Chuyên mục tâm lý: khi những chú chó bỗng hoá "hoạn thư""

Các nhà khoa học đã tìm ra một sự thật thú vị trong tâm lý của loài chó rằng: Hầu hết những chú chó đều xuất hiện cảm giác ghen tuông khi thấy chủ nhân của khi chủ nhân của chúng dành sự chú ý cho những món đồ chơi hoặc những con chó khác.

Các nhà khoa học đã tìm ra một sự thật thú vị trong tâm lý của loài chó rằng: Hầu hết những chú chó đều xuất hiện cảm giác ghen tuông khi thấy chủ nhân của khi chủ nhân của chúng dành sự chú ý cho những món đồ chơi hoặc những con chó khác.

Chúng ta đều biết rằng chó là một loài động vật sống tình cảm và trung thành, chúng cũng rất yêu quý chủ nhân của mình, luôn quấn quýt và tỏ ra vui mừng khi người chủ trở về. Vậy có bao giờ bạn tự hỏi, nếu trong trường hợp chủ nhân âu yếm, chơi đùa cùng những vật nuôi khác thì những chó chó có biết ghen tị không? Câu trả lời là có, chó biết ghen và mức độ ghen của chó có thể sánh ngang với một người phụ nữ trong tình yêu. Để kiểm chứng thực hư thông tin thú vị này, mời bạn cùng chúng tôi giải mã cảm xúc ghen tuông của loài chó thông qua bài viết dưới đây nhé.

Thực hư về cảm xúc ghen tuông của loài chó

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng 80% những chú chó có thể xuất hiện tâm lý ghen tuông, khi người chủ của chúng có hành động dành sự chú ý cho những món đồ chơi hoặc những vật nuôi khác trong một khoảng thời gian đủ dài. Điều này càng được củng cố hơn qua thí nghiệm thực tế của nhà tâm lý học Amalia Bastos đến từ Đại học Auckland ( New Zealand ). 

Bastos cùng các đồng nghiệp của ông đã tiến hành thực hiện cuộc thử nghiệm trên 18 chú chó khi chủ của chúng ở bên cạnh cùng với một chú chó giả trông rất giống thật hoặc một khối gỗ hình trụ được bao bọc bởi lông cừu. Bấy giờ, chú chó giả hoặc món đồ chơi sẽ đóng vai trò như “một kẻ tranh giành tình cảm”.

Khi những chú chó được bố trí quan sát chủ của chúng và con chó giả thông qua một rào chắn, các nhà nghiên cứu sẽ lật úp chú chó giả lại và yêu cầu những người chủ vuốt ve, cưng nựng và chơi đùa cùng con chó giả. Trong thời điểm này, người chủ cần tránh cung cấp những thông tin về cách phản ứng cho chú chó cũng như luôn sử dụng những câu khẩu hiệu đối với chúng như: “Mày là một chú chó ngoan” để tránh vật nuôi của họ bị kích động.

Điều này được thực hiện tương tự với các khối phủ lông cừu, con chó giả vẫn được đặt tại hiện trường nhưng cách người chủ 1,5m. Đồng thời, mặt của chó giả luôn hướng mặt về người đó trong tầm nhìn của chú chó thật.

Nhờ vào sự hỗ trợ của máy đo lực, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những chú chó có xu hướng kéo dây của chó giả với lực mạnh hơn là đối với món đồ chơi hình trụ.

Ba dấu hiệu giống với hành vi ghen tị của con người đã được tìm thấy. Đầu tiên, cảm xúc ghen tị này chỉ được tìm thấy khi có sự xuất hiện của một đối thủ xã hội nào đó - Cụ thể là một con chó khác. Thứ hai, cảm xúc này vẫn xuất hiện ngay cả khi đối thủ có những tương tác với chủ nhân ngoài tầm nhìn của chúng. Thứ ba, bởi lẽ con chó giả đã xuất hiện ngay trong kịch bản đầu tiên hoặc thực sự có mặt khi người chủ đang vuốt ve trụ đồ chơi, nên các nhà nghiên cứu khẳng định, cảm xúc ghen tuông xuất hiện là hệ quả của sự tương tác chứ không chỉ vì sự xuất hiện của con chó giả.

Và những kết quả này đã ủng hộ cho nghiên cứu chỉ ra rằng loài chó hoàn toàn có thể xuất hiện cảm giác ghen tị. Dù chưa đủ cơ sở để khẳng định rằng cảm xúc ghen ở loài chó giống với cảm xúc của con người chúng ta, nhưng rõ ràng, chúng đã phản ứng với những tình huống do ghen tị gây ra kể cả khi tình huống ấy xảy ra ngoài tầm nhìn.

Loài chó hoàn toàn có thể xuất hiện cảm giác ghen tị (ảnh: petcity)

Nguyên nhân khiến loài chó ghen tuông

Và sau đây, chúng tôi sẽ chỉ ra hai nguyên nhân cơ bản nhất có thể lý giải cho việc boss nhà bạn bỗng dưng hóa “Hoạn Thư”. Cùng đón xem nhé.

Sự phát triển vượt trội trong đời sống tinh thần

Nguyên nhân đầu tiên đến từ sự phát triển vượt trội trong đời sống tinh thần của những chú chó, tâm lý của chúng có thể xuất hiện hầu những cảm xúc mà con người có được. Từ những cảm giác kiêu hãnh, xấu hổ, ngại ngùng đến những cảm xúc thứ cấp như tức giận, lo lắng và ngạc nhiên. Vậy nên, cảm xúc ghen tuông ở loài chó là hoàn toàn có căn cứ, chúng thường có xu hướng phản ứng mạnh với những điều không công bằng cũng như có những cách cư xử và tình cảm khác nhau khi tiếp xúc với những con người hoặc vật nuôi khác nhau.

Tình cảm của loài chó dành cho chủ nhân

Nguyên nhân thứ hai gây nên cảm xúc ghen tuông của loài chó lại đến từ tình cảm mà những chú chó dành cho chủ nhân, chúng rất yêu quý người chủ, luôn mong muốn nhận được sự chú ý và công nhận của họ. Đồng thời, những chú chó cũng vô cùng nhạy cảm và bất an khi bị phớt lờ hoặc bỏ rơi.

Ngược lại, trong trường hợp chú chó của bạn hoàn toàn không có biểu hiện ghen tị khi bạn âu yếm, vuốt ve và chơi cùng những thú cưng hoặc món đồ chơi khác thì có vẻ chú ta chưa thực sự quý mến chủ lắm đâu.

Những chú chó rất yêu quý chủ nhân, luôn mong muốn nhận được sự chú và công nhận của người chủ (ảnh: elleman)

Top 5 biểu hiện thường thấy khi loài chó ghen tuông

Cho dù ghen tuông là một cảm xúc khá thú vị được phát hiện trong tâm lý của loài chó. Nhưng nhìn chung, đây vẫn được xem là một cảm xúc tiêu cực, cần được người chủ phát hiện và có biện pháp cải thiện kịp thời. 

Dưới đây là những hành vi thể hiện cảm xúc ghen tuông của loài chó mà bạn cần chú ý.

Hành hung thú cưng khác

Đây là biểu hiện thường bắt gặp ở chó khi ghen tuông, chúng thường có xu hướng cắn hoặc cào cấu những thú cưng nhận được nhiều sự chú ý hơn chúng.

Hành vi này chẳng còn xa lạ gì đối với những nhà nuôi nhiều thú cưng, đôi lúc chúng đánh nhau không hẳn vì thu hút sự chú ý của nhân mà còn có thể là tranh giành thức ăn, nước uống, đồ chơi,..

Chúng thường có xu hướng cắn hoặc cào cấu những thú cưng nhận được nhiều sự chú ý hơn chúng (ảnh: blogchomeo)

Thái độ huênh hoang

Nếu bạn bỗng nhìn thấy chú chó ngoan ngoãn thường ngày của mình đi vệ sinh không đúng nơi quy định hoặc đặt chân vào các khu vực cấm địa một cách thường xuyên hay cấm những vật nuôi khác di chuyển tự do trong nhà như thể chúng mới là chủ nhà. Thì đây có thể là một cách để thú cưng tìm kiếm sự chú và không muốn để đối thủ của chúng nhận được sự chú ý của bạn.

Bởi vì không có khả năng diễn đạt bằng lời nói nên những hành động bất thường và thái độ huênh hoang của chúng có thể xảy ra khi những chú chó đang cố nói với bạn một điều gì đó.

Thu hút sự chú ý của chủ nhân

Sẽ có những lúc bạn thấy chú chó của mình tự dưng quấn quýt và có nhiều hành động thân mật với bạn hơn mức bình thường như liếm mặt, liếm tay hoặc chồm dậy làm bộ dáng cầu xin, ngồi bằng hai chân sau để được bạn chú ý đến. Đây chính là lúc chú ta đang cực kỳ cần sự quan tâm của chủ nhân đấy nhé.

Tương tự với loài chó, mèo cũng có thể nằm lên bàn phím hoặc hất tung mọi thứ trên bàn làm việc của bạn để mong nhận được sự chú ý.

Nếu chú chó của bạn tự dưng có những hành động thân mật với bạn hơn mức bình thường thì đây là lúc chú ta rất mong nhận được sự chú ý của bạn

Cố tình đe dọa

Khi cảm xúc ghen tuông xuất hiện, những chú chó vốn dĩ hiền lành, thân thiện thường ngày cũng có thể trở nên khá dữ dằn và hung hãn. Chúng sẽ gầm lên hoặc rít to khi chào đón người chủ và những vị khách đến chơi nhà.

Tuy vậy, đa phần những chú chó làm vậy với mong muốn thu hút sự chú ý của chủ nhân chứ không hề có mong muốn tấn công.

Rời đi

Khi sự tức giận và uất ức đủ lớn, những chú chó có thể rời khỏi nhà ngôi nhà của bạn. Sự rời đi này có thể là tạm thời hoặc vĩnh viễn tùy theo mức độ nhạy cảm của chó. Điều này là vô cùng nguy hiểm, vì khi rời khỏi nhà rồi chúng rất dễ bị kẻ xấu bắt đi, bị tai nạn giao thông hoặc bệnh và đói.

Khi sự tức giận và uất ức đủ lớn, những chú chó có thể rời khỏi nhà ngôi nhà của bạn (ảnh: petme)

Nên làm gì để giải quyết cảm xúc ghen tuông của loài chó

Dưới đây là một số cách đơn giản nhưng khá hiệu quả giúp bạn xử lý cảm xúc ghen tuông của chú chó nhà mình trước khi tình trạng trở nên tồi tệ hơn.

Đối xử công bằng giữa các vật nuôi

Đây là điều cơ bản nhất trong trường hợp bạn muốn nuôi nhiều con vật khác nhau, bạn cần phải đối xử công bằng giữa chúng và giảm thiểu tình trạng dành quá nhiều sự chú ý cho thú cưng này và phớt lờ thú cưng còn lại.

Trong trường hợp bạn là người bận rộn và không có nhiều thời gian cho thú cưng, hoặc phớt lờ chúng khi trở về nhà để tránh tình trạng thú cưng này cảm thấy được chú ý nhiều hơn hoặc ít hơn thú cưng khác.

Trong trường hợp bạn muốn nuôi nhiều con vật khác nhau, bạn cần phải đối xử công bằng giữa chúng (ảnh: vietnambiz)

Chuẩn bị đủ đồ dùng cá nhân cho các vật nuôi

Khi nuôi nhiều thú cưng cùng một lúc, bạn hãy đảm bảo rằng mình có đủ giường và thức ăn dành cho chúng. Vì khi thú cưng sử dụng chung đồ chơi hay thực phẩm thì rất dễ gây ra tình trạng tranh chấp nếu bạn không thể kiểm soát tốt.

Trong trường hợp bạn nuôi chó và mèo cùng một lúc, nếu có điều kiện thì hãy cố gắng tạo không gian riêng cho chúng nhé.

Huấn luyện bài bản

Bất kỳ vật nuôi nào cũng cần có sự huấn luyện và dạy dỗ bài bản để trở nên ngoan ngoãn và phù hợp với lề lối sinh hoạt của chủ nuôi, những chú chó cũng không ngoại lệ, bạn cần phải ghi chép lại các hành vi hung hăng xảy ra ở chó và quan sát chúng  nhiều hơn để tìm ra nguyên nhân.

Đồng thời, bạn cũng cần tạo ra lịch trình sinh hoạt cụ thể cho chú chó của mình, bao gồm thời gian vui chơi vào bộ quy tắc trong nhà như việc không được leo lên giường, ghế sofa hoặc bước vào phòng làm việc,.. Và tỏ thái độ không hài lòng cũng như có hành vi trấn chỉnh kịp thời nếu chú chó có hành vi quá phận.

Những chú chó cần có sự huấn luyện và dạy dỗ bài bản để trở nên ngoan ngoãn và phù hợp với lề lối sinh hoạt của chủ nuôi (ảnh: thucung)

Củng cố niềm tin

Suy cho cùng, nguyên do lớn nhất dẫn đến cảm xúc ghen tuông của loài chó cũng đến từ việc chúng mong muốn giành được sự chú và tình yêu thương của chủ nhân. Vậy nên, nếu có điều kiện, bạn hãy dành nhiều thời gian để chơi đùa cũng như quan tâm, chăm sóc chú chó của mình nhiều hơn nhé.

Ngoài ra, khi dạo bộ cùng chó cưng, bạn hãy sử dụng xích để khiến cho chú chó của mình trở nên ngoan ngoãn và biết điều hơn, cũng như giữ an toàn cho bản thân và mọi người xung quanh.

Lời kết

Thông qua bài viết này, chúng tôi hy vọng sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích về cảm xúc ghen tuông ở loài chó. Suy cho cùng, những cảm xúc giận dỗi, hờn ghen thế này cũng là xuất phát từ tình yêu thương mà chú chó dành cho bạn cũng như mong muốn được yêu thương thôi đúng không? Hãy quan tâm chú chó của mình nhiều hơn để hóa giải những cảm xúc đáng ghét này nhé.

Giải mã top 10 hành vi kỳ lạ của chó
Giải mã top 10 hành vi kỳ lạ của chó

Việc tìm hiểu những hành vi kỳ lạ của chó sẽ giúp bạn hiểu thêm nhiều điều thú vị về loài vực lắm lông này

 Mẹo đọc vị thành công chó nhà bạn thông qua tư thế ngủ
Mẹo đọc vị thành công chó nhà bạn thông qua tư thế ngủ

Cùng tìm hiểu những mẹo vô cùng đơn giản để đọc vị tâm lý của chó thông qua tư thế ngủ của chúng nhé.

Chó có bị trầm cảm không? Các liệu pháp điều trị trầm cảm ở chó
Chó có bị trầm cảm không? Các liệu pháp điều trị trầm cảm ở chó

Tương tự với con người, tâm lý của loài chó có rất nhiều diễn biến phức tạp và chúng là đối tượng dễ mắc căn bệnh trầm cảm. Điều này thì không hề tốt cho tinh thần và sức khỏe của những chú chó về lâu dài. Vậy căn bệnh trầm cảm ở chó là gì, nguyên nhân do

 Những điều mà loài chó cực kỳ ghét ở chủ nhân
Những điều mà loài chó cực kỳ ghét ở chủ nhân

Tuy quấn quýt và thân thiết với chủ nhân của mình là thế, nhưng loài chó cũng cực kỳ khó chịu nếu như người chủ của chúng vô tình phạm phải những điều sau đây.

Để lại bình luận