Bệnh tăng nhãn áp ở chó: Nguyên nhân do đâu? Điều trị thế nào?

Nếu bỗng dưng thấy chó nhà bạn chán ăn, kém năng động và sợ ánh sáng. Mắt chó bị sưng và chảy nhiều nước mắt thì hãy cẩn thận, rất có thể chó của bạn đã bị bệnh tăng nhãn áp.

Có rất nhiều loại bệnh có thể mắc phải ở chó, gây ra nhiều hậu quả và biến chứng nguy hiểm, và bệnh tăng nhãn áp chính là một trong những bệnh như thế. Tuy không phải là một căn bệnh quá nguy hiểm nhưng bệnh tăng nhãn áp ở chó vẫn gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý và tinh thần của chúng, cần được người chủ nuôi quan tâm và điều trị kịp thời.

Bệnh tăng nhãn áp ở chó là gì? 

Bệnh tăng nhãn áp ở chó là bệnh lý liên quan đến sự gia tăng áp lực của nhãn cầu, có thể gây ảnh hưởng đến mắt của chúng. Bệnh được chia làm 2 loại: nguyên phát (do di truyền) và thứ phát (cấp tính). 

Tăng nhãn áp nguyên phát có thể diễn ra do di truyền ở một số giống như: Basset Hound, Shar-Pei Trung Quốc, Boston Terrier,....

Tăng nhãn áp thứ phát có thể bắt nguồn từ những bệnh lý khác như đục thủy tinh thể, viêm màng bồ đào, nhiễm trùng trong mắt hoặc khối u nội nhãn. 

Nguyên nhân nào dẫn đến bệnh tăng nhãn áp? 

Bệnh lý này xảy ra do dòng chảy chất dịch của mắt suy yếu. Ngoài ra, bệnh còn tồn tại những nguyên nhân phổ biến sau: 

 • Do di truyền, do giống có nguy cơ mắc cao
 • Do viêm kết mạc
 • Do khối u
 • Do máu tụ
 • Do tuổi già
 • Do mắc tiểu đường, tăng huyết áp, viêm kết mạc hoặc xơ vữa động mạch

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh tăng nhãn áp ở chó.

Triệu chứng của bệnh tăng nhãn áp ra sao? 

Trong giai đoạn đầu tiên, bệnh sẽ tương đối khó phát hiện. Tuy nhiên, bạn cũng có thể nhận thấy thông qua việc chó chảy nhiều nước mắt, giác mạc có màu vẩn đục và đồng tử giãn kèm theo một vài triệu chứng như sau: 

 • Chán ăn, bỏ ăn, kém năng động, thờ ơ, lười biếng
 • Thường xuyên chui vào chỗ tối, sợ ánh sáng
 • Hay va vào các đồ vật trong nhà, thị lực kém đi trông thấy
 • Mắt chó bị sưng
 • Xuất hiện quầng sáng màu xanh quanh mống mắt

Điều trị bệnh tăng nhãn áp thế nào? 

Khi nhận thấy những triệu chứng nêu trên, bạn hãy nhanh chóng đưa chó đến bệnh viện thú y để tiến hành thăm khám. Bệnh này không thể chữa tại nhà, mà cần đến sự can thiệp của bác sĩ. 

Nếu bệnh nhẹ, bác sĩ có thể cho thuốc nhỏ mắt làm giảm áp lực, giảm đau. Trong một vài trường hợp, bác sĩ sẽ xử lý đơn giản bằng cách làm đông thể mi, dùng nhiệt độ lạnh loại bỏ tế bào sinh dịch. Tuy nhiên, nếu bệnh trở nặng, bác sĩ buộc phải loại bỏ nhãn cầu. Lúc này, có thể sẽ đóng hốc mắt vĩnh viễn hoặc dùng mắt giả để lấp đầy khoang trong mắt. Thời gian đầu, chó sẽ không quen nhưng dần sẽ thích nghi với sự thiếu thốn này. 

Bệnh tăng nhãn áp cần được thăm khám và chữa trị càng sớm càng tốt.

Vì những biến chứng mà bệnh tăng nhãn áp gây ra là rất nguy hiểm, nên bạn cần đưa chó của mình đến viện thú y sớm nhất có thể ngay khi có triệu chứng nhé! 

Lời kết

Như vậy, trong bài viết hôm nay, ta đã cùng nhau tìm hiểu về nguyên nhân và cách chữa trị của bệnh tăng nhãn áp. Đây là một bệnh lý nguy hiểm, nên hãy luôn theo dõi chó của bạn để xử lý kịp thời khi có triệu chứng nhé! Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Hẹn gặp lại bạn trong những bài viết sau! 

Bài viết liên quan

Chó bị cảm lạnh: Nguyên nhân do đâu? Cách điều trị thế nào?
Chó bị cảm lạnh: Nguyên nhân do đâu? Cách điều trị thế nào?

Tuy không phải là một bệnh lý quá nghiêm trọng nhưng tình trạng chó bị cảm thường gây tình trạng mệt mỏi và biếng ăn cho chúng. Nếu không được điều trị kịp thời còn có thể gây ra biến chứng khôn lường về sau

Để lại bình luận