tham gia trình diễn và xuất hiện trong những cuộc đua

Manchester Terrier

Manchester Terrier (Thường gọi là Toy Manchester Terrier), là một giống chó sục đến từ thành phố Manchester Anh quốc. Chúng được nuôi phổ biến từ thế kỷ 19 ở thành phố Manchester  và được xem như là giống chó tốt nhất để săn bắt các loài gặm nhấm có hại như chuột.

Tổng quan về ngoại hình Manchester Terrier là một giống chó có kích thước nhỏ nhưng khỏe mạnh và lanh lợi. Trung bình một chú chó (Đối với loại chó nhỏ) có thể cao khoảng từ 25 – 30 cm và nặng 2,5 - 3,5 kg. Riêng Mỹ và Canada, một con chó có thể nặng nhất là 5kg. Nếu là loại tiêu chuẩn thì có thể cao khoảng 39 - 40 cm và nặng 8kg đối với con đực, 7,7 kg đối với con cái. Chính những đặc điểm này đã giúp chúng có thể chạy nhanh và giữ vững tốc độ cao trong thời gian dài, đây cũng là điểm giúp chúng bắt được chuột một cách dễ dàng. 

Luận về tính cách và lối sống, chúng sẽ là giống chó nhanh nhẹn, thông minh và ranh mãnh nhưng không kém phần độc lập và trung thành. Ngoài ra, Manchester Terrier còn là giống chó rất phù hợp với  điều kiện nhà chung cư, nhà tầng hay những căn hộ có diện tích khiêm tốn. Bởi lẽ chúng ưa khí hậu ấm áp nên sẽ năng hoạt động trong nhà hơn là sân vườn.

Thông thường, Manchester Terrier là một giống chó khỏe mạnh và có thể có tuổi thọ lên đến khoảng 15 năm. Tuy vậy, một số dòng thuộc giống chó này vẫn có thể mắc một số căn bệnh như tăng nhãn áp, chứng rối loạn tiểu cầu, hay được gọi là bệnh dễ chảy máu (Von Willebrand),... Nhưng lại khá hiếm gặp và vết thương của chúng cũng có xu hướng lành rất nhanh.

một chú chó manchester terrier màu đen đang lội nước tung tăngManchester Terrier là một giống chó khỏe mạnh và có thể có tuổi thọ lên đến khoảng 15 năm

Chó Beagle

Beagle là giống chó được nhiều người yêu thích và nuôi phổ biến bởi sự dễ thương và thân thiện của mình. Những chú chó Beagle đã xuất hiện từ thời Hy Lạp cổ đại, chúng được xem là thành quả của việc lai tạo giữa chó bản địa nước Anh và chó săn thỏ Talbot của người dân La Mã. Tuy xuất hiện sớm là thế nhưng phải đến những năm 1800 thuộc thế kỷ 19, giống chó này mới được biết đến nhiều hơn ở Châu Âu và được nuôi phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới như ngày hôm nay.

Dù là một giống chó săn có kích thước tương đối nhỏ và được mệnh danh là giống chó săn nhỏ nhất thế giới nhưng chúng lại sở hữu cơ bắp phát triển, tầm vóc săn chắc đáng nể. Trung bình một chú chó Beagle khi trưởng thành có thể cao khoảng 30 - 40cm và chỉ nặng khoảng 10 - 11kg, quả là một mức chiều cao và cân nặng khá khiêm tốn đúng không nào.

Thế nhưng, chính đặc điểm ngoại hình này lại giúp cho chó những chú chó Beagle có một tốc độ di chuyển linh hoạt cùng với chiếc mũi nhạy mùi được xếp vào top những giống chó sở hữu thính giác phát triển nhất trên thế giới, chúng vẫn là một giống chó săn tuyệt vời.

Là những người bạn bốn chân nhỏ nhắn nhưng lại rắn rỏi và kiên cường, những chú chó Beagle được xem là giống chó khỏe mạnh và có thể sống tối đa 10 - 15 năm tuổi.

một bé gái nhỏ đứng chúi đầu vào chú chó beagle đáng yêu đang ngồi

Chó Beagle có chiếc mũi nhạy mùi được xếp vào top những giống chó sở hữu thính giác phát triển nhất trên thế giới

Thông qua bài viết này, chúng tôi hy vọng sẽ cung cấp cho các bạn nhiều thông tin thú vị về top 7 giống chó khỏe mạnh được ưa chuộng nhất hiện nay. Khách quan mà nói, để quyết định sự phát triển khỏe mạnh của một chú chó thì yếu tố giống loài chỉ là phụ, quan trọng nhất vẫn là cách chăm sóc và nuôi dưỡng của chủ nhân đúng không nào? Cảm ơn bạn đã đón đọc, hẹn gặp lại bạn trong những bài viết sau.

Top 5 giống chó săn nổi tiếng được ưa chuộng nhất hiện nay
Top 5 giống chó săn nổi tiếng được ưa chuộng nhất hiện nay

Chó săn (hound) là thuật ngữ dùng để gọi một nhóm những chú chó với nhiều ưu điểm phục vụ cho việc săn mồi như thể lực nhanh nhẹn, sự nhạy bén cùng khả năng đánh hơi tuyệt vời

Mẹo chọn giống chó khôn trong dân gian
Mẹo chọn giống chó khôn trong dân gian

Những mẹo chọn chó được dân gian lưu truyền cực kỳ hữu ích để nhận diện 1 chú chó thông minh và lanh lợi, dễ bảo và hiểu ý của chủ nuôi.

 Điểm danh top 7 giống chó hiền lành nhất quả đất
Điểm danh top 7 giống chó hiền lành nhất quả đất

Poodle, Dachshund, Shiba Inu, Collie Border, Beagle, Irish Setter cùng với chó Pug được mệnh danh là top 7 giống chó hiền lành nhất hiện nay

Top 7 giống chó dữ bị cấm nuôi ở một số quốc gia vì quá nguy hiểm
Top 7 giống chó dữ bị cấm nuôi ở một số quốc gia vì quá nguy hiểm

Trên thế giới hiện nay vẫn tồn tại rất nhiều giống chó dữ bị cấm nuôi ở nhiều nơi vì sự nguy hiểm mà chúng mang lại, cùng tìm hiểu top 7 giống chó dữ bị cấm nuôi ở một số quốc gia vì quá nguy hiểm

Để lại bình luận