Bạn đau đầu vì không bảo được chó hư? Hướng dẫn cách dậy chó siêu ngoan không dùng đòn roi

Đôi lúc chúng ta hay nghĩ đến chuyện dùng vũ lực để trị một chú chó hư. Hãy cùng tìm hiểu một số phương pháp để dậy chó hư mà không cần dùng đòn roi.

Một bạn chó hư thường sẽ làm cho chủ đau đầu. Vì thế, để trị chó của mình, bạn sẽ cần phải dùng đến một số biện pháp. Nhưng bạn lo lắng và cảm thấy xót khi phải dùng đòn roi với chúng? Đừng lo, trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ mách bạn cách dạy chó hư mà không cần dùng đòn roi. 

Các biểu hiện của một bạn chó hư

Vì sao chó của bạn trở nên hư, không nghe lời? Vì đơn giản thôi, chúng muốn chứng minh vị thế của mình trong gia đình, tức là chúng muốn mọi thành viên đều nghe theo chúng. Sự ngông nghênh này cũng có thể xuất phát từ sự nuông chiều thái quá của chủ, dẫn đến việc chúng luôn khó chịu khi không đạt được những điều chúng muốn.

chó golden bày bừa giấy vệ sinh bị chủ mắngChó hư vì muốn chứng minh vị thế của mình trong gia đình.

Dưới đây là những biểu hiện thường gặp nhất của một bạn chó không ngoan: 

  • Không phản ứng trước những mệnh lệnh của chủ, thường xuyên trở nên hung hăng với mọi thứ xung quanh.
  • Đùa giỡn quá trớn, nhảy chồm, vồ lên người chủ
  • Khi đi dạo, thường đứng lì một chỗ hoặc chạy tán loạn tùy thích
  • Cắn chủ: Đây thường là thói quen của các bạn chó dưới 6 tuổi. Tuy nhiên, nếu bạn xem điều này là thói quen hoặc là một cách để chó bày tỏ tình yêu với chủ, nó sẽ trở thành thói quen xấu của chó và trở nên khó dạy dỗ khi chúng lớn hơn.

Tham khảo thêm: 3 cách đơn giản để huấn luyện chó dữ trở nên hiền lành

Nếu chó của bạn có một trong những biểu hiện trên, chúng đã có những biểu hiện và thói quen xấu. Nhưng bạn đừng lo, vì dù ở bất cứ độ tuổi nào, chó cũng có thể trở nên ngoan ngoãn nếu được huấn luyện. Chính vì vậy, bạn nên dạy chúng từ khi phát hiện chúng có những thói quen xấu này, và tốt nhất là từ khi còn nhỏ.

Một số nguyên tắc dạy chó nghe lời

Dựa trên hành vi và tâm lý của chó, nhiều nhà khoa học đã đưa ra những nguyên tắc nhằm dạy chó biết nghe lời chủ và tuân theo mệnh lệnh.

Nguyên tắc Alpha Dog - Chó đầu đàn

Tổ tiên của chó là loài sống theo bầy đàn. Chính vì vậy, con đầu đàn vô cùng quan trọng và tất cả những con khác buộc phải tuân theo mệnh lệnh của nó. Dựa vào đặc tính này, bạn hãy để chúng xem bạn như một “Alpha Dog” và cho chúng biết rằng, chúng phải nghe theo tất cả mệnh lệnh của bạn.

một đàn chó rất nhiều đứng chen chúcNguyên tắc Alpha Dog được xây dựng dựa trên đặc tính bầy đàn của chó.

Một số điều bạn cần phải làm để trở thành một “Alpha Dog” trong mắt chó cưng: 

  • Sử dụng mệnh lệnh đối với những điều cơ bản nhất như: ăn, đi, nằm,...
  • Không cho phép chó ngồi cùng lên bàn, lên ghế, không cho chúng ngủ cùng giường.
  • Lật ngửa chó ra và không cho chúng cứ động trong 1-2 phút: theo như nhiều nghiên cứu, trong cuộc sống hoang dã, chó tranh vị trí đầu đàn bằng cách đấu với nhau, và con nào bị lật ngửa chính là con thua cuộc. Chính vì vậy, áp dụng điều này có thể khiến chó biết rằng bạn chính là con đầu đàn. Cần lưu ý rằng, không để cho chúng có cơ hội phản kháng, bởi điều đó có nghĩa là bạn thua chúng. Sau thời gian này, bạn có thể cho chúng đứng dậy và xoa đầu, khen ngợi. 

Để thực hiện nguyên tắc này, bạn cần phải quan sát rõ thái độ cũng như tốc độ phản ứng của chó. Nếu như chúng phản ứng chậm hoặc phớt lờ mệnh lệnh, bạn cần đưa ra mệnh lệnh to hơn và thái độ dứt khoát hơn.

Nguyên tắc khống chế bằng ánh mắt

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, chó cũng như chúng ta, tức là rất sợ bị nhìn chằm chằm. Chính vì vậy, bạn có thể sử dụng cách này để khiến chúng nhận ra rằng việc mình làm là sai.

Khi chó làm sai, bạn có thể hét thật to tên của chúng, và kêu “Không được!” hoặc “Dừng”. Bạn hãy nhìn chằm chằm một cách đầy nghiêm nghị, tốt nhất là không chớp mắt. Chúng có thể sẽ lảng tránh trong vài giây, nhưng sẽ lại nhìn để xem bạn phản ứng thế nào. Việc bạn cần làm chính là để chúng thấy bạn vẫn luôn nhìn chằm chằm vào chúng. 

Sau một vài lần sử dụng phương pháp này, chó sẽ tự nhận ra rằng điều đó là không được làm, và thay đổi thói quen xấu này.

chó trắng làm bẩn thảm bị mắng đang nằmNguyên tắc khống chế bằng ánh mắt là một nguyên tắc rất hữu ích và dễ áp dụng.

Nguyên tắc ôm từ phía sau

Nguyên tắc ôm từ phía sau là cách trực tiếp để kiểm soát khi chó quá khích hoặc kích động.

Mỗi khi thấy chúng trở nên kích động quá trớn, bạn hãy ôm chặt chúng từ phía sau để chúng bình tĩnh trở lại. Trong trường hợp chúng trở nên hung hăng, hãy dùng tay bóp chặt mõm để chúng không thể chống cự nữa.

Tư thế này hiệu quả do chúng khó phòng thủ và dễ cho bạn kiểm soát nhất. Sau khi chúng hoàn toàn bình tĩnh, bạn có thể trò chuyện với chúng để chúng cảm nhận được rằng bạn khó chịu khi chúng nổi loạn.

Phạt ở một mình

Có thể bạn sẽ luôn hiểu rõ rằng, chó rất vui khi được ở gần con người, đặc biệt ở gần bạn. Vậy nên, khi chúng phạm lỗi sai, bạn có thể cho chúng ra ngoài sân, ban công hoặc một không gian kín, đóng cửa lại và cho chúng ở đó trong khoảng 10 phút. Giống như những đứa trẻ, chúng sẽ cảm thấy chán và bắt đầu tự kiểm điểm về lỗi lầm của mình.

ảnh chụp sau lưng chú chó đang ngồi nhìn ra cửa sổPhạt ở một mình sẽ khiến chó tự nhận ra lỗi lầm của mình. 

Sau vài lần bị phạt như vậy, chúng sẽ dễ nhận ra rằng, không nên làm như thế. Bạn cũng cần lưu ý không để bất cứ đồ ăn hay đồ chơi nào trong không gian cún bị phạt để tránh chúng sao nhãng.

Có thể đánh cho chó sợ nhưng không đau

Khi chó làm sai, bạn vẫn có thể đánh chúng nhưng phải biết chọn chỗ đánh để không làm quá mạnh, hoặc gây chấn thương. Nếu chó bị đau quá nhiều, chúng còn có thể trở nên hung hăng hơn và cắn bạn.

Khi cần đánh, bạn hãy dùng một tờ báo cuộn chặt lại. Bạn có thể đánh vào hai bên đùi, bởi vị trí này hoàn toàn an toàn. Chó sẽ không đau nếu bị đánh ở đây, nhưng tiếng động lớn sẽ làm cho chó sợ và nhớ lâu.

Những thói quen làm chó trở nên ngoan ngoãn hơn

Trong cuộc sống thường ngày, bạn nên thiết lập cho chúng một số nguyên tắc và thói quen để chúng luôn tuân theo. Những thói quen này nên được tạo từ nhỏ, và ngay từ khi bạn nhận nuôi chúng.

  • Khi chúng muốn có được một điều gì đó, trước hết, chúng phải làm theo yêu cầu của bạn
  • Khen thưởng sau khi chúng hoàn thành yêu cầu, mệnh lệnh
  • Thường xuyên chơi và hoạt động cùng chó, không nhốt trong lồng quá lâu

chó con màu trắng trên bãi cỏ Dạy chó từ nhỏ để tạo thành thói quen tốt là điều rất cần thiết.

Lời kết

Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về cách dạy chó hư mà không cần dùng đòn roi. Hy vọng những mẹo này có thể giúp bạn dạy chó cưng của mình trở thành những chú chó ngoan ngoãn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này, hẹn gặp lại bạn trong các bài viết sau.


Bài viết liên quan

3 cách đơn giản để huấn luyện chó dữ trở nên hiền lành
3 cách đơn giản để huấn luyện chó dữ trở nên hiền lành

Nguyên nhân do đâu khiến cho những chú chó trở nên hung dữ? Huấn luyện chó dữ như thế nào?

Phương pháp huấn luyện chó nghe lời cực kỳ hiệu quả
Phương pháp huấn luyện chó nghe lời cực kỳ hiệu quả

Cách thức để bạn huấn luyện một chú chó nghe lời như thế nào để chúng sống hòa hợp với con người? Cùng khám phá về các bí kíp đó trong bài đọc dưới đây nhé.

Để lại bình luận