Cách huấn luyện chó biết bảo vệ chủ

Một trong những bản năng của chó chính là bảo vệ chủ và những người xung quanh. Tuy nhiên, để các chú doggo phát huy tốt nhất bản năng này thì cần phải biết cách huấn luyện chó bảo vệ chủ

Chúng ta đều biết, bảo vệ chủ là bản năng của chó đúng không nào? Tuy nhiên, làm thế nào để bản năng ấy được giữ gìn và không bị mai một là một vấn đề đáng quan tâm đối với người chủ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách huấn luyện chó bảo vệ chủ hiệu quả thông qua bài viết sau đây nhé.

Những giống chó nào có bản năng bảo vệ chủ cao? 

Trước tiên, để chó có thể trở thành người bạn đồng hành, người vệ sĩ đắc lực cho bạn, hãy chọn những giống chó có khả năng chiến đấu và tự vệ tốt. Điều đó sẽ làm tiền đề tuyệt vời cho sự phát triển của chó khi được huấn luyện bài bản. Tuy nhiên, hầu hết các giống chó đều có thể được trang bị khả năng bảo vệ chủ tốt, nếu như bạn huấn luyện và dạy dỗ chúng một cách hiệu quả. Điều này đòi hỏi sự kiên nhẫn từ người chủ. 

Nếu bạn mong muốn lựa chọn những giống chó có sẵn bản năng bảo vệ chủ cao, bạn có thể cân nhắc những giống chó có thân hình to lớn như Doberman, Becgie,.. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn những dòng chó thường được dùng để huấn luyện nghiệp vụ như Rottweiler, Labrador Retriever, German Shepherd,...

chó bergie nằm cạnh anh cảnh sátNhững dòng chó to lớn, chó nghiệp vụ thường gắn liền với bản năng bảo vệ và tấn công cao. 

Thời điểm nào thích hợp để huấn luyện chó bảo vệ chủ? 

Để huấn luyện chó bảo vệ chủ, bạn cần lưu ý 2 mốc thời gian quan trọng: 3 tuần tuổi và 3-12 tuần tuổi bởi vì chúng sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong quá trình này.

3 tuần tuổi

Từ 3 tuần tuổi trở đi, bạn có thể bắt đầu cho các bạn chó làm quen với các bài tập huấn luyện. Chó con thường có tính cảnh giác thấp hơn chó trưởng thành, nên bạn cần phải dạy dỗ chúng một cách kỹ lưỡng hơn. Đồng thời, điều này cũng sẽ tạo nên thói quen vô thức của chúng và giúp chúng học tập cũng như thực hành một cách dễ dàng hơn. 

chó con ngồi trên bãi cỏ cầm tay chủDạy chó từ 3 tuần tuổi sẽ giúp chúng học, thực hành và tạo thành thói quen dễ dàng. 

3-12 tuần tuổi

Đây là thời gian vàng để bạn dạy các boss cách giao tiếp với chủ nhân. Cho đến giai đoạn ngoài 12 tuần tuổi, khả năng cảnh giác của chúng được nâng cao hơn, nên chúng cần có một nền tảng giao tiếp chắc chắn ngay từ khi còn nhỏ. 

Huấn luyện chó bảo vệ chủ như thế nào? 

Như mọi bài học khác, huấn luyện bảo vệ chủ cũng cần có bài bản để chó có thể hiểu được và thực hành tốt. Bạn hãy tham khảo một số điều cần lưu ý sau đây.

Dạy chó phân biệt bảo vệ và tấn công

Đây là điều đầu tiên và cũng là quan trọng nhất. Bảo vệ tức là canh gác và trông coi ngôi nhà. Đó là nhiệm vụ chính trong quá trình bảo vệ chủ và gia đình. Tấn công chỉ được thực hiện khi chó nhận ra nguy hiểm đe dọa đến chủ và sẽ dừng tấn công khi được yêu cầu. Bạn có thể tập thử điều này để chó quen với lệnh dừng, nhằm giúp bạn kiểm soát được tình hình thực tế, tránh thương tích không đáng có. 

Tham khảo thêm: Những Sai Lầm Cần Tránh Khi Huấn Luyện Chó

chó đang được huấn luyện cắn vào bao tayChó cần được huấn luyện tấn công và dừng lại khi cần thiết. 

Dạy chó phân biệt sủa canh gác và sủa báo động

Bạn cần dạy cho chó về các tình huống và giúp chúng phân biệt khi nào nên sủa canh gác và khi nào cần sủa báo động. Chính bạn cũng cần quan sát và để ý nhằm phân biệt được các tín hiệu này từ chó bởi mỗi người bạn nhỏ sẽ có một cách phản ứng khác nhau trong hai trường hợp nói trên. Với bài học này, bạn cần kiên trì dạy chúng, cho chúng tập luyện thường xuyên thì mới có thể tạo thành thói quen. 

Cần đủ 2 phần cho bài huấn luyện: Bắt đầu và kết thúc

Hãy cho chó biết bài huấn luyện được bắt đầu và kết thúc khi nào. Điều này sẽ làm cho chúng biết nên sủa khi nào, và kết thúc khi được bạn yêu cầu. Khi chó sủa đúng theo hiệu lệnh của bạn, đừng quên thưởng cho chúng bằng một ít thức ăn vặt cho chó hoặc những lời khen, những cái vuốt ve nhé! 

Dạy chó bảo vệ mục tiêu: Ngồi xuống và canh giữ

Bằng cách dạy chúng thường xuyên các hành động này, chúng sẽ dễ dàng nhận ra canh gác, bảo vệ là nhiệm vụ chính của chúng. Bạn cũng nên kết hợp dạy chúng theo sát chủ và sủa khi những người lạ theo dõi xung quanh hoặc có ý đồ xấu. 

Tập luyện sức bền

Bạn cũng có thể kết hợp những bài tập chạy, kéo bánh xe,.. để nâng cao sức bền cho chó. Đây cũng là một phần không thể thiếu trong quá trình huấn luyện, bởi vừa khiến chúng có khả năng chiến đấu cơ bản, vừa giữ gìn được sức khoẻ. 

chó ngậm quả banh tennis chạy trên bãi cỏTập luyện sức bền vừa khiến chó có khả năng chiến đấu cơ bản, vừa giữ gìn được sức khoẻ. 

Lời kết

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về cách huấn luyện chó bảo vệ chủ rồi. Hy vọng những điều này sẽ giúp bạn tự tin huấn luyện cún yêu của mình bảo vệ bạn và gia đình thật tốt.

7 hiệu lệnh huấn luyện chó đơn giản mà hiệu quả cho bạn nhàn tênh
7 hiệu lệnh huấn luyện chó đơn giản mà hiệu quả cho bạn nhàn tênh

Để giúp quá trình huấn luyện chó của những người chủ nuôi trở nên dễ dàng hơn, trong bài viết này, chúng tôi xin gửi đến các bạn 7 hiệu lệnh huấn luyện chó đơn giản mà lại cực kỳ hiệu quả.

Phương pháp huấn luyện chó nghe lời cực kỳ hiệu quả
Phương pháp huấn luyện chó nghe lời cực kỳ hiệu quả

Cách thức để bạn huấn luyện một chú chó nghe lời như thế nào để chúng sống hòa hợp với con người? Cùng khám phá về các bí kíp đó trong bài đọc dưới đây nhé.

Để lại bình luận