Phương pháp huấn luyện chó nghe lời cực kỳ hiệu quả

Cách thức để bạn huấn luyện một chú chó nghe lời như thế nào để chúng sống hòa hợp với con người? Cùng khám phá về các bí kíp đó trong bài đọc dưới đây nhé.

Dù chó là loài được nuôi rất phổ biến trong gia đình nhưng không phải ai cũng biết cách huấn luyện chúng. Chúng ta có những cách thức nào để huấn luyện chó nghe lời hiệu quả nhất? Hôm nay hãy cùng tìm hiểu Về các phương pháp hiệu quả nhất trong bài viết dưới đây. 

Các nguyên tắc trong việc huấn luyện chó nghe lời chủ nhân 

Để huấn luyện được một chú chó nghe lời cần dựa trên rất nhiều yếu tố. Chủ nhân nào cũng mong muốn đào tạo và huấn luyện được chú chó tuân theo các mệnh lệnh của mình. Tuy nhiên không phải ai cũng có đủ kỹ năng và kinh nghiệm để huấn luyện chó. Điều quan trọng nhất là cần tạo được sự hợp tác giữa người chủ và con chó. Trong quá trình huấn luyện, chủ nhân cần liên tục đào tạo các kỹ năng để các chú chó trở nên phục tùng và trung thành. 

Lưu ý là việc huấn luyện chó phải được tiến hành từ khi chúng còn nhỏ. Phương thức huấn luyện cần phải được ngấm từ từ. Đòi hỏi người huấn luyện cần có sự kiên nhẫn và bền bỉ, với những bài tập nhắc đi nhắc lại.

Người huấn luyện chó cũng cần một không gian yên tĩnh và rộng rãi để dễ dàng kiểm soát được các hành vi bất thường của chúng.

năm chú chó con màu trắng trên ghế sofaNắm vững những nguyên tắc chung về huấn luyện chó nghe lời

Phương pháp huấn luyện chó nghe lời qua ánh mắt

Người ta thường ví đôi mắt là “cửa sổ của tâm hồn”. Thông qua đôi mắt chúng ta có thể hiểu được những cảm xúc của một chú chó. Đồng thời chúng ta cũng có thể giao tiếp bằng ánh mắt với chúng. Hãy thật tập trung vào ánh mắt khi đưa ra mệnh lệnh cho chú chó để chúng thấy được sự nghiêm túc của bạn. Bắt đầu dạy những quy tắc cho chú chó nhỏ của bạn khi mới chỉ 3 tháng tuổi. Đây cũng là thời điểm tốt nhất cho việc chăm sóc và đào tạo những hành vi của chó con.

chó con nằm ngước nhìn lên

Cách làm chó nghe lời bằng tên gọi riêng

Một cách thức khác để chó nghe lời bạn đó chính là đặt tên cho chúng. Bằng cách đặt tên gọi này chú chó của bạn sẽ được xác định về danh tính, Giúp chúng tập trung hơn trong các bài tập và phản ứng nhanh hơn. Từ đó có thể nâng cao hiệu quả của việc huấn luyện. 

Ngoài ra cách gọi tên này cũng gắn kết chủ nhân với chú chó của mình. Lưu ý Nên đặt cho chúng những cái tên đơn giản có một âm tiết để chúng không bị lẫn cũng như dễ nhớ hơn. Cũng không nên gọi tên của chúng với thái độ Cộc cằn thô lỗ hay lỗ mãng sẽ gây nên những cảm giác thù hằn của con chó. 

chó con bước đi trên hoa vàng cỏ xanhGọi tên riêng cho các chú chó giúp chúng gắn kết với chủ nhân hơn

Dạy chó nghe lời chủ bằng phần thưởng

Các chú chó luôn luôn mong muốn được khích lệ khi làm điều gì đó đúng. Đó là lý do mà chúng ta có thể áp dụng những phần thưởng trong quá trình huấn luyện cho chúng. Hãy có phương pháp thưởng phạt rõ ràng. Phần thưởng có thể là lời nói cử chỉ vuốt ve hay những chiếc bánh thưởng. Hãy thường xuyên khích lệ chúng khi chúng hoàn thành được một kỹ năng mới hoặc tỏ ra ngoan ngoãn và vâng lời chủ nhân. Đôi khi những lời nói nhẹ nhàng của chủ nhân sẽ làm chúng có rất nhiều cảm hứng Và cảm xúc tích cực để làm theo những gì mà bạn chỉ dẫn. 

Các phần thưởng sẽ giúp cho Chú chó có thể hiểu mệnh lệnh nhanh hơn, Nắm bắt được ý đồ của chủ nhân. Cũng như hiểu được rằng phần thưởng chỉ dành cho những điều xứng đáng. Bạn cũng nên thường xuyên dắt chúng đi dạo và trò chuyện với chúng. Điều này sẽ giúp gắn kết tình cảm của chủ nhân và chú chó rất tốt cũng như giúp chúng quý trọng những thời gian bên cạnh chủ nhân.

thưởng cho chó khúc xương thức ănPhần thưởng giúp khích lệ các chú chó rất tốt

Hướng dẫn phương pháp dạy chó nghe lời bằng giọng điệu lời nói

Chỉ cần thông qua giọng điệu, có thể hỗ trợ rất nhiều trong việc huấn luyện cún cưng. Giọng điệu và thần thái của chủ nhân có thể quyết định việc chú chó có cảm thấy được quyền uy của chủ nhân hay không. Nếu không, rất khó để chúng ta có thể huấn luyện được chúng trong những buổi tập sau này.

Ngữ điệu khi lần đầu tiên làm quen với chú chó

Hãy chú ý nên cũng giọng điệu trong lần đầu tiên gặp gỡ với chó. Lựa chọn đúng giọng điệu tránh làm chúng hoảng sợ. Bên cạnh đó cũng thể hiện được sự rõ ràng, dễ hiểu trong từng động tác hướng dẫn chúng. 

Các chú chó thường rất thông minh Tuy nhiên những từ quá dài, những câu quá dài có thể làm chúng khó hiểu và khó ghi nhớ. Hãy đưa ra các khẩu lệnh gắn và rõ ràng. Sau đó nếu chúng có thái độ chưa hợp tác, cần phải có giọng điệu cũng cứng rắn hơn. Có thể mắng nhưng không được quá gay gắt Để chúng hiểu được chúng ta đang nghiêm túc dạy bảo chúng. 

Ngữ điệu khi khen thưởng cún cưng

Giọng điệu dành cho việc khen thưởng khốn cưng cần sự vui tươi và hứng khởi. Hãy thể hiện rõ sự vui mừng của chủ nhân khi chú chó nghe lời và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Tuyệt đối không nên lừa chúng bằng giọng điệu khen thưởng vui vẻ sau đó khi chúng lại gần lại trách mắng chúng. Điều này qua thời gian sẽ lần chúng trở nên cảnh giác và không còn vâng lời.

Ngữ điệu khi muốn trách mắng cún cưng

Phương pháp trách mắng cần phải được sử dụng đúng thời điểm và đúng mực. Những lúc chúng làm sai cần phải nghiêm khắc với chúng. Tuy nhiên nếu chúng không vâng lời do mệnh lệnh không rõ ràng hoặc chúng không nghe thấy mệnh lệnh thì chúng ta cần phải tìm hiểu rõ ràng nguyên nhân. Không nên vô cớ trách cứ chúng sẽ làm cho chúng cảm thấy bất bình và gây ức chế. Từ đó, việc huấn luyện chó nghe lời sẽ càng trở nên khó khăn hơn bình thường rất nhiều.

Đôi lúc không nên trách mắng quá gay gắt hay đánh mắng các chú chó. Chỉ nên thực sự gay gắt nếu lỗi sai liên quan đến vấn đề sống chết của chúng.

chó golden bị mắng vì bày bừaGiọng nói và ngữ điệu là công cụ hữu hiệu trong huấn luyện chó nghe lời

Lời kết

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về một số phương pháp giúp huấn luyện chó nghe lời hiệu quả nhất. Chắc hẳn trong quá trình chăm sóc và nuôi dưỡng mỗi chú chó sẽ có những sự khác biệt trong cách thức huấn luyện. Nếu còn những bí quyết thú vị nào, hãy chia sẻ cùng với cộng đồng yêu chó để cùng nhau học hỏi các kinh nghiệm nhé.

7 hiệu lệnh huấn luyện chó đơn giản mà hiệu quả cho bạn nhàn tênh
7 hiệu lệnh huấn luyện chó đơn giản mà hiệu quả cho bạn nhàn tênh

Để giúp quá trình huấn luyện chó của những người chủ nuôi trở nên dễ dàng hơn, trong bài viết này, chúng tôi xin gửi đến các bạn 7 hiệu lệnh huấn luyện chó đơn giản mà lại cực kỳ hiệu quả.

Mách bạn: khiến boss ngoan hơn đáng kể bằng những tips đơn giản
Mách bạn: khiến boss ngoan hơn đáng kể bằng những tips đơn giản

Việc huấn luyện chó là một điều vô cùng quan trọng trong quá trình nuôi dưỡng. Cùng tìm hiểu những kỹ năng để quá trình huấn luyện chó được thực hiện dễ dàng và suôn sẻ hơn.

Để lại bình luận