Bạn có biết giống chó nào là khó huấn luyện nhất?

Có những giống chó rất khó huấn luyện và là thách thức lớn đối với chủ nhân bởi sự ương bướng cùng cá tính mạnh mẽ của chúng

Loài chó mặc dù đã được thuần hóa từ hàng ngàn năm nay để trở thành người bạn thân thiết của con người, tuy nhiên có một số giống chó vẫn giữ bản năng hoang dã, khó huấn luyện, thậm chí là thách thức cả những tay huấn luyện chuyên nghiệp nhất. Vậy chúng là những giống chó nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua top 7 giống chó khó huấn luyện nhất ngay sau đây nhé.

1. Chó Kuvasz

Chó Kuvasz là một giống chó lao động có kích thước lớn có nguồn gốc từ Hungary và là một giống chó khá cổ. Chúng đã trở thành những con chó canh gác tuyệt vời cho gia súc trong trang trại. Kuvasz kiên nhẫn, bình tĩnh và có khả năng đối đầu với những con sói đói và những kẻ săn mồi lớn khác.

Giống chó Kuvasz sở hữu kích thước khá lớn. Đối với con đực trưởng thành có thể cao từ 71 đến 76 cm, với cân nặng từ 45 đến 52kg. Con cái trưởng thành chiều cao từ 66 đến 71 cm, cân nặng từ 31 đến 40kg. Chúng chỉ có một màu lông duy nhất là màu trắng, khá dày và dài, có 2 lớp lông và có thể suôn thẳng hoặc hơi lượn sóng.

Mặc dù được biết đến là một giống chó khá tình cảm và thông minh, tuy nhiên chó Kuvasz cũng là loài rất cứng đầu và khá bướng bỉnh. Chúng không dễ giao tiếp với người lạ và là giống chó khó huấn luyện nếu không được rèn luyện từ nhỏ. Chúng cũng có tính cách khá độc lập và rất dễ nhạy cảm.

Điều cần lưu ý nhất đối với giống chó này khi chăm sóc và nuôi dưỡng chúng chính là phải rèn luyện chúng hòa nhập xã hội đúng cách ngay từ khi còn nhỏ và cần được huấn luyện liên tục để ngăn chặn bản năng bảo vệ quá mức của chúng lấn át. Chúng cần những người chủ có tính kiên nhẫn và tận tụy trong việc huấn luyện. Có nhiều phương pháp huấn luyện tích cực không bắt ép.

chú chó kuvasz trắng nằm trên bãi cỏChó Kuvasz là loài rất cứng đầu và khá bướng bỉnh

2. Chó Bullmastiff

Loài chó Bullmastiff có xuất xứ là một giống chó với bộ khung xương lớn và vạm vỡ, tới từ Anh Quốc. Chúng là con lai giữa giống chó Mastiff và giống chó Bulinois tạo ra loài chó bảo vệ lý tưởng. Có được ưu điểm của cả 2 giống chó là sự hung dữ, gan dạ và cả kích thước lớn.

Chó Bullmastiff sở hữu bộ lông ngắn, khung xương to lớn và mạnh mẽ. Chúng có kích thước từ 61 - 68cm, cân nặng cơ thể đạt từ 45 - 54kg. Bullmastiff có bộ lông ngắn, rậm. Thường có các màu nâu vàng, đỏ hoặc vện với các điểm nhấn màu đen.

Mặc dù có vẻ ngoài có vẻ oai vệ, Bullmastiff là một giống chó điềm tĩnh, lạnh lùng và cảnh giác cao. Chúng khao khát sự đồng hành của con người và sẽ trung thành mãnh liệt với chủ nhân và gia đình của họ. Luôn luôn muốn được ở bên cạnh chủ nhân. Những chú chó khó huấn luyện này cũng cần sự kiên nhẫn đặc biệt bởi bản tính khá cứng đầu của chúng. Chúng không hòa thuận với những con chó khác. Đặc biệt, Bullmastiff đực không chung sống hòa bình với những con chó đực khác thuộc bất kỳ giống nào. Chúng sẽ đối đầu với bất kỳ con thú nào có ý định xâm nhập vào lãnh thổ riêng.

Nhìn chung, với giống chó Bullmastiff này có tính độc lập cao do đó việc huấn luyện sẽ đòi hỏi sự nhất quán vững chắc và kiên nhẫn lớn từ chủ nhân. Bullmastiff nên được cho ăn hai lần một ngày, với mỗi bữa ăn bao gồm từ 1 cốc rưỡi đến 2 cốc thức ăn khô cho chó, tùy thuộc vào kích thước và mức độ hoạt động của thú cưng của bạn. Cũng như xây dựng lịch trình cho ăn, số lượng, loại thức ăn và thói quen tập thể dục phù hợp cho chúng.

chú chó vàng nằm trên bãi cỏChó Bullmastiff có tính độc lập cao nên việc huấn luyện sẽ đòi hỏi sự nhất quán vững chắc và kiên nhẫn lớn từ chủ nhân

3. Chó Chesapeake Bay Retriever

Chesapeake Bay Retriever là một giống chó lý tưởng để săn mồi với xuất xứ từ vịnh Chesapeake, nằm ở Đại Tây Dương ở phần Đông Bắc của Hoa Kỳ. 

Chúng có bộ lông kép khá độc đáo, ngắn và dày. Lớp lông tơ giống như len của chúng dày đặc, trong khi lớp lông ngoài của chúng lông ngắn và gợn sóng. Chúng có thể có các màu lông đặc trưng là nâu, nâu đậm, cỏ chết đậm, cỏ chết, nâu nhạt, cỏ chết nhạt, màu cói. Các chú chó Chesapeake Bay Retriever trưởng thành có kích thước từ 53-66cm và cân nặng đạt từ 24-38kg.

Chesapeake Bay Retriever là những con chó khó huấn luyện và cần dành thời gian và sự kiên nhẫn thích hợp. Đây cũng là một trong những giống chó thông minh nhất và cũng nhạy cảm nhất. Điều này có thể khiến việc đào tạo trở nên khó khăn hơn vì cần nhiều sự nhẫn nại hơn để hướng dẫn Chesapeake thực hiện quy trình và đảm bảo chúng hiểu mệnh lệnh và có lòng tin với chủ nhân.

Để chăm sóc giống chó này cần nhiều kinh nghiệm huấn luyện. Hãy làm mọi thứ thật chậm rãi để hướng dẫn chúng. Chó Chesapeake  cần được tập thể dục thể chất và tinh thần phù hợp cũng như chế độ ăn uống dinh dưỡng vì chúng dễ mắc các vấn đề phổ biến về khớp.

ba chú chó chesapeake bay retriever màu nâuChesapeake Bay Retriever là giống chó săn mồi khó huấn luyện

4. Chó Greyhound

Chó Greyhound là giống chó nhanh nhất trong các giống chó và là một trong những biểu tượng lâu đời, cổ xưa nhất của tầng lớp quý tộc. Chân dung của nó xuất hiện trên một ngôi mộ Ai Cập có niên đại khoảng 3000 năm trước Công nguyên. Chúng thường được sử dụng chủ yếu để săn thỏ rừng, nhưng nó cũng có thể săn hươu, cáo.

Giống chó Greyhouse sở hữu thân hình mảnh mai và mạnh mẽ. Chúng có đầu hẹp, cổ dài, ngực sâu, chân sau dài khá cơ bắp và đuôi dài thon. Bộ lông của Greyhouse ngắn và mịn và có nhiều màu sắc khác nhau. Chiều cao đến vai của Greyhound từ 69 đến 76 cm và cân nặng từ 27 đến 32 kg. 

Greyhouse khá hòa đồng với các con chó khác, tuy nhiên, chúng cũng là một giống chó khó huấn luyện vì cá tính độc lập của mình. Chúng rất khó tuân theo mệnh lệnh nếu không được dạy dỗ cẩn thận. Khi chúng đang chú tâm vào điều gì, rất khó để chúng xao nhãng và nghe lời bạn. Greyhouse cũng đặc biệt yêu thích việc chạy nước rút và cần rất ít thời gian mỗi ngày cho việc chạy hết sức để giải phóng toàn bộ năng lượng.

Greyhound cần một khu vực có hàng rào để nó có thể chạy nước rút ít nhất một lần một ngày. Các trò chơi yêu thích của giống chó này liên quan đến việc chạy và rượt đuổi. Greyhound thích bơi lội và nhiều con thích các hoạt động cạnh tranh. Do khối lượng cơ bắp cao và các chi mảnh mai với bàn chân nhỏ, Greyhound dễ bị thương ở chân khi chạy ở tốc độ cao. Không nên để chúng phi nước đại trên bề mặt gồ ghề hoặc cứng. Cũng như hãy thường xuyên tắm và chải lông cho chúng nhé.

hai chú chó grey house trên bãi cỏChó Greyhouse rất yêu thích các hoạt động chạy nước rút

5. Chó Borzoi

Giống chó Borzoi còn được gọi là “Chó săn sói Nga”. Đây cũng là một giống chó của giới quý tộc được lai tạo để săn cáo, lợn rừng, thỏ rừng và có lẽ ấn tượng nhất là chó sói.

Borzois là những con chó lớn với hình dạng dài, mảnh khảnh, thuôn dài, đặc trưng của hầu hết các giống chó săn. Đầu của chúng dài, hẹp và hơi hình vòm, tạo ra hiệu ứng "mũi La Mã". Borzois trưởng thành có kích thước trung bình từ 66-83cm tính đến vai và cân nặng trung bình là 27-47kg. Chúng có bộ lông nhiều màu sắc, bao gồm cả vện. Lông Borzois mượt và thẳng, thường gợn sóng hoặc hơi xoăn. Lông trên cổ của chúng dài và dày hơn so với phần còn lại của cơ thể, tạo thành một diềm xoăn.

Đây là một giống chó tình cảm, hướng về gia đình, thích dành thời gian cho mọi người. Chúng có thể trở nên nhút nhát hoặc rụt rè. Borzois là giống chó khó huấn luyện vô cùng vì chúng hay mát tập trung. Mặc dù chúng cũng rất thông minh nhưng lại hơi bướng bỉnh, dễ chán nản với việc huấn luyện lặp đi lặp lại hoặc có vẻ vô nghĩa. Việc huấn luyện phải luôn thú vị để Borzoi có động lực tham gia.

Để luôn khỏe mạnh và hạnh phúc, Borzois nên tập thể dục khoảng một giờ mỗi ngày để giải phóng năng lượng của chúng. Khi bắt đầu huấn luyện chúng vâng lời, hãy duy trì các buổi học ngắn, thú vị và nhiệt tình ( các buổi tập ngắn 2-3 phút và nhiều lần mỗi ngày).

chó borzois màu trắng lông dài rất đẹpBorzois rất hay mất hứng thú, hãy tạo những bài huấn luyện thú vị dành cho chúng

6. Chó Basset Hound

Basset Hound, giống chó được phát hiện từ nhiều thế kỷ trước ở Pháp và được duy trì lâu đời, chủ yếu ở Pháp và Bỉ, như một giống chó săn của tầng lớp quý tộc. Ban đầu được sử dụng để săn thỏ rừng, thỏ và hươu, chúng cũng được sử dụng để săn chim, cáo và các loài động vật nhỏ khác.

Basset Hound có đôi chân ngắn và xương nặng, chúng sở hữu đôi tai dài rủ xuống và bộ lông ngắn với nhiều sự kết hợp giữa các màu đen, nâu vàng đến nâu đỏ và trắng. Giống chó này cao tới 38 cm và nặng từ 18 đến 29 kg.

Basset Hound nổi tiếng là lười biếng. Nó thường điềm tĩnh và dễ tính trong các hoạt động thương ngày để tiết kiệm năng lượng cho các cuộc săn lùng hoặc cuộc đua. Cách tiếp cận cuộc sống thoải mái của nó có thể khiến việc huấn luyện Basset Hound trở thành một thách thức, vì nó thường từ chối làm bất cứ điều gì một cách nhanh chóng. Basset là một giống chó săn mùi hương thích ra ngoài và đánh hơi xung quanh, đồng thời nó rất giỏi trong việc lần theo dấu vết của mùi hương. Tuy nhiên, trong khi lần theo mùi hương, nó có thể phớt lờ tiếng gọi quay lại của chủ nhân.

Do năng lượng thấp, Basset Hound rất dễ bị béo phì, nhưng điều này có thể được ngăn chặn bằng cách cho ăn và tập thể dục điều độ.

7. Saint Bernard

Saint Bernard là giống chó xuất xứ ở Great St. Bernard Pass, phía tây nam Pennine Alps. Có lẽ chúng là hậu duệ của những con chó giống mastiff được người La Mã cổ đại đưa từ châu Á sang châu Âu vào cuối thế kỷ 17.

Là giống chó lực lưỡng, vạm vỡ với cái đầu đồ sộ và đôi tai cụp xuống, Saint Bernard cao đến vai từ 66 đến 76 cm và nặng từ 54 đến 82 kg. Bộ lông của chúng thường có màu nâu đỏ và trắng hoặc vện và trắng và có thể ngắn và rậm hoặc dài vừa phải.  

Saint Bernard là giống chó có tính cách điềm tĩnh và dễ tính, chúng khá ít năng lượng và di chuyển chậm nên cũng là một giống chó khó huấn luyện. Loài chó này học hỏi khá nhanh nhưng có xu hướng vâng lời nếu có phương pháp huấn luyện tích cực. 

Kích thước lớn của Saint Bernard khiến chúng cần không gian rộng rãi để sinh hoạt và vận động. Chúng thường chảy rất nhiều nước dãi khi thời tiết quá nóng cho nên việc điều hoà không khí sống của chúng rất cần được lưu tâm. Chủ nhân cần chải lông hàng tuần và tắm định kỳ cho chúng, cũng như cần khoảng một giờ chơi hoặc đi bộ tương tác mỗi ngày với chó Saint Bernard.

chó saint bernard đi trong ánh nắngSaint Bernard khá ít năng lượng và di chuyển chậm nên cũng là một giống chó khó huấn luyện

Lời kết

Thông qua bài viết này, chúng tôi hy vọng sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin thú vị về top 7 giống chó khó huấn luyện nhất. Mặc dù những chú chó này cần rất nhiều thời gian và công sức để giúp chúng hoà nhập và vâng lời, tuy nhiên, chúng đều có đặc điểm chung là rất thông minh, độc lập, cá tính và sẵn sàng là người bạn vô cùng trung thành của chủ nhân.

Những sai lầm cần tránh khi huấn luyện chó
Những sai lầm cần tránh khi huấn luyện chó

Bản năng tấn công của chó có thể bộc phát bất cứ lúc nào và gây hậu quả tồi tệ nếu như chủ người chủ phạm phải những sai lầm khi huấn luyện chó sau đây

7 hiệu lệnh huấn luyện chó đơn giản mà hiệu quả cho bạn nhàn tênh
7 hiệu lệnh huấn luyện chó đơn giản mà hiệu quả cho bạn nhàn tênh

Để giúp quá trình huấn luyện chó của những người chủ nuôi trở nên dễ dàng hơn, trong bài viết này, chúng tôi xin gửi đến các bạn 7 hiệu lệnh huấn luyện chó đơn giản mà lại cực kỳ hiệu quả.

 Mẹo đọc vị thành công chó nhà bạn thông qua tư thế ngủ
Mẹo đọc vị thành công chó nhà bạn thông qua tư thế ngủ

Cùng tìm hiểu những mẹo vô cùng đơn giản để đọc vị tâm lý của chó thông qua tư thế ngủ của chúng nhé.

Mách bạn: khiến boss ngoan hơn đáng kể bằng những tips đơn giản
Mách bạn: khiến boss ngoan hơn đáng kể bằng những tips đơn giản

Việc huấn luyện chó là một điều vô cùng quan trọng trong quá trình nuôi dưỡng. Cùng tìm hiểu những kỹ năng để quá trình huấn luyện chó được thực hiện dễ dàng và suôn sẻ hơn.

Để lại bình luận