Chó có bị trầm cảm không? Các liệu pháp điều trị trầm cảm ở chó

Tương tự với con người, tâm lý của loài chó có rất nhiều diễn biến phức tạp và chúng là đối tượng dễ mắc căn bệnh trầm cảm. Điều này thì không hề tốt cho tinh thần và sức khỏe của những chú chó về lâu dài. Vậy căn bệnh trầm cảm ở chó là gì, nguyên nhân do

Khác với suy nghĩ của đại đa số rằng những căn bệnh tâm lý chỉ xuất hiện ở con người. Sự thật là những chú chó của chúng ta cũng có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm. Nguyên nhân của căn bệnh trầm cảm ở chó thường xuất phát từ vấn đề tuổi tác của chúng hoặc cách đối đãi của những người chủ nuôi. 

Tương tự với con người, tâm lý của loài chó có rất nhiều diễn biến phức tạp và chúng là đối tượng dễ mắc căn bệnh trầm cảm. Điều này thì không hề tốt cho tinh thần và sức khỏe của những chú chó về lâu dài. Vậy căn bệnh trầm cảm ở chó là gì, nguyên nhân do đâu, cần có những hướng điều trị như thế nào,.. Cùng chúng tôi giải đáp thông qua bài viết sau đây nhé.

Loài chó có thể mắc bệnh trầm cảm không?

Câu trả lời là có, mặc dù loài chó không có những biểu hiện cảm xúc phức tạp giống như con người nhưng trong tâm lý của chúng hoàn toàn có thể xuất hiện những cảm xúc tiêu cực như buồn bã, thất vọng, tức giận,.. Nếu những cảm xúc tiêu cực ấy tích tụ một thời gian dài mà không có các biện pháp can thiệp và giúp đỡ kịp thời sẽ dẫn đến căn bệnh trầm cảm ở chó.

Khi mắc bệnh trầm cảm, chó thường có xu hướng ủ rũ và thu mình, thậm chí là mất hứng thú đối với những hoạt động vui chơi, ăn uống, điều này về lâu dài sẽ không hề có lợi cho tinh thần lẫn thể chất của người bạn bốn chân. Vậy nên, sự giúp đỡ và can thiệp của những người chủ nuôi trong khoảng thời gian này đóng vai trò vô cùng quan trọng.Khi mắc chứng bệnh trầm cảm, loài chó có xu hướng ủ rũ, thu mình và mất hứng thú đối với những hoạt động ăn uống, vui chơi (ảnh: vpetshop)

Nguyên nhân gây ra bệnh trầm cảm ở chó

Nguyên nhân gây ra căn bệnh trầm cảm ở chó thường đến từ môi trường sống, cách đối xử của những người chủ nuôi, hoặc chính bản thân chúng. Dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp mà chúng tôi đã tổng hợp được.

Bệnh tật

Những vấn đề sức khỏe có thể dẫn đến những cảm xúc tiêu cực và gây ra căn bệnh trầm cảm ở chó. Vì thế, hãy liên hệ ngay với bác sĩ thú ý hoặc các chuyên gia nếu bạn phát hiện ra chú chó của mình có biểu hiện mệt mỏi và ủ rũ trong một khoảng thời gian nhất định mà không có dấu hiệu thuyên giảm. 

Nếu vấn đề sức khỏe là nguyên nhân dẫn đến hội chứng trầm cảm, thì vấn đề tâm lý này có thể được giải quyết khi những chú chó của chúng ta đã khỏe hơn.

Cảm xúc đau buồn 

Tương tự với con người, loài chó hoàn toàn có thể cảm nhận được những cảm xúc đau buồn hoặc mất mát. Những cảm xúc ấy thường bắt nguồn từ việc một chú chó khác mà chúng thường chơi cùng hoặc một người chủ mà chúng yêu quý đột nhiên đi đâu đó một thời gian hoặc qua đời.

Không có cách nào để giải thích cho cảm xúc này ở loài chó, dù chúng ta có thể không nhận thấy điều đó thường xuyên, nhưng việc  mất đi những người quan trọng sẽ khiến cho thú cưng rất đau buồn và có thể mắc căn bệnh trầm cảm sau đó. Quả là một loài động vật sống rất tình cảm đúng không nào?

Sự thay đổi môi trường đột ngột 

Chuyển đến nhà mới hoặc những sự thay đổi chung về khung cảnh ( Như sửa sang lại ngôi nhà ), hoặc thậm chí thời tiết chuyển biến xấu cũng có thể ảnh hưởng đến những chú chó. 

Có nhiều ý kiến lý giải cho rằng loài chó là động vật ưa thích sự ổn định và an toàn, chúng mất nhiều thời gian để thích nghi với những điều mới lạ trong quá trình chung sống với con người. Vì thế, đối với những sự thay đổi diễn ra, dù là nhỏ nhất cũng khiến những chú chó cảm thấy khó khăn và không thể thích nghi được. Từ đó xuất hiện những cảm xúc tiêu cực như lo lắng, sợ hãi, lạc lõng,.. Những cảm xúc này có thể là nguyên nhân dẫn đến căn bệnh trầm cảm ở chó.

Cảm xúc sợ hãi

Những cảm xúc ám ảnh và sợ hãi có thể khiến cho chú chó của bạn có xu hướng thu mình và tách biệt với mọi thứ như một cơ chế để tự bảo vệ bản thân chúng. Nguyên nhân dẫn đến những cảm xúc này có thể bắt nguồn từ việc những chú chó từng bị bạo hành trong quá khứ hoặc trong quá trình nuôi dưỡng, những người chủ có xu hướng nóng nảy và thường xuyên la mắng khiến chúng cảm thấy sợ hãi.

Thường xuyên ở một mình

Vốn là loài động vật sống theo bầy đàn, trong quá trình chung sống với con người, những chú chó cũng không ngần ngại thể hiện những cảm xúc yêu quý và quấn quýt đối với người chủ nuôi.

Thế nên, nếu phải thường xuyên ở một mình mà không được chơi cùng người chủ hoặc những con chó khác, chúng sẽ có xu hướng buồn bã, căng thẳng và lo lắng. Nếu tình trạng này kéo dài mà không có biện pháp khắc phục, những chú chó rất dễ mắc bệnh trầm cảm.

Những biểu hiện của căn bệnh trầm cảm ở chó

Mặc dù không hiểu hiện rõ ràng và mạnh mẽ như con người, nhưng khi mắc bệnh trầm cảm, những chú chó thường xuất hiện những thay đổi nhất định trong tâm lý và hành vi thường ngày. 

  • Những chú chó không còn sự hoạt bát, vui vẻ và quấn quýt với người chủ nuôi như trước đây
  • Vận động thể chất ở chú chó sẽ hạn chế hơn so với mức bình thường. Do đó chúng không còn nô đùa, chạy nhảy mà có xu hướng ủ rũ, thu mình vào một góc
  • Những chú chó đột nhiên không muốn ăn gì hoặc ăn rất ít trong một khoảng thời gian dài
  • Xuất hiện nhiều sự thay đổi lớn trong tính cách, chúng có thể trở nên lầm lì, hung hăng hơn trước hoặc thường xuyên tè bậy trong nhà
  • Thích ở một mình, không muốn tiếp xúc với con người và những con chó khác
  • Những chú chó có thể mất ngủ trong một khoảng thời gian dài 

Khi mắc bệnh trầm cảm, những chú chó thường không muốn ăn gì hoặc ăn rất ít trong một khoảng thời gian dài (ảnh: tgdd)

Các liệu pháp điều trị căn bệnh trầm cảm ở chó

Những cảm xúc tiêu cực tích tụ trong một khoảng thời gian dài hoàn toàn không tốt cho những chú chó cả về tinh thần lẫn thể chất. Vì thế, dưới cương vị là một người chủ nuôi có trách nhiệm, bạn cần có những biện pháp trị liệu kịp thời để giúp chú chó của mình thoát khỏi căn bệnh trầm cảm.

Liệu pháp ánh sáng

Quang trị liệu hay còn gọi là liệu pháp ánh sáng là một phương pháp trị liệu bao gồm tiếp xúc với ánh sáng ban ngày hoặc ánh sáng nhân tạo. Không chỉ được áp dụng rộng rãi trong lĩnh vực thẩm mỹ, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng ánh sáng mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe tinh thần.

Vậy nên, đối với một chú chó trầm cảm, bạn nên cho chúng tắm nắng mỗi ngày hoặc dùng đèn có chứa tia UV để sưởi ấm cho chúng vào những ngày đông. Và đừng quên dẫn chú ta chạy bộ dưới cái nắng buổi sớm hằng ngày để tăng cường sức khỏe cũng như thường xuyên kéo rèm để ánh sáng chiếu vào nhà, tạo nên sự thông thoáng và ấm áp cho không gian sống của loài chó nhé.

Liệu pháp ánh sáng là một phương pháp trị liệu bao gồm tiếp xúc với ánh sáng ban ngày hoặc ánh sáng nhân tạo (ảnh: thucanh)

Sử dụng thuốc hoạt pheromone 

Đây là một loại thuốc phổ biến dùng để điều trị chứng bệnh trầm cảm ở chó mèo, loại thuốc này có khả năng mang đến cảm giác thư giãn và hưng phấn cho vật nuôi, từ đó giảm stress, căng thẳng và hỗ trợ điều trị căn bệnh trầm cảm ở chó.

Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng liệu pháp này, các chuyên gia thú y cho hay các liệu pháp điều trị tâm lý tự nhiên mới là những liệu pháp tốt nhất cho chó mèo. Trong trường hợp tình trạng trầm cảm ở chó quá nghiêm trọng, thì hãy sử dụng loại thuốc theo sự hướng dẫn của bác sĩ thú y.

Pheromone là một loại thuốc phổ biến dùng để điều trị chứng bệnh trầm cảm ở chó mèo (ảnh: freenice)

Dành nhiều thời gian cho chú chó của bạn

Hầu hết căn bệnh trầm cảm ở chó thường xuất phát từ nguyên nhân chính là không được quan tâm, chăm sóc đầy đủ. 

Vậy nên, liệu pháp tốt nhất trong các liệu pháp là việc bạn dành nhiều thời gian cho chú chó của mình hơn, tối thiểu là 15 phút. Mục đích là để tìm hiểu xem chú chó của bạn cần gì và muốn gì, cũng như tạo ra các hoạt động vui chơi, giải giúp cho chúng có một sức khỏe thể chất và tinh thần tốt hơn.

 Liệu pháp tốt nhất là việc bạn dành nhiều thời gian cho chú chó của mình hơn (ảnh: netacy)

Lời kết

Chúng tôi hy vọng những thông tin mà bản thân chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp cho những người chủ nuôi thấu hiểu chủ chó của mình hơn. Nếu chẳng may chú chó của bạn bị mắc chứng bệnh trầm cảm, mong bạn hãy dành nhiều thời gian cho chú ta hơn và kịp thời hành động để điều trị căn bệnh trầm cảm ở chó nhé. Bởi vì sự yêu thương, quan tâm và sẻ chia luôn là liệu pháp chữa lành tâm hồn tuyệt vời nhất.

Chó biếng ăn: nguyên nhân do đâu? Và cách điều trị thế nào?
Chó biếng ăn: nguyên nhân do đâu? Và cách điều trị thế nào?

Giống như con người, chế độ ăn uống là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển khỏe mạnh của chó. Vậy nên, tình trạng chó biếng ăn luôn cần được những người chủ nuôi quan tâm và xử lý kịp thời

Giải mã top 10 hành vi kỳ lạ của chó
Giải mã top 10 hành vi kỳ lạ của chó

Việc tìm hiểu những hành vi kỳ lạ của chó sẽ giúp bạn hiểu thêm nhiều điều thú vị về loài vực lắm lông này

Chuyên mục tâm lý: khi những chú chó bỗng hoá
Chuyên mục tâm lý: khi những chú chó bỗng hoá "hoạn thư""

Các nhà khoa học đã tìm ra một sự thật thú vị trong tâm lý của loài chó rằng: Hầu hết những chú chó đều xuất hiện cảm giác ghen tuông khi thấy chủ nhân của khi chủ nhân của chúng dành sự chú ý cho những món đồ chơi hoặc những con chó khác.

Nuôi chó là một liệu pháp chữa trầm cảm hiệu quả
Nuôi chó là một liệu pháp chữa trầm cảm hiệu quả

Hiện nay, có rất nhiều cách để chữa trị căn bệnh trầm cảm, nhưng ít ai biết, việc nuôi một chú chó cũng là liệu pháp chữa trị trầm cảm vô cùng an toàn và hiệu quả.

Để lại bình luận