Cách huấn luyện chó nhớ tên cực nhanh

Đặt tên cho chó là phương tiện để chủ nuôi kết nối với thú cưng của mình một cách tốt hơn. Làm thế nào để chó biết tên của mình và phản ứng khi được gọi tên?

Khi chính thức trở thành một thành viên mới trong gia đình con người, việc đầu tiên  mà những người chủ nuôi cần quan tâm chính là đặt cho chú chó của mình một cái tên thật hay đúng không nào? Tuy nhiên, điều đó chỉ thực sự hiệu quả và ý nghĩa nếu chú chó của bạn nhớ được tên của chúng. Vậy làm thế nào để chó biết tên của mình và phản ứng khi được gọi tên? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết sau đây nhé.

Huấn luyện chó biết tên mình bằng Clicker

Trải qua nhiều thử nghiệm sàng lọc, người ta nhận ra rằng, dạy chó biết tên bằng Clicker là một cách vô cùng hữu hiệu. Vậy thì Clicker là gì? Clicker là một công tắc phát ra âm thanh khi bạn nhấn vào đó. Clicker thường xuyên được sử dụng trong việc huấn luyện và đào tạo thú cưng. 

Để cho chó biết được tên mình, bạn cần tạo cho chúng phản xạ khi được gọi tên. Bạn có thể gọi tên chúng, và bấm clicker để tạo ra những phản xạ đầu tiên với cái tên này. Với phương pháp sử dụng clicker, bài học về cái tên rất có thể sẽ được những cô cậu bé bốn chân “thấm nhuần” thành công chỉ sau buổi đầu tiên. 

dậy chó nhớ tên với clickerClicker thường xuyên được sử dụng trong việc huấn luyện và đào tạo thú cưng

7 bước huấn luyện chó biết tên mình không cần Clicker

Ngoài sự hỗ trợ của Clicker, khi huấn luyện các boss nhận thức và phản ứng với mọi thứ xung quanh mình, bạn cần kết hợp để tạo ra những phản xạ và đồng thời đi kèm với những món quà nho nhỏ. Hãy tham khảo 7 bước sau đây để huấn luyện chó biết tên của mình một cách nhanh chóng và hiệu quả nhé.

Bước 1: Gọi chó bằng tên của chúng

Trước tiên, hãy bắt đầu gọi tên của chó yêu một cách vui vẻ, thoải mái. Bạn hãy chỉ gọi một cái tên duy nhất và không nói thêm gì. Lưu ý rằng, cái tên dài hay ngắn, dễ hay khó nghe cũng góp một phần khá quan trọng vào quá trình học tên của chó đấy. Vậy nên, những cái tên ngắn gọn, độc đáo, dễ gọi, dễ nghe luôn là lựa chọn tối ưu hơn cả.

cô gái đập tay với chú chó trên bãi cỏCái tên dài hay ngắn, dễ hay khó nghe cũng góp một phần khá quan trọng vào quá trình học tên của chó

Bước 2: Thưởng cho chó khi chúng phản ứng với cái tên

Những chú chó thường sẽ rất vui với những món quà, và món quà cũng là điều kiện để chúng học tập và tiếp nhận mọi thứ nhanh hơn. Trong lần gọi đầu tiên, nếu chó phản ứng, hãy thưởng cho chúng những món quà nhỏ như pate, xúc xích,...

Bước 3: Dành lời khen cho chó

Khi chúng phản ứng với cái tên mình, bạn hãy khen ngợi hoặc là thưởng quà. Dần dà, chúng sẽ nhận thức được rằng việc phản ứng với cái tên - món quà - lời khen là một chuỗi liên kết mật thiết. 

Bước 4: Lặp lại quá trình

Việc lặp đi lặp lại quá trình gọi tên của chó sẽ khiến chúng tạo thành thói quen phản ứng với cái tên này. Mỗi lần huấn luyện, bạn có thể gọi tên chúng khoảng 10 lần trở xuống rồi nghỉ ngơi. Nếu gọi quá nhiều, chúng có thể sẽ cảm thấy tẻ nhạt và lơ đi. 

Bước 5: Tập luyện mỗi ngày

Bạn cần tập luyện mỗi ngày và nhiều lần trong ngày. Đồng thời, hãy lưu ý rằng, trong khi huấn luyện chó, bạn cần cách xa chúng với những tác nhân gây nhiễu như trẻ con hoặc những điều thú vị, màu sắc hơn. 

Bước 6: Tạo phản xạ với thức ăn

Trong trường hợp chó không quay lại khi bạn gọi tên, hãy thử đưa thức ăn ra trước mặt chúng và kích thích bằng cách chạm vào mũi. Bạn có thể đưa thức ăn xung quanh tầm nhìn của chúng để chúng tìm theo và có những phản xạ khi được gọi tên. Dần dà, chó sẽ tập được phản ứng khi bạn gọi tên chúng. 

cô gái chỉ tay trước mặt chú chó golden đang ngồiTrong trường hợp chó không quay lại khi bạn gọi tên, hãy thử đưa thức ăn ra trước mặt chúng và kích thích bằng cách chạm vào mũi

Bước 7: Kết thúc huấn luyện - Thực hành tự nhiên

Sau khi chó đã nhận biết được tên của mình, bạn hãy thường xuyên gọi tên chúng ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào. Bạn có thể gọi chúng từ xa, trong khi chúng đang vui chơi, đang ăn uống,... Điều đó sẽ khiến chúng quen thuộc hơn và nhận ra cái tên là hiển nhiên. Và bạn cũng đừng quên ban thưởng khi chúng làm tốt nhé.

chú chó bị tuột dây đang chạy chơiSau khi chó đã nhận biết được tên của mình, bạn hãy thường xuyên gọi tên chúng ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào

Cần làm gì khi chó không nhận biết tên mình? 

Câu trả lời rất đơn giản: Hãy kiên nhẫn dạy chúng thường xuyên. Việc tạo cho chúng một thói quen về cái tên và phản xạ khi gọi tên là cách đơn giản nhất để chúng quen với tên gọi của mình. Hãy cứ yên tâm vì quá trình này sẽ diễn ra không quá lâu nếu bạn thực sự kiên nhẫn và nghiêm túc.

chó màu trắng chơi đùa với chủ trên bãi cỏViệc tạo cho chúng một thói quen về cái tên và phản xạ khi gọi tên là cách đơn giản nhất để chúng quen với tên gọi của mình

Lời kết

Vậy là thông qua bài viết này, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về cách huấn luyện chó biết tên cực nhanh, cực đơn giản rồi. Chúc bạn sẽ thành công trong việc huấn luyện chó biết tên của chúng thật thành công. Hẹn gặp lại bạn tại những bài viết sau.

Những sai lầm cần tránh khi huấn luyện chó
Những sai lầm cần tránh khi huấn luyện chó

Bản năng tấn công của chó có thể bộc phát bất cứ lúc nào và gây hậu quả tồi tệ nếu như chủ người chủ phạm phải những sai lầm khi huấn luyện chó sau đây

Những cách huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ
Những cách huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ

Có lẽ đối với những người nuôi chó nói chung, chuyện đi vệ sinh của boss luôn là vấn đề đau đầu và nan giải. Vậy nên, hãy cùng tìm hiểu những để cách huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ nhé.

Để lại bình luận