Cách huấn luyện chó ăn đúng giờ cực kỳ đơn giản

Việc dậy cho chó ăn đúng giờ là điều hết sức cần thiết. Cẩm nang sau đây sẽ giúp bạn có những kinh nghiệm thiết thực để huấn luyện chú doggo yêu quý của bạn ăn đúng giờ một cách khoa học.

Bạn là người khá bận rộn và có một thời gian biểu cụ thể cho từng việc làm của mình? Bạn lại có sở thích nuôi cún cưng và đang gặp rắc rối khi chó nhà bạn ăn uống thất thường. Đặc biệt nếu các tình trạng ấy kéo dài sẽ ảnh hưởng xấu đến sinh hoạt của bạn lẫn tình trạng sức khoẻ của chó. Vì vậy cho chó ăn đúng giờ là điều hết sức cần thiết. Cẩm nang sau đây sẽ giúp bạn có những kinh nghiệm thiết thực để huấn luyện chú doggo yêu quý của bạn ăn đúng giờ một cách khoa học.

Tại sao nên lên lịch ăn cho chó ăn đúng giờ?

Chúng ta đều biết rằng, mỗi chú chó cần được chăm chút kỹ lưỡng cho từng hoạt động để đảm bảo cho sự phát triển khoẻ mạnh của chúng, nhất là trong giai đoạn chó còn nhỏ. Chính vì vậy, chúng thường được nuôi nhốt trong lồng để bảo đảm an toàn. Khi đấy, cách lên lịch trình cho chó con ăn vào thời gian hợp lý cũng chính là việc làm giúp kiểm soát và điều chỉnh nhu cầu vệ sinh của chó con.

Bên cạnh đó, cho chó con ăn đúng giờ còn giúp cho chúng phấn khích và thưởng thức bữa ăn một cách ngon lành mà không biết chán, ngoài ra việc bị nuôi nhốt trong nhà cũng khiến chúng trở nên lười biếng và dẫn đến các vấn đề về cân nặng do ăn quá nhiều.

Xây dựng một bữa ăn đúng giờ cho chó con của bạn còn nhằm linh hoạt các hoạt động thể chất của chúng. Chẳng hạn có thể thực hiện các khóa huấn luyện trước một bữa ăn và dành giờ ăn làm phần thưởng xứng đáng cho một buổi tập luyện.

Quan trọng hơn hết huấn luyện chó con ăn đúng giờ còn thiết lập một thói quen sinh hoạt để chó con sớm thích nghi với nề nếp trong ngôi nhà và bạn cũng sẽ không còn lo lắng quá nhiều khi đi đâu đó.

đổ thức ăn hạt vào bát cho chó ănHuấn luyện chó con ăn đúng giờ thiết lập một thói quen sinh hoạt để chúng sớm thích nghi với nề nếp trong ngôi nhà 

Các nhiệm vụ cần làm để huấn luyện chó ăn đúng giờ

Để huấn luyện chó ăn đúng giờ, bạn cần thực hiện những nhiệm vụ như sau:

 • Điều đầu tiên nếu bạn muốn chú chó con của mình ăn uống hợp lý đúng giờ thì phải có một lịch trình và bạn phải là người có trách nhiệm đảm bảo cho ăn đúng giờ quy định để hình thành thói quen và duy trì nó.
 • Thứ hai, khi đã có lịch trình cụ thể bạn sẽ cung cấp thức ăn cho chó con vào giờ chỉ định và nhanh chóng dọn đĩa thức ăn sau đó dù chó con của bạn đã ăn xong toàn bộ thức ăn hay chưa. Và cũng phải cân nhắc rằng bạn có thời gian cho lịch trình ăn để không gây ảnh hưởng đến bữa ăn và các hoạt động khác của chúng.
 • Thứ ba, chó nhà sẽ dễ mắc bệnh và giảm tuổi thọ khi bị thừa cân, chính vì vậy việc xác định lượng thức ăn tùy vào giống chó, cân nặng và mức độ hoạt động của chúng là hết sức cần thiết để chó con phát triển toàn diện mà không bị quá gầy hay béo phì. Tiếp theo cần chia đều khẩu phần ăn trong ngày cho chúng, có thể là 2 lần trong ngày, mỗi lần cách nhau khoảng 12 tiếng hoặc 3 lần, mỗi lần cách nhau 8 tiếng, lý tưởng sẽ là 2 lần trong ngày.
 • Thứ tư, sau khi xác định lượng thức ăn phù hợp bạn cần phải chắc chắn rằng bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng cho chúng hoặc bổ sung thiết yếu các chất để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của chó con. Ngoài ra chọn thức ăn bổ dưỡng cho chó con còn cung cấp năng lượng sau các giờ ăn của chúng để duy trì các hoạt động khác trong ngày.
 • Thứ năm, tránh cho ăn dồn dập hoặc gộp các bữa ăn lại với nhau khiến cho chúng mau chán ăn, đầy bụng và làm ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của chó.

Một số phương pháp giúp huấn luyện chó ăn đúng giờ đơn giản mà hiệu quả

Để quá trình huấn luyện huấn luyện chó ăn đúng giờ của bạn dễ dàng hơn và đạt được kết quả như ý, hãy cùng chúng tôi tham khảo qua một số phương pháp giúp huấn luyện chó ăn đúng giờ đơn giản mà hiệu quả sau đây nhé.

Phương pháp thiết lập lịch trình 

Đây là một trong những phương pháp giúp chó ăn đúng giờ đơn giản và hiệu quả chỉ gói gọn trong 5 bước:

 • Bước 1: Hãy xác định thời điểm và khẩu phần ăn của chó, việc xác định thời điểm cho chó ăn dựa trên điều kiện thời gian của bạn và phân chia lượng thức ăn hợp lí, chính xác cho mỗi lần ăn dựa trên nhu cầu hàng ngày của chúng.
 • Bước 2: Cung cấp thức ăn trước thời gian dự kiến, có thể là khoảng 1 giờ trước giờ dự kiến, hãy cho chó ăn một phần trong khoảng 1-2 phút, sau đó dọn đĩa dù chúng đã ăn hay chưa. Điều này dạy cho chú chó của bạn rằng món ăn sẽ không phải lúc nào cũng có sẵn.
 • Bước 3: Cung cấp thức ăn theo lịch trình bằng cách mà vào giờ cho ăn theo lịch trình trước đó, hãy cho chú chó nhỏ của bạn ăn những thức ăn còn lại mà chúng đã ăn trước đó 1 giờ.
 • Bước 4: Cho phép chó tiếp cận thức ăn sau đó lấy ra. Hãy để thức ăn trên đĩa trong khoảng 10-15 phút rồi lấy ra cho dù chó của bạn đã ăn xong hay chưa.
 • Bước 5: Hãy thực hiện lịch trình. Để thành công, bạn phải đảm bảo sẽ không cung cấp thêm thức ăn cho đến giờ ăn tiếp theo trong lịch trình của chú chó của bạn. Một lần nữa, bạn có thể lặp lại việc cho chó ăn phần của chúng vào khoảng một giờ trước mà bạn đã cho chúng ăn, cho đến khi chó của bạn cảm thấy hứng thú với món ăn đó không phải lúc nào cũng có sẵn. Lúc đó, bạn hoàn toàn có thể cung cấp các bữa ăn theo kế hoạch về sau.

Và một điều quan trọng hơn cả là bạn phải thực sự có thời gian dành cho chú chó nhỏ của mình để đảm bảo các quá trình trên diễn ra quy củ nhất có thể.

chó ăn thức ăn ở trong bát màu bạcPhương pháp thiết lập lịch trình là một phương pháp giúp chó ăn đúng giờ đơn giản và hiệu quả chỉ gói gọn trong 5 bước

Phương pháp tìm kiếm thức ăn 

Phương pháp tìm kiếm thức ăn cũng được nhiều chủ nuôi ưu tiên áp dụng trong quá trình huấn luyện chó ăn đúng giờ, để thực hiện phương pháp này, bạn cần thực hiện các bước sau đây:

 • Bước 1 - Xác định thời điểm và lên lịch trình: Xác định thời điểm bạn sẽ cho chó ăn theo tình trạng thời gian của bạn và phân chia lượng thức ăn chính xác cho mỗi lần cho ăn dựa trên nhu cầu hàng ngày và số lần cho ăn. Đặt hẹn giờ để thông báo cho bạn biết khi đã đến giờ cho chó ăn.
 • Bước 2 - Dành thời gian để làm việc với boss: Khi đã có lịch trình cho chú chó của mình, bạn phải thực sự đưa chúng vào thời gian biểu bằng cách dành thời gian để làm việc với chó đúng nghĩa. Như việc, gọi chúng đến và yêu cầu chúng thực hiện một nhiệm vụ hoặc thủ thuật mà chúng biết như 'ngồi' hoặc 'tìm đồ vật', sau đó thưởng thức ăn.
 • Bước 3 - Giới thiệu nhiệm vụ mới: Để giao cho boss một nhiệm vụ nào đó hoặc đơn thuần là học thêm một lệnh mới, bạn có thể thực hiện qua một vài lần và để cho chó bắt chước, khi chúng đã hoàn thành nhiệm vụ này một cách xuất sắc, đừng ngần ngại mà hãy thưởng cho chúng bằng thức ăn nhé. 
 • Bước 4 - Cho phép kiếm thức ăn: Khi áp dụng phương pháp này, bạn cũng cần lưu ý đừng áp đảo chú chó nhỏ của bạn bằng những hành vi mới. Mà hãy đảm bảo rằng những thủ thuật hoặc hoạt động mới đã được thiết lập tốt. Chính vì thế, bạn nên để boss thực hành các thủ thuật này nhiều lần để chúng ghi nhớ nhanh hơn, vâng lời chủ nhân hơn và đồng thời là cơ hội để chúng tìm kiếm thức ăn từ những phần thưởng.
 • Bước 5 - Cung cấp phần thức ăn còn lại cho boss: Sau khi quá trình tập luyện kết thúc, bạn có thể cung cấp bất kỳ thức ăn nào còn lại trong thời gian dự kiến ​​đó để đảm bảo lượng dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của chó con và đừng quên khen ngợi chúng vì đã hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Phương pháp ăn theo nhóm 

Phương pháp ăn theo nhóm cũng là một trong những cách huấn luyện chó ăn đúng giờ phổ biến mà bạn không thể bỏ qua, nhất là khi bạn cũng nuôi một số vật nuôi hoặc những chú chó khác.

 • Bước 1 - Lên lịch cho chó ăn vào giờ ăn: Trước hết bạn cần phải xác định thời gian khi bạn muốn cho chú chó của mình hoặc các thú cưng khác trong gia đình (nếu có) chuẩn bị bắt đầu một bữa ăn. Thông thường, thời điểm được khuyến khích là khi bạn thấy chú chó của mình đang có biểu hiện đói hoặc khi gia đình đang dùng bữa. Miễn là không quá muộn kể từ khi bữa ăn trước đó của chúng kết thúc.
 • Bước 2 - Cung cấp thức ăn cho chó vào khung giờ trên: Khi gia đình bạn ngồi xuống ăn bữa ăn, hãy cung cấp cho chú chó nhỏ của bạn khẩu phần ăn của nó. Chú chó của bạn sẽ có động lực để ăn khi chúng nghe và nhìn thấy các thành viên khác đang ăn, ngay cả khi đó là con người.
 • Bước 3 - Cho các vật nuôi khác ăn cùng: Nếu trong nhà có những chú chó hoặc vật nuôi khác, hãy cho tất cả ăn cùng một lúc. Nếu cần thiết, bạn có thể dựng hàng rào hoặc sử dụng thùng để không xảy ra tranh giành thức ăn hoặc để ngăn một chú chó ăn nhanh hơn có mức thể trạng to lớn hơn nhận được nhiều hơn phần ăn của chúng và thiếu hụt đối với những vật nuôi còn lại.
 • Bước 4 - Dọn đĩa: Hãy cho phép boss dùng bữa ít nhất 10-15 phút. Khi bạn đã hoàn thành bữa ăn của bạn hoặc đã quá thời gian quy định, bạn cần tiến hành dọn đĩa dù cho chú chó của bạn đã ăn xong hay chưa.
 • Bước 5 - Giữ đúng lịch trình: Để huấn luyện chó ăn đúng giờ thành công, bản thân người chủ cũng phải là người giữ đúng lịch trình, kiên trì thực hiện điều này sẽ khiến boss nhà bạn thích nghi với việc dùng bữa trong những khung giờ quy định.

mèo ngồi cạnh nhìn chó ăn bánhHãy cho chú chó của mình ăn cùng với những vật nuôi khác trong một khung giờ nhất định

Một số lưu ý khi huấn luyện chó ăn đúng giờ

Dưới đây là một số điều mà chủ nuôi cần lưu ý khi huấn luyện chó ăn đúng giờ:

Thiết lập nguyên tắc rõ ràng ngay từ ban đầu

Ngay từ khi chó con vừa về đến nhà, bạn cần phải đặt ra những nguyên tắc chung từ đầu và lập một lịch trình cụ thể cho chú chó. Nguyên tắc đó không đồng nghĩa với việc bạn áp đảo chúng vào một quy luật nghiêm ngặt mà phải có sự tuần tự từ dễ đến khó từ cơ bản đến nâng cao tùy vào khả năng và tình trạng sức khoẻ của chó con. Từ đó sẽ giúp các cách huấn luyện chó con của bạn về sau dễ dàng hơn.

Quan trọng nhất là bạn phải biết kiên nhẫn coi lại các nguyên tắc và  trình tự phương pháp huấn luyện, uốn nắn từ từ và thực hiện lại đến khi chó con nắm bắt được.

chó poodle ngồi ở bàn ăn cùng chủNgay từ khi chó con vừa về đến nhà, bạn cần phải đặt ra những nguyên tắc chung từ đầu và lập một lịch trình cụ thể cho chú chó

Phần thưởng xứng đáng

Chó, nhất là chó con hình thành phản xạ có điều kiện nhanh hay chậm tùy thuộc vào phương pháp huấn luyện và cách đối xử của người huấn luyện. Hơn hết nếu xét theo độ tuổi thì chó con vẫn còn là những đứa trẻ thích được nhận quà, động viên và rèn sai thì trách phạt nhẹ nhàng. 

Trong quá trình huấn luyện chó con, có phần thưởng cho chúng liên tục như thức ăn, vuốt ve vì những hành vi tốt là bí quyết để huấn luyện một chú chó vui vẻ, biết nghe lời. Từ đó chú chó nhỏ coi đó là động lực làm thúc tiến các hoạt động rèn luyện được nhanh hơn và ghi nhớ lâu hơn. Cần dùng nguyên tắc này mọi lúc kể cả sau này sử dụng.

Tông giọng khi huấn luyện 

Chó không phải là con người, chúng học theo những gì mà người huấn luyện chỉ và tất cả chỉ là bắt chước hoặc phản xạ tự nhiên khi bị dẫn dụ. Chó con thông thường sẽ thực hiện các động tác sai hoặc chưa đẹp. Bạn không nên la hét sẽ làm chó con sợ hãi và tạo khoảng cách với chúng.

Nhưng ngược lại, việc sử dụng tông giọng cao, phấn khích đi kèm những phần thưởng như một cái vuốt ve là một điều nên làm để chứng tỏ sự công nhận hành vi, biểu hiện tốt với các khẩu lệnh hay hành động bạn muốn dạy chúng khiến chúng trở nên hứng thú và vui vẻ hơn. Bạn cũng cần biểu hiện tốt tông giọng của mình cùng những phần thưởng để kiểm soát đúng mức độ cho chó con nhận biết đó là trách phạt hay lời khen.

cô gái giơ ngón tay trước mặt chó ngồi trên bãi cỏSử dụng tông giọng cao, phấn khích đi kèm những phần thưởng như một cái vuốt ve là một điều nên làm để chứng tỏ sự công nhận của chủ nhân với chó

Thời gian huấn luyện ngắn

Một buổi huấn luyện chó con muốn đạt được hiệu quả cao chỉ khi cách huấn luyện đúng đắn. Chính là phải có thời gian biểu cụ thể để sắp xếp thời gian, số lượng, bài tập được thay đổi linh hoạt theo từng ngày.

 Điều quan trọng là mỗi buổi huấn luyện chỉ nên diễn ra trong thời gian ngắn, nội dung các bài tập cũng phải tạo những điều thú vị riêng dựa theo tính cách của chó con  để chúng cảm thấy thích thú với việc huấn luyện mà không bị mệt mỏi hay trở nên nhàm chán. Ngoài ra, bạn chỉ nên huấn luyện mỗi lần một hành vi để chó con tiếp thu mệnh lệnh mới nhanh hơn đảm bảo hơn và tránh bị rối.

Tình yêu thương

Một điều hết sức quan trọng khi huấn luyện chó con ăn đúng giờ hoặc để chú chó thực hiện theo các quy củ dựa trên thời gian của bạn chính là sự yêu thương, quan tâm của bạn dành cho chúng. 

Các nghiên cứu chỉ ra rằng chó là loài có tâm lý tình cảm rất lớn. Chỉ khi bạn yêu thương, đối xử với nó như một thành viên trong gia đình thì nó có xu hướng tin tưởng và nghe lời bạn. Từ đó việc huấn luyện mới trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn. Vì vậy, hãy thực sự dành thời gian cho chú chó con của mình, quan tâm và yêu thương chúng.

chó con ngồi trên bãi cỏ nắm tay ngườiMột điều hết sức quan trọng khi huấn luyện chó ăn đúng giờ chính là sự yêu thương và kiên nhẫn

Lời kết

Thông qua bài viết này, chúng tôi hy vọng sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích xoay quanh cách huấn luyện chó ăn đúng giờ. Cũng giống như các lệnh huấn luyện khác, điều này cũng cần rất nhiều thời gian và công sức của người chủ nuôi nếu muốn thành công. Vậy nên, hãy kiên nhẫn và dành nhiều thời gian cho chú chó của mình bạn nhé. 

Những cách huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ
Những cách huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ

Có lẽ đối với những người nuôi chó nói chung, chuyện đi vệ sinh của boss luôn là vấn đề đau đầu và nan giải. Vậy nên, hãy cùng tìm hiểu những để cách huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ nhé.

Những mẹo hay nuôi chó lớn nhanh như thổi
Những mẹo hay nuôi chó lớn nhanh như thổi

Là một người bạn đồng hành thân thiết trong cuộc sống con người, sự phát triển và sinh trưởng của chó luôn là một mối quan tâm lớn của người nuôi. Vậy nên, đừng bỏ qua những mẹo vặt này nếu bạn muốn chó nhanh lớn và ít bệnh vặt nhé.

Chó con nên và không nên ăn gì? Xây dựng thực đơn chuẩn chỉnh cho cún con
Chó con nên và không nên ăn gì? Xây dựng thực đơn chuẩn chỉnh cho cún con

Đối với những chú chó con (Từ 2 tháng tuổi), chế độ dinh dưỡng luôn là yếu tố cần được quan tâm và chú trọng cho sự phát triển khỏe mạnh của chúng

7 hiệu lệnh huấn luyện chó đơn giản mà hiệu quả cho bạn nhàn tênh
7 hiệu lệnh huấn luyện chó đơn giản mà hiệu quả cho bạn nhàn tênh

Để giúp quá trình huấn luyện chó của những người chủ nuôi trở nên dễ dàng hơn, trong bài viết này, chúng tôi xin gửi đến các bạn 7 hiệu lệnh huấn luyện chó đơn giản mà lại cực kỳ hiệu quả.

Để lại bình luận