Mẹo đọc vị thành công chó nhà bạn thông qua tư thế ngủ

Cùng tìm hiểu những mẹo vô cùng đơn giản để đọc vị tâm lý của chó thông qua tư thế ngủ của chúng nhé.

Là một loài động vật tình cảm và trung thành, những diễn biến tâm lý của loài vật bốn chân lắm lông này vô cùng thú vị. Liệu bạn có nhận ra những điều này ở boss nhà mình hay chưa? Cùng chúng tôi tìm hiểu một mẹo vô cùng đơn giản để đọc vị tâm lý của chó thông qua tư thế ngủ nhé.

Khả năng cảm xúc ở loài chó có thật sự tồn tại hay không?

Câu trả lời là có. Nếu bạn còn băn khoăn về điều này, thì các nhà hành vi học ĐH British Columbia từng có một nghiên cứu vô cùng thú vị về tâm lý của chó, nghiên cứu chỉ ra rằng: Loài chó cũng trải qua những trải nghiệm về cảm xúc tương tự con người, chỉ là ở mức độ đơn giản hơn. 

Bởi vì não của chúng có cấu trúc sản sinh cảm xúc giống hệt con người. Thậm chí, những chú chó còn sở hữu cả hormone oxytocin - Một loại hormone liên quan đến cảm xúc và tình yêu.

Chính vì sự đa dạng và phong phú trong đời sống tình cảm, nên boss thường có những hành động mà bạn không bao giờ nghĩ đến.

chú chó trắng đập tay với bạn chủ nhỏ trong mùa đôngChó sở hữu hormone oxytocin - Một loại hormone liên quan đến cảm xúc và tình yêu (ảnh: vnreview)

Thí nghiệm chứng minh khả năng cảm xúc ở loài chó

Để củng cố hơn niềm tin của bạn về những điều thú vị xoay quanh tâm lý của chó, chúng tôi sẽ đưa ra một thí nghiệm thực tế sau đây.

Mô tả sơ lược thí nghiệm

Trong cuộc thí nghiệm về tâm lý của chó, các nhà nghiên cứu đã dùng 17 chú chó trưởng thành lấy từ nhiều giống chó khác nhau để làm đối tượng nghiên cứu. Thí nghiệm nhằm chứng minh rằng chúng có khả năng phân biệt âm thanh và biểu cảm phần mặt của loài người hoặc con chó khác hay không. Bởi vì có sự tham gia của cả hai loại hình cảm quan khác nhau, năng lượng này được nhận định là trí khôn có khá cao và có sẵn ở loài.

Mỗi chú chó sẽ được tiến hành thí nghiệm 10 lần, chia thành hai giai đoạn khác nhau.

Đầu tiên, những chú chó được đặt đối diện với hai màn hình, trên màn hình lần lượt hiển thị biểu cảm mặt của người lạ. Những biểu cảm ấy có cả biểu hiện vui vẻ lẫn tức giận. Đồng thời, các nhà nghiên cứu sẽ truyền đến một âm thanh, có thể là tiếng chó sủa, tiếng người lạ đang nói hoặc âm thanh trung gian.

Kết quả của thí nghiệm

Kết quả của thí nghiệm cho thấy, nếu như một trong số những âm thành và biểu cảm ấy phù hợp, thì mắt của chó sẽ nhìn chằm chằm vào chúng trong một khoảng thời gian dài.

Ngoài ra, thực tế cũng chứng minh rằng những chú chó có phản ứng tốt hơn khi đối diện với ảnh của đồng loại. Điều này chứng minh qua việc, chó có xu hướng mong muốn xem hình ảnh của đồng loại hơn là ảnh của con người. Đây là lần đầu tiên năng lực thính giác và thị giác được phát hiện ở loài động vật khác ngoài con người.

Bên cạnh đó, một số thí nghiệm khác cũng chứng minh rằng loài chó còn có khả năng nhận diện cảm xúc và đọc vị con người. Tất cả những điều đó đã thành công chứng minh rằng: Tâm lý của chó rất phát triển.

Mẹo đọc vị cảm xúc của chó thông qua tư thế ngủ

Bạn đã bao giờ quan sát cách mà những chú chó nhà mình ngủ chưa? Thật ra, đây cũng là một những cách đơn giản nhất để đọc vị tâm lý của chó.

Ngủ trong tư thế nghiêng

Nằm ngủ trong tư thế nghiêng là trạng thái bốn chân cùng đặt sang một bên và đầu chó xoay về cùng một hướng với chân. Nếu như boss nhà bạn thường xuyên nằm ngủ trong tư thế này, thì xin chúc mừng, chú ta đang cảm thấy cực kỳ an toàn và thoải mái với cuộc sống hiện tại.

Thực tế cũng thể hiện rằng, những chú chó nằm ngủ trong tư thế này thường là những chú chó hạnh phúc, yêu đời và trung thành với chủ nhân.

chó con golden trắng nằm ngủ trên ghế sofa

 Những chú chó nằm ngủ trong tư thế nghiêng là những chú chó hạnh phúc, yêu đời và trung thành với chủ nhân. (ảnh: phunuvagiadinh)

Ngủ trong tư thế cuộn tròn

Đây là tư thế ngủ  với phần thân cuộn tròn, đầu và chân hướng về phía nhau, đầu có xu hướng gối lên chân hoặc đuôi của chó. Tư thế này giúp cún cưng giữ ấm cơ thể chúng một cách tự nhiên nhất, thông qua việc bảo vệ các bộ phận quan trọng như bụng, các chi, mặt và cổ họng tránh bị lạnh.

Nếu như nhìn thấy boss nhà mình nằm ngủ cuộn tròn, bạn nên chú ý đến nhiệt độ môi trường xung quanh và có những biện pháp sưởi ấm kịp thời kẻo chó nhà mình bị ốm nhé.

Xét về mặt tâm lý, nhiều nhà nghiên cứu cho rằng những chú chó ngủ trong tư thế này thường có xu hướng hòa đồng, cởi mở và khá quý mến chủ nhân của chúng.

chú chó tam thể nằm ngủ cuộn tròn trong đệm trắng

Những chú chó ngủ trong tư thế cuộn tròn thường có xu hướng hòa đồng, cởi mở và khá quý mến chủ nhân của chúng (ảnh: topbestviet)

Ngủ trong tư thế duỗi bốn chân

Tư thế ngủ này khá ngộ nghĩnh, bạn có thể liên tưởng đến tư thế chuẩn bị bay của siêu nhân cho dễ hình dung. Nhìn sơ qua thì ở trong tư thế này, boss nhà bạn trông có vẻ rất thoải mái và thả lỏng. Nhưng thật chất, đây là tư thế ngủ giúp chó có thể bật dậy nhanh chóng mỗi khi có tiếng động lạ hoặc có lệnh của chủ nhân.

Những chú chó nằm ngủ trong tư thế này thường là những chú chó dồi dào năng lượng, vô cùng hoạt bát và nhanh nhẹn.

chó con màu vàng nằm ngủ dài người trên bãi cỏ

Những chú chó nằm ngủ trong tư thế duỗi bốn chân là những chú chó dồi dào năng lượng, vô cùng hoạt bát và nhanh nhẹn. (ảnh: huanluyencho119)

Ngủ trong tư thế ngửa

Tương tự tư thế ngủ “siêu nhân”, đây cũng là một tư thế ngủ vô cùng ngộ nghĩnh với bụng và mặt hướng lên trời, hai chân trước để trước ngực, hai chân sau duỗi thẳng. Tư thế ngủ này thể hiện rằng chú chó của bạn đang ở trong trạng thái an lành và hạnh phúc nhất.

Điều này được bắt nguồn từ tập tính của tổ tiên của loài chó ( Hiện nay vẫn phổ biến ở loài sói ). Bởi vì điều kiện sống ở nơi hoang dã khắc nghiệt và phải đối mặt với sự đe dọa của kẻ thù, nên buộc những chú chó phải đề cao cảnh giác, tư thế ngủ này giúp loài chó tự bảo vệ bản thân mình tốt hơn khi có nguy hiểm xảy ra.

Vì thế, một chú chó có thể thoải mái ngủ trong tư thế “phòng thủ” này ở trong lãnh địa của mình, tức là tâm lý của chó đang được thả lỏng và chúng cực kỳ tin tưởng và có cảm giác an toàn đối với môi trường xung quanh.

chó con màu trắng nằm ngủ ngửa bụng trên sàn gỗ

Tư thế nằm ngủ chứng tỏ loài chó vô cùng tin tưởng và có cảm giác an toàn đối với môi trường xung quanh (ảnh: kenh14)

Ngủ trong tư thế nằm sấp co người

Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy, đây không phải là một tư thế ngủ thoải mái. Bởi vì trạng thái này khiến cho hai chân trước của chó bị đè, các cơ quan cũng không được linh hoạt cho lắm. 

Theo các nhà nghiên cứu, những chú chó ngủ trong tư thế này thường có xu hướng thu mình và nhút nhát, chúng khá e thẹn và rụt rè trong cuộc sống thường ngày. Tuy điều này khiến cho chúng bớt nghịch ngợm hơn, nhưng nếu tình trạng này kéo dài thì cũng không tốt cho sức khỏe tinh thần của chó, có thể dẫn đến trầm cảm.

Nhưng bạn đừng quá lo lắng, trạng thái tinh thần này hoàn toàn có thể khắc phục được nếu bạn dành nhiều thời gian tâm, chăm sóc và chơi cùng chú chó nhà mình. Dần dần, boss sẽ năng động và vui tươi trở lại thôi.

chú chó vàng trắng nằm ngủ ngon trong chăn

Tư thế ngủ nằm sấp co người thể hiện tâm lý của những chú chó rụt rè, nhút nhát và dễ mắc bệnh trầm cảm (ảnh: thuythithi)

Ngủ trong tư thế giơ chân lên trời

Có thể đây là dáng ngủ khá kỳ quặc ( Khiến boss trông như bị ngất xỉu ), nhưng bạn đừng lo gì cả, điều này chỉ chứng tỏ rằng chú chó của bạn đang cảm thấy cực kỳ thoải mái và dễ chịu đối với môi trường sống hiện tại.

Thế ngủ này cho thấy boss nhà bạn là một chú chó tự tin, dễ thích nghi và độc lập. Rất đáng tự hào đúng không?

chó vàng nằm ngủ ngửa bụng ngon lành

Thế ngủ này cho thấy boss nhà bạn là một chú chó tự tin, dễ thích nghi và độc lập. 

Lời kết

Thông qua bài viết này, chúng tôi hy vọng sẽ cung cấp cho bạn thêm một mẹo đơn giản để thấu hiểu và nắm bắt tâm lý của chó. Bởi lẽ, trong bất kỳ mối quan hệ nào, việc thấu hiểu và cảm thông luôn là yếu tố quan trọng để xây dựng một mối quan hệ lành mạnh và vững chắc. Quan hệ giữa người chủ và những chú chó cũng không ngoại lệ. Hãy dành nhiều thời gian để quan tâm đến những chú chó nhà mình nhé, đảm bảo bạn sẽ giải mã được tâm lý của chúng nhanh thôi.

Giải mã top 10 hành vi kỳ lạ của chó
Giải mã top 10 hành vi kỳ lạ của chó

Việc tìm hiểu những hành vi kỳ lạ của chó sẽ giúp bạn hiểu thêm nhiều điều thú vị về loài vực lắm lông này

Chó mất ngủ: nguyên nhân và những mẹo giúp boss nhà bạn ngủ ngon hơn
Chó mất ngủ: nguyên nhân và những mẹo giúp boss nhà bạn ngủ ngon hơn

Tương tự như con người, chất lượng giấc ngủ đối với loài chó cũng vô cùng quan trọng, ảnh hưởng đến sự phát triển của chúng về sau. Nên tình trạng chó mất ngủ luôn cần được những người chủ nuôi quan tâm và tìm cách cải thiện kịp thời

Chó biếng ăn: nguyên nhân do đâu? Và cách điều trị thế nào?
Chó biếng ăn: nguyên nhân do đâu? Và cách điều trị thế nào?

Giống như con người, chế độ ăn uống là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển khỏe mạnh của chó. Vậy nên, tình trạng chó biếng ăn luôn cần được những người chủ nuôi quan tâm và xử lý kịp thời

Mách bạn: bí quyết chăm sóc lông chó khoẻ đẹp từ A đến Z
Mách bạn: bí quyết chăm sóc lông chó khoẻ đẹp từ A đến Z

Bộ lông óng mượt hay thô xấu tiết lộ rất nhiều về sức khoẻ chú chó của bạn. Hãy đọc bài viết sau đây để nắm bắt các bí quyết chăm sóc lông chó chuẩn đẹp nhất nhé.

Để lại bình luận